(HBĐT) - Gần đây, theo phản ánh của một số cửa hàng vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh, với lý do mặt hàng này chưa nằm trong danh mục ngành hàng được phép mở cửa hoạt động theo Thông báo số 425/SCT-QLTM ngày 31/3/2002 của Sở Công Thương, chính quyền cơ sở đã yêu cầu đóng cửa các cửa hàng trong thời gian cách ly cộng đồng vì dịch Covid-19.


Ở một số nơi, nông dân lo lắng không tiếp cận được các cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trong thời kỳ cao điểm sâu bệnh hại cây trồng. Ảnh chụp tại cửa hàng vật tư nông nghiệp Hào Giang, xã Mông Hóa (TP Hòa Bình).

 

Chiều 10/4, chị Quách Thúy Luân ở tổ 10, phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) tạt qua cửa hàng VTNN xuống phố Bãi Nai, xã Mông Hóa để mua thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho lúa. Tuy nhiên, chị không mua được mặt hàng này bởi cửa hàng đã đóng cửa. Chị Luân chia sẻ: Trước đó, chị đã tìm mua tại một cửa hàng khác và được chủ cửa hàng cho biết không bán thuốc vì đã ký cam kết với chính quyền cơ sở tạm dừng hoạt động trong thời gian này. Hiện nay, gần như toàn bộ diện tích 3.000 m2 lúa của gia đình chị đang trong tình trạng bị rầy và đạo ôn hại rất nặng. Nếu không tiếp cận được nguồn thuốc BVTV, việc chống dịch bệnh cho cây trồng đối với những nông dân như chị sẽ rất khó khăn.

Chị Nguyễn Thị Hào, chủ cửa hàng VTNN Hào Giang ở phố Bãi Nai (TP Hoà Bình) cho biết: Kể từ chiều 9/4, lực lượng chính quyền sở tại đã đến tuyên truyền và yêu cầu cửa hàng tạm dừng hoạt động trong thời gian cách ly cộng đồng vì dịch Covid-19. Cửa hàng Hào Giang là một trong 2 cửa hàng VTNN uy tín, phục vụ tốt nhu cầu về phân bón, giống cây trồng, thuốc BVTV, thuốc thú y đảm bảo chất lượng trên địa bàn xã và các địa phương lân cận. Phải đóng cửa hoạt động theo yêu cầu, cửa hàng rất băn khoăn, khó xử vì tình trạng mỗi ngày có hàng trăm nông dân nháo nhác tìm mua thuốc chữa bệnh cho lúa, ngô, rau...

Đang trong cao điểm phát sinh, gây hại của sâu bệnh đối với lúa và nhiều cây trồng khác, đặc biệt là bệnh đạo ôn trên cây lúa đang là đối tượng gây hại chính ở các địa phương trong tỉnh. Để chỉ đạo phòng, trừ sâu bệnh, Bộ NN&PTNT đã ban hành Chỉ thị số 2380/CT-BNN-BVTV ngày 3/4/2020 về việc tăng cường công tác phòng chống sinh vật gây hại lúa đông xuân ở các tỉnh phía Bắc; UBND tỉnh ban hành Công văn số 550/UBND-NNTN, ngày 9/4/ 2020 về việc tăng cường công tác chỉ đạo phòng trừ sinh vật hại lúa và cây màu vụ xuân năm 2020 trong điều kiện dịch Covid-19. Đồng chí Vương Đắc Hùng, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết: Tình trạng một số cửa hàng kinh doanh VTNN đóng cửa đang là vấn đề vướng mắc, phát sinh trong giai đoạn cách ly cộng đồng vì dịch Covid-19.

Sở NN&PTNT vừa có Văn bản số 626/SNN-TT&BVTV, ngày 10/4/2020 về việc đề nghị bổ sung các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp được phép kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19. Theo đó, để thuận lợi cho người sản xuất trong việc tiếp cận nguồn vật tư phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi hiện nay cũng như chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa, hè thu tới, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo đối với Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phố về việc bổ sung các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất nông nghiệp (phân bón, thuốc BVTV, giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y) là mặt hàng thiết yếu, được lưu thông, buôn bán trong điều kiện cách ly xã hội vì dịch Covid-19.

Bùi Minh


Các tin khác


Bí thư Tỉnh uỷ Ngô Văn Tuấn kiểm tra dự án nhà ở Sao Vàng Tower

(HBĐT) - Sáng 19/5, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra dự án nhà ở Sao Vàng Tower do Công ty CP bất động sản Sao Vàng làm chủ đầu tư tại phường Quỳnh Lâm (TP Hoà Bình). Cùng đi có lãnh đạo Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng, TP Hoà Bình.

Vụ chiêm xuân năm 2022, các chỉ tiêu thực hiện cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra  

(HBĐT) - Ngày 19/5, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông năm 2022. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đã giải ngân 2.319 tỷ đồng vốn vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Sáng 18/5, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các chương trình chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngày 30/1/2022 của Chính phủ. Đồng chí Lê Minh Khái, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh.

Tập trung tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng các dự án

(HBĐT) - Với lợi thế địa bàn có quốc lộ 21A và đường Hồ Chí Minh, dòng sông Bôi đi qua tạo nên mạng lưới giao thông thuận lợi cho việc giao lưu, trao đổi hàng hoá, phát triển KT-XH, những năm gần đây, với sự nỗ lực lớn và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền, công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), thu hút đầu tư của huyện Lạc Thuỷ đạt được hiệu quả khá cao.

Quy hoạch 1 khu và 6 cụm công nghiệp với tổng diện tích trên 682 ha

(HBĐT) - Theo UBND huyện Lạc Thuỷ, quy hoạch giai đoạn từ nay đến năm 2030, định hướng đến năm 2050 trên địa bàn huyện là: 1 khu công nghiệp (KCN) và 6 cụm công nghiệp (CCN) với tổng diện tích 682,59 ha, trong đó: KCN Thanh Hà 282,14 ha; CCN Đồng Tâm 73,96 ha; CCN Thanh Nông 35,11 ha; điều chỉnh CCN Phú Thành II từ 50 ha lên 75 ha; điều chỉnh CCN môi trường công nghệ cao Hoà Bình từ 56,8 ha lên 75 ha, bổ sung CCN Đồng Tâm II 66,38 ha và bổ sung CCN Thống Nhất 75 ha.

Xuất nhập khẩu năm 2022 sẽ cán đích 700 tỉ USD

15 Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết, đặc biệt, các FTA thế hệ mới sẽ tạo bước đột phá về thương mại, mang về thặng dư thương mại lớn trong năm 2022, tạo đà cho tăng trưởng cả giai đoạn 2022-2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục