(HBĐT) - Có vốn, người dân xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo.


Từ vốn vay ưu đãi, gia đình chị Bùi Thị Bích, xóm Tre Báng, xã Miền Đồi (Lạc Sơn) đầu tư nuôi trâu sinh sản, từng bước thoát nghèo.

Xã Miền Đồi đang đạt được những kết quả thiết thực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, người dân tìm được những hướng đi phù hợp. Trong đó, có thể kể đến mô hình chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà bản địa, hay mô hình trồng quýt cổ đang được bà con tích cực nhân rộng. Đồng chí Bùi Văn Thụ, Phó Chủ tịch HĐND xã Miền Đồi chia sẻ: Khoảng 15 - 20 năm trước, đời sống của người dân Miền Đồi còn rất nhiều khó khăn, khi mà chính quyền và người dân chưa tìm được hướng phát triển kinh tế phù hợp. "Cái khó bó cái khôn”, không có vốn để đầu tư nên người dân muốn phát triển kinh tế cũng không thể làm được. 

Hơn chục năm trở lại đây, nhờ đồng vốn ưu đãi cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Việc đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế từng bước khai thác được những tiềm năng, lợi thế của xã. Nổi bật là mô hình chăn nuôi trâu, bò đã giúp nhiều hộ từng bước thoát nghèo. Như hộ ông Bùi Văn Phong, xóm Thăn, năm 2015 vay 30 triệu đồng vốn hộ nghèo mua trâu, bò giống. Đến nay, gia đình ông Phong đã có 2 con trâu, 2 con bò nuôi nhốt vỗ béo. Hay gia đình ông Bùi Văn Sấy, xóm Voi cũng vay vốn hộ   nghèo mua 3 còn bò giống. Đến nay, bò phát triển khỏe mạnh, gia đình ông Sấy từng bước thoát nghèo. 

Gia đình chị Bùi Thị Bích, xóm Tre Báng thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn, nhưng từ các chương trình cho vay của NHCSXH, gia đình chị Bích đã vơi đi phần nào những khó khăn. Chị Bích cho biết: Gia đình vay 32 triệu đồng từ NHCSXH, vốn chương trình làm nhà ở và vay hộ nghèo. Ngoài sửa chữa lại ngôi nhà, gia đình mua trâu về nuôi. "Ban đầu, từ vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi mua 1 con trâu đực với giá 22 triệu đồng. Nuôi một thời gian bán được 27 triệu đồng, gia đình dùng số tiền này mua 2 con trâu sinh sản. Hiện 1 con đã đẻ, còn còn lại cũng đã lấy giống, sắp đến tháng đẻ rồi” - chị Bích phấn khởi cho biết.

Không còn nuôi theo hình thức thả rông lên rừng như trước đây, hàng ngày, vợ chồng chị Bích đi cắt cỏ cho trâu. Đồng thời, trồng thêm cỏ voi xung quanh nhà, ngoài ruộng để đảm bảo thức ăn cho trâu phát triển. Chị Bích chia sẻ, nuôi trâu phát triển tốt không chỉ để cải thiện kinh tế gia đình, mà còn có thu nhập để trả lãi, trả nợ cho ngân hàng sau này. Theo ông Bùi Văn Khách, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Tre Báng, tổ đang quản lý dư nợ hơn 1 tỷ đồng. Các hộ vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, trả nợ đúng hạn, không có lãi tồn. 

Vốn chính sách đã trở thành động lực để người dân Miền Đồi mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo. Đến nay, tổng dư nợ của xã đạt trên 14 tỷ đồng, với hơn 500 hộ vay vốn từ 9 chương trình cho vay của NHCSXH. Với 16 tổ TK&VV luôn đề cao trách nhiệm, làm tốt công tác rà soát cho vay, thường xuyên giám sát, hỗ trợ các hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, nên xã chưa từng có nợ quá hạn, không có lãi tồn cao. Người dân xã Miền Đồi mong muốn tiếp tục được NHCSXH hỗ trợ vay vốn, nâng mức cho vay để tiếp tục đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.


 V.Đ


Các tin khác


Gỡ “nút thắt” nền kinh tế từ việc giảm thuế VAT ở tất cả các ngành

Tại Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XV, một trong nội dung được các đại biểu quan tâm là Chính phủ đang trình Quốc hội giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8% đối với một số hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn hiện nay, nhiều đại biểu cho rằng nên mở rộng chính sách giảm thuế này với tất cả hàng hóa, dịch vụ thay vì chỉ giới hạn đối với một số ngành, lĩnh vực.

UBND huyện Lương Sơn xử phạt chủ đầu tư, yêu cầu dừng thi công dự án khu đô thị Đông Trường Sơn 

(HBĐT) - Ngày 26/5, UBND huyện Lương Sơn ban hành Quyết định số 904 xử phạt hành chính 40 triệu đồng đối với Công TNHH Legacy Riverside, số nhà 01, ngõ 21, đường Phạm Văn Đồng, tiểu khu 13, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính: Khởi công xây dựng công trình chưa có mặt bằng được bàn giao, thiếu mặt bằng xây dựng theo tiến độ dự án khu đô thị sinh thái nghỉ dưỡng cao cấp Đông Trường Sơn tại huyện Lương Sơn.

Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục