(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền xã Cao Sơn (Lương Sơn) đã tập trung chỉ đạo Nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Trong đó, cây ăn quả có múi phát triển mạnh mẽ, diện tích ngày càng mở rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nhiều hộ dân.


Vườn cây có múi của anh Nguyễn Thanh Hậu, xóm Vai Đào, xã Cao Sơn (Lương Sơn) cho lợi nhuận trên 100 triệu đồng/vụ. 

Đồng chí Đinh Công Hân, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Đẩy mạnh phát triển cây có múi, xã đã vận động người dân cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, mở rộng diện tích trồng cây có múi, liên kết với các thị trường tiêu thụ tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Bên cạnh đó, xã tổ chức các lớp tập huấn về trồng cây có múi, áp dụng KH-KT vào sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao thu nhập cho người dân, phát triển KT-XH. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 32,5 triệu đồng/năm”.

Hiện, toàn xã có 210 ha cây có múi, chủ yếu là cam canh, cam lòng vàng, bưởi Diễn, bưởi da xanh, trồng nhiều ở các xóm: Khuộc, Vai Đào, Quê Sụ… Xã đã thành lập HTX trồng cây có múi tại xóm Khuộc với 12 thành viên, tổng diện tích 35 ha. Các thành viên HTX đều áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất, đem lại chất lượng, năng suất cao cho sản phẩm. Địa bàn xã đã có nhiều hộ điển hình, tiên tiến, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng từ cây có múi như các ông: Bùi Văn Thao, Nguyễn Hữu Tuyển (xóm Khuộc), Nguyễn Thanh Hậu (xóm Vai Đào)…


Ông Bùi Văn Thao, Chủ nhiệm HTX cây có múi xóm Khuộc cho biết: "HTX trồng cây có múi xóm Khuộc được thành lập năm 2016, đến nay có 12 thành viên, đều canh tác theo quy trình VietGAP, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, sử dụng các chế phẩm sinh học trong sản xuất, thu hoạch và bảo quản sản phẩm. Sau khi chuyển đổi sang quy trình VietGAP, chất lượng, sản lượng được nâng cao, môi trường cải thiện, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao trên thị trường, đầu ra ổn định. Vụ thu hoạch vừa rồi, bưởi da xanh được tư thương thu mua tại vườn với giá trung bình 30.000 đồng/quả, bưởi Diễn 15.000 đồng/quả, cam lòng vàng 12.000 đồng/kg, cam V2 25.000 đồng/kg, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho nhiều hộ thành viên”.

Xóm Khuộc, Vai Đào phát triển mạnh cây có múi với các loại cam, bưởi, hộ trồng nhiều 4-5 ha, hộ trồng ít cũng 1 ha trở lên. Ngoài HTX trồng cây có múi xóm Khuộc, các hộ còn lại cũng đã áp dụng KH-KT, canh tác theo tiêu chí sạch, cho năng suất cao, chất lượng tốt, bán được giá, từng bước xây dựng thương hiệu, uy tín trên thị trường. Do đó, cây có múi đang tỏ rõ ưu thế vượt trội so với nhiều loại cây trồng khác.

Anh Nguyễn Thanh Hậu, chủ vườn cây có múi 1,5 ha xóm Vai Đào cho biết: "Hiện tại, vườn của tôi có 200 gốc bưởi Diễn, 100 gốc cam V2, lòng vàng. Trồng cây có múi tốn nhiều chi phí và công chăm sóc, tuy nhiên, lợi nhuận thu được cao hơn nhiều so với những loại cây trồng khác. Trong quá trình canh tác, tôi hạn chế sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vậy, không dùng chất cấm để đảm bảo chất lượng quả tốt nhất. Do mới trồng nên vụ vừa rồi sản lượng chưa cao, sau khi trừ hết chi phí, lợi nhuận thu được từ bán cam, bưởi đạt trên 100 triệu đồng”.

Để phát triển, mở rộng diện tích cây có múi, xã tiếp tục triển khai các chính sách hỗ trợ vay vốn ưu đãi, mở lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả cho các hộ dân. Tuyên truyền tới người dân về ý thức bảo vệ môi trường, thu gom bao bì, giữ gìn và bảo vệ môi trường. Tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm cây có múi địa phương. 


Hoàng Anh

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục