(HBĐT) - "Từ ngày 1/4/2020, BIDV tiếp tục giảm phí chuyển tiền online ngoài hệ thống (với mức giảm cao nhất lên tới hơn 70%) để khách hàng thân yêu có thể yên tâm giao dịch tại nhà phòng dịch Covid-19 mà không lo về phí”. Đây là tin nhắn mới nhất từ dịch vụ Smart Banking của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) gửi khách hàng đang sử dụng dịch vụ.


Ngành ngân hàng xác định các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm là đối tượng khách hàng ưu tiên được hưởng chính sách hỗ trợ tín dụng trong thời gian tới. Ảnh: Công ty TNHH Phú Thủy (TP Hòa Bình) nỗ lực hoạt động trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Theo đó, mức phí giao dịch online sẽ được BIDV điều chỉnh giảm, chỉ 2.000 đồng/giao dịch đối với mức chuyển tiền có giá trị đến 500 nghìn đồng, chỉ 5.000 đồng/giao dịch đối với mức chuyển tiền trên 500 nghìn – 2 triệu đồng. Mức điều chỉnh này được áp dụng bắt đầu từ ngày 1/4, cho tất cả khách hàng đang sử dụng dịch vụ Smart Banking. 

Trước đó, với mong muốn đồng hành cùng khách hàng và chia sẻ khó khăn trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, BIDV đã công bố gói tín dụng ngắn hạn (quy mô 20.000 tỷ đồng và 100 triệu USD) hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, triển khai đến hết ngày 30/6/2020 hoặc đến khi hết quy mô gói; gói tín dụng quy mô 5.000 tỷ đồng dành riêng cho các khách hàng cá nhân có dư nợ vay phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, áp dụng đến hết ngày 30/4/2020 hoặc đến khi đạt quy mô gói.

Cũng như BIDV, hệ thống ngân hàng, tổ chức tín dụng (TCTD) đang chủ động, tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng trong tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Các ngân hàng, TCTD tích cực nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh của khách hàng đang vay vốn để thống kê kịp thời ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với khách hàng, đặc biệt là các ngành, lĩnh vực có thể bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất nhập khẩu… Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan truyền thông nhằm tuyên truyền, phổ biến về các giải pháp hỗ trợ khách hàng của ngành ngân hàng; phối hợp với chính quyền các cấp, sở, ban, ngành triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp tín dụng phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng bị ảnh hưởng từ đợt dịch nghiêm trọng này.

Đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỉnh cho biết: NHNN đã chỉ đạo, hướng dẫn các TCTD kịp thời áp dụng biện pháp hỗ trợ đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê đến giữa tháng 3, các TCTD trên địa bàn tỉnh đã xác định có 166 khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tổng dư nợ trên 552 tỷ đồng; trong đó, dư nợ ngắn hạn khoảng 190,5 tỷ đổng, dư nợ trung và dài hạn khoảng 361,9 tỷ đồng. Các lĩnh vực, ngành nghề bị thiệt hại tập trung nhiều vào vận tải, du lịch (113 khách hàng bị ảnh hưởng với tổng dư nợ trên 151 tỷ đồng); kinh doanh nhà hàng, ăn uống, karaoke và lưu trú (31 khách hàng với tổng dư nợ khoảng 61 tỷ đồng); kinh doanh thương mại, thể thao giải trí (7 khách hàng với tổng dư nợ trên 179 tỷ đồng)… Ngoài ra, các lĩnh vực buôn bán hàng nông sản, xuất nhập khẩu, bán lẻ hàng hóa, giáo dục… cũng bị ảnh hưởng bất lợi từ dịch Covid-19.  

Áp dụng các quy định mới nhất tại Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, ngày 13/3/2020 của NHNN Việt Nam, các biện pháp hỗ trợ sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt và hiệu quả hơn trong thời gian tới, bao gồm cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với tình hình thực tế của từng khách hàng, giảm lãi, phí, điều chỉnh kỳ hạn nợ, dự kiến cho vay mới… Bên cạnh các nỗ lực hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hệ thống ngân hàng tiếp tục thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về tiền tệ, tín dụng và lãi suất. Bằng cách đó, ngành ngân hàng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, góp phần tích cực cùng với toàn tỉnh thực hiện "mục tiêu kép” phát triển KT-XH và phòng, chống dịch Covid-19.


 Khánh An

Các tin khác


5 tháng, quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND tỉnh đánh giá về tình hình KT-XH tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020, trong tháng 5, tỉnh quyết định chủ trương đầu tư cho 2 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 200 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm đến tháng 5 đã quyết định chủ trương đầu tư cho 17 dự án, trong đó có 16 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đăng ký 3.911,2 tỷ đồng và 1 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tổng số vốn đăng ký 0,4 triệu USD.

Bí xanh rớt giá - nông dân xã Đú Sáng lo lắng

(HBĐT) - Nhiều năm nay, xã Đú Sáng (Kim Bôi) được biết đến là điểm sáng trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, với những cây trồng chủ lực như bí xanh, mướp đắng, bí đỏ lấy hạt, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Tuy nhiên, câu chuyện "được mùa rớt giá, được giá mất mùa” không mới, nhưng đang xảy ra với người dân Đú Sáng. Không tiêu thụ được hàng hóa nông sản, giá nông sản thấp khiến người dân nơi đây chất chồng thêm những nỗi lo.

Tạo “sức bật” trên thị trường bất động sản

Nguồn cung nhà ở có xu hướng suy giảm, trong khi giá bán vẫn "neo” ở mức khá cao so với mặt bằng thu nhập của đa số người dân, thậm chí còn nhích nhẹ. Lượng giao dịch thành công giảm mạnh do tác động từ dịch Covid-19 vừa qua đã tạo thêm nhiều áp lực cho thị trường bất động sản (BÐS). Nhiều đơn vị bắt đầu tái khởi động sau dịch, "bung hàng” nhưng thực tế giao dịch còn nhỏ giọt.

Khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa tại xã Yên Trị

(HBĐT) - Tối 3/6, tại sân vận động xã Yên Trị, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh phối hợp với UBND huyện Yên Thủy tổ chức khai mạc Phiên chợ đưa hàng Việt về vùng sâu, vùng xa.

Nâng mức giảm trừ với người nộp thuế lên 11 triệu đồng/tháng

Từ ngày 1-7-2020, mức giảm trừ với đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân tăng lên 11 triệu đồng/tháng, tương đương 132 triệu đồng/năm, tăng hai triệu đồng mỗi tháng so với quy định hiện hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục