(HBĐT) - Với những cách làm hay, hiệu quả, có sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, xã NTM Lâm Sơn (Lương Sơn) tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu xây dựng mô hình NTM kiểu mẫu. Để hiện thực hóa mục tiêu này, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó, chính quyền có vai trò kiến tạo, tổ chức thực hiện, người dân là chủ thể.Hệ thống đường giao thông nông thôn xã Lâm Sơn (Lương Sơn) được đầu tư xây dựng đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Xã hiện có 1.097 hộ với 4.379 nhân khẩu. Nằm ngay quốc lộ 6, xã có nhiều thuận lợi trong việc giao lưu trao đổi hàng hóa, phát triển các ngành nghề dịch vụ, phụ trợ. Xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, sau khi đạt chuẩn NTM năm 2016, xã Lâm Sơn không ngừng nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. Một trong những điểm nổi bật của Lâm Sơn trong quá trình thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao, là địa phương không ngừng hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn để phục vụ tốt hơn nhu cầu về nhiều mặt cho người dân. Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, Lâm Sơn chú trọng phát triển sản xuất nông nghiệp, tập trung vào những cây trồng, vật nuôi chủ lực, làng nghề truyền thống sản xuất gỗ lũa để không ngừng cải thiện nguồn thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Chủ tịch UBND xã Lâm Sơn Đinh Thái Ngọc cho biết: Sau gần 2 năm triển khai thực hiện bộ tiêu chí xã NTM nâng cao đã tạo sự đồng thuận cao của người dân. Hệ thống chính trị có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức, hành động, tư duy, cách làm..., có nhiều nỗ lực trong việc triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình KT-XH. 2 năm qua, xã đã huy động được 36.297 triệu đồng để xây dựng NTM nâng cao, phần lớn là nguồn lực huy động từ Nhân dân với 31.423 triệu đồng, chiếm 86,57%. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất của xã đạt trên 300 tỷ đồng. Trong đó, công nghiệp, TTCN, xây dựng trên 90 tỷ đồng; thương mại, dịch vụ gần 159 tỷ đồng; nông, lâm nghiệp trên 60 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đạt 43,5 triệu đồng/người/năm. Toàn xã hiện chỉ còn 4 hộ nghèo, chiếm 0,36%. Tỷ lệ nhà kiên cố đạt gần 90%. 

Đến nay, 100% tuyến đường giao thông nông thôn được bê tông hóa; cơ sở vật chất trường học, nhà văn hóa xã, trạm y tế, khu trung tâm được hoàn thiện, hệ thống điện lưới đảm bảo, môi trường, cảnh quan xanh sạch đẹp, tình hình ANTT - ATXH được giữ vững. Xã đã thành lập được 2 HTX hoạt động hiệu quả, gồm HTX Nông nghiệp trồng cây có múi quy mô 34 ha và HTX nuôi ong mật. Xã có 3 vườn mẫu đã được công nhận. Năm 2019, Lâm Sơn được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Đây chính là thành quả của sự đoàn kết, đồng sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong xã.

Để giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM, thời gian qua, xã Lâm Sơn nỗ lực triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu theo phương châm vừa làm, vừa rút kinh nghiệm. Với những bước đi vững chắc và cách làm phù hợp trong xây dựng NTM, những kết quả đã đạt được là tiền đề quan trọng để Lâm Sơn tiếp tục xây dựng xã NTM kiểu mẫu của Lương Sơn. Với mục tiêu ấy, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân xã Lâm Sơn đang nỗ lực hết mình để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra.


Hải Linh


Các tin khác


Phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên

(HBĐT) - Phát huy vai trò là "hạt nhân” nòng cốt, tổ chức Đoàn các cấp trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã tích cực kết nối, thành lập, vận động đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia các mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Khởi sắc đời sống vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Tân Lạc

(HBĐT) - Từ nguồn vốn thực hiện các chương trình, dự án và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN), huyện Tân Lạc đã chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất cũng như hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Qua đó góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn, cải thiện đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục