Sáng 8-7, tại cảng nước Nghiêng thuộc khu vực đập thủy điện Sơn La, Sở NN-PTNT tỉnh Sơn La phối hợp UBND huyện Mường La tổ chức lễ thả cá bổ sung cá giống cho thủy vực hồ thủy điện Sơn La.

Thả bổ sung cá giống trên hồ thủy điện Sơn La.

Sơn La là một trong những tỉnh có diện tích mặt nước nội địa lớn nhất trong cả nước, với hơn 100 hồ chứa lớn, nhỏ, có diện tích hơn 23.000 ha; trong đó, lớn nhất là hồ chứa thủy điện Sơn La và hồ chứa thủy điện Hòa Bình.

Riêng hồ thủy điện Hòa Bình và hồ thủy điện Sơn La thuộc địa phận tỉnh Sơn La có diện tích 20.900 ha, nằm trải dài trên địa phận của 44 xã, thuộc tám huyện. Đây là một nguồn tài nguyên vô giá, cung cấp nguồn lợi thủy sản phong phú và cũng là nơi định cư, sinh sống của hàng nghìn hộ dân.

Nhận thức được giá trị, vai trò quan trọng và to lớn đó từ các hồ chứa thủy điện, thủy lợi của tỉnh, trong những năm qua, tỉnh Sơn La đã hết sức quan tâm đến phát triển thủy sản và khai thác các tiềm năng từ các lòng hồ mang lại. Nhờ đó, những năm gần đây, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh Sơn La luôn được mở rộng, sản lượng đánh bắt, nuôi trồng được tăng lên, giá trị thu nhập từ nguồn lợi thủy sản ngày càng nâng cao, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, do nhu cầu tiêu thụ lớn, áp lực lên việc khai thác, đánh bắt thủy sản dẫn đến hiện tượng khai thác không đúng quy định, mang tính hủy diệt, như: sử dụng xung điện, chất nổ, chất độc hại và các loại vó bè có kích thước mắt lưới nhỏ để khai thác thủy sản. Khai thác một cách cạn kiệt dẫn đến sản lượng thủy sản vùng lòng hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Sơn La sụt giảm. Một số loài thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, như: cá anh vũ, cá lăng chấm, cá chiên, cá chày đất và một số loài cá khác. Do vậy, hoạt động thả cá giống bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên là một việc làm hết sức cần thiết.

Trưởng phòng NN-PTNT huyện Mường La Nguyễn Văn Tâm, cho biết, đây là đợt thả cá giống nằm trong chương trình thả cá giống các thủy vực trên địa bàn tỉnh Sơn La năm 2020. Cá giống thả lần này do HTX thủy sản Xuân Phúc 689 Quỳnh Nhai (Sơn La) cung cấp, với hơn 2,5 tấn cá, gồm: cá mè trắng 42.480 con, cá trôi 42.480, cá chép 57.120 con, cá lăng 8.250 con, trị giá 910 triệu đồng.

Đây là hoạt động nhằm bổ sung một số giống cá, loài thủy sản bản địa, nhất là các loại giống quý hiếm có giá trị khoa học và kinh tế đang bị suy giảm, góp phần tái tạo, đa dạng hóa nguồn lợi thủy sản trong thủy vực tự nhiên tại hồ thủy điện Sơn La.

Chi Cục trưởng Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La Nguyễn Ngọc Toàn, cho biết, ngoài mục đích bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên, đây còn là một hoạt động hết sức thiết thực và ý nghĩa kêu gọi mọi người dân cùng chung tay ra sức bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản bằng cách không đánh bắt cá bằng chất nổ, xung điện, chất độc hại và các ngư cụ cấm, nhất là các loại vó bè có kích thước mắt lưới nhỏ hơn quy định như hiện nay. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển nuôi trồng thủy sản, giảm áp lực lên hoạt động khai thác thủy sản.

Ngay sau khi thả cá giống, UBND huyện Mường La đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành theo dõi, bảo vệ tốt đàn cá mới thả, cấm các hoạt động khai thác quanh khu vực thả cá trong 15 ngày, trong vòng bán kính 10 km.

Theo NhanDan
Các tin khác


Khát vọng đưa nông sản ra thế giới

(HBĐT) - Với khát vọng đưa nông sản của tỉnh ra thế giới, HTX Chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) thực hiện khép kín quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ theo tiêu chuẩn VietGAP; chú trọng xây dựng thương hiệu "Chuối Viba”. Năm 2019, chuối Viba được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh. Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 1 nghìn tấn quả, doanh thu đạt hơn 10 tỷ đồng/năm.

Phát triển hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị - hướng đi bền vững

(HBĐT) - Để nâng cao hiệu quả và phát triển bền vững HTX thì liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị là giải pháp quan trọng. Xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị là hướng đi bền vững nhằm xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, nhỏ lẻ. Các HTX trên địa bàn tỉnh đã, đang tăng cường liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh ứng dụng KH-KT, quản lý chất lượng đồng bộ theo chuỗi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và sức cạnh tranh.

Phát huy vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã


(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Liên minh HTX tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đột phá để hoàn thành và vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Liên minh HTX tỉnh lần thứ V đề ra, góp phần đưa kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển nhanh, bền vững. Số lượng, chất lượng hoạt động của HTX, tổ hợp tác (THT) được tăng lên. Các HTX hoạt động đúng bản chất, tập trung hỗ trợ kinh tế hộ thành viên; cán bộ quản lý HTX tâm huyết, giàu kinh nghiệm, nhạy bén với thị trường. Nhờ vậy, đời sống thành viên, hộ thành viên được cải thiện, góp phần giảm nghèo tại địa phương.

Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục