(HBĐT)- Sáng 24/6, tại nhà văn hóa xã Sào Báy, UBND huyện Kim Bôi tổ chức lễ công bố xã Sào Báy đạt chuẩn NTM năm 2019; công bố trường mầm non, trường TH&THCS xã Sào Báy đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2019-2024; phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Sào Báy giai đoạn 1930-2018. Đến dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Kim Bôi và đông đảo bà con Nhân dân xã Sào Báy.

 


Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Sở VH-TT&DL trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019 cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sào Báy (Kim Bôi).

Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã Sào Báy gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và người dân, đến hết năm 2019, xã đạt chuẩn NTM. Trong 9 năm qua, xã đã huy động nguồn lực trên 100 tỷ đồng thực hiện chương trình xây dựng NTM. Xã phát triển nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả như: trồng các loại dưa, rau, cây có múi. Nhờ đó, kinh tế có bước tăng trưởng khá, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt, ANTT ổn định. Năm 2019, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32,2 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo là 9,41%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 98%; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo trên 25%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 98%; 100% hộ sử dụng điện lưới và nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Toàn xã có 8/8 khu dân cư đạt làng văn hóa, 82% hộ đạt gia đình văn hóa...

Giai đoạn 2020-2025, xã tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM; đẩy mạnh phát triển sản xuất, cơ giới hóa các khâu trong quá trình sản xuất, chế biến và đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất; huy động các nguồn lực cho xây dựng NTM; nâng cao chất lượng các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa; giữ gìn vệ sinh môi trường, an ninh nông thôn...

Ghi nhận sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Sào Báy trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2019, tặng thưởng công trình phúc lợi trị giá 350 triệu đồng.

Nhân dịp này, trường mầm non, trường TH&THCS xã Sào Báy được trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2019-2024, xã Sào Báy phát hành cuốn lịch sử Đảng bộ và Nhân dân xã Sào Báy giai đoạn 1930-2018, nội dung có 2 phần và 7 chương.


Đ.T

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục