(HBĐT) - Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) giai đoạn II được Hội Nông dân (HND) tỉnh triển khai thực hiện từ năm 2019. Mục tiêu chủ yếu của chương trình nhằm nâng cao năng lực cho các tổ chức nông dân làm rừng và trang trại, các hộ gia đình, phụ nữ, thanh niên, người dân tộc phát triển rừng, trang trại bền vững, giảm nghèo và thích ứng với biến đổi khí hậu.Cán bộ Hội Nông dân tỉnh khảo sát, đánh giá hiệu quả của hộ nuôi ong tham gia Chương trình FFF giai đoạn II tại xã Tử Nê (Tân Lạc).

Hội Nông dân tỉnh đã khảo sát, lựa chọn thực hiện Chương trình FFF giai đoạn II tại xã An Bình (Lạc Thủy) và 2 xã Đông Lai, Tử Nê (Tân Lạc). Ban Quản lý dự án HND tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương, HND các huyện, xã thành lập các nhóm nòng cốt cộng đồng ở cấp xã. Tổ chức tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng cho thành viên nhóm nòng cốt, các tổ hợp tác, HTX, nông dân làm rừng và trang trại nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, hiểu được lợi ích làm việc theo nhóm, để tổ chức sản xuất rừng, trang trại gắn với bảo vệ môi trường; giúp phụ nữ, thanh niên, người dân tộc thiểu số trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm nghiệp phát triển bền vững, nâng cao giá trị từ rừng và cảnh quan rừng, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững...

Tổ hợp tác trồng rừng và nuôi ong Mường Cú, xóm Cú, xã Tử Nê (Tân Lạc) được đánh giá là một trong những mô hình liên kết sản xuất hiệu quả của nông dân. Hiện, tổ hợp tác có 20 hộ nông dân tham gia, với tổng số 600 đàn ong mật. Thông qua Chương trình FFF, các thành viên được tập huấn kỹ thuật nuôi ong, nâng cao năng lực về kỹ năng kinh doanh và tham gia vận động chính sách; tạo diễn đàn liên ngành… Tổ hợp tác sản xuất ra 4.800 lít mật ong mỗi năm, tổng doanh thu đạt 865 triệu đồng, lợi nhuận đạt 445 triệu đồng, bình quân mỗi thành viên thu nhập trên 22 triệu đồng/năm. Sản phẩm mật ong của tổ hợp tác trồng rừng và nuôi ong Mường Cú cũng được chọn là một trong các sản phẩm trong Chương trình OCOP của địa phương.

Đến nay, sau 1 năm triển khai, Chương trình FFF giai đoạn II đã mang lại những kết quả bước đầu, góp phần tạo đà cho các nhóm cộng đồng, hộ nông dân tiếp tục phát triển sản xuất dưới tán rừng. Có 3 HTX được thành lập và đang hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, gồm: HTX Nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Hải Đăng, HTX An Sinh, xã An Bình (Lạc Thủy), HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ nông nghiệp Tân Đông, xã Đông Lai (Tân Lạc). Chương trình cũng hỗ trợ thành lập 2 tổ hợp tác nuôi ong, trồng cây có múi tại xã Tử Nê, mô hình trồng bưởi hữu cơ xã Đông Lai (Tân Lạc), mô hình chăn nuôi gà xã An Bình (Lạc Thủy). Hiện, các sản phẩm của thành viên các tổ hợp tác, HTX đã được kết nối với nhiều thị trường tiêu thụ, giá bán ổn định. Hàng chục lao động địa phương có việc làm với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Sau 1 năm thực hiện, chương trình đã cho thấy nhiều tín hiệu khả quan, mở ra hướng phát triển sản xuất bền vững cho các nhóm cộng đồng, hộ nông dân trồng rừng địa phương. Thời gian tới, Hội sẽ lồng ghép các hoạt động nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân cũng như các tổ hợp tác, HTX chủ động trong lập kế hoạch, nâng cao năng lực sản xuất; tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để nâng tầm các sản phẩm thành chuỗi giá trị bền vững, nâng cao hơn nữa vai trò, vị thế của HTX, tổ hợp tác trong cộng đồng; khai thác, phát huy tối ưu lợi thế của địa phương để cải thiện sinh kế cho người dân.


Thu Hằng


Các tin khác


Giá vàng sáng 20/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/4, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương 2021 - 2025

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký Quyết định số 312/QĐ-TTg về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho các dự án trong nội bộ của bộ, cơ quan Trung ương và địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc đường liên kết vùng

Dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) là dự án giao thông trọng điểm của tỉnh, khi hoàn thành mở ra cơ hội rất lớn kết nối thông thương, khai thác tiềm năng, lợi thế, phát triển đô thị, dịch vụ. Với ý nghĩa quan trọng đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), chuyển đổi đất rừng, đất lúa, đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Hiệu quả từ tuyên truyền sử dụng tiết kiệm điện

Sử dụng tiết kiệm điện đem lại lợi ích "kép”, giúp giảm áp lực cấp điện trong bối cảnh cung cấp điện gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt giúp chúng ta giảm chi phí sử dụng điện, nhất là trong mùa nắng nóng khi nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến.

Giá vàng sáng 19/4

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 19/4, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 82,1 - 84,12 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra). Giá vàng nhẫn công ty này niêm yết ở mức 74,7 -76,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Xã Đồng Ruộng tìm hướng thoát nghèo từ nuôi dê

Thực hiện công tác giảm nghèo, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nhiều hộ trên địa bàn xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) đã phát triển, nhân rộng mô hình nuôi dê, đem lại thu nhập đáng kể, giải quyết việc làm, mở ra hướng phát triển kinh tế cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục