(HBĐT) - Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ hoạt động trong điều kiện hết sức khó khăn. Tại tỉnh ta, tình hình vi phạm về vận chuyển, kinh doanh hàng hóa… vẫn diễn ra, nhất là trong môi trường kinh doanh online, mua sắm trực tuyến. Để quyền lợi người tiêu dùng (NTD) được bảo vệ tốt hơn, Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh đã nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của NTD.

 


Các lực lượng phát tờ rơi tuyên truyền cho người dân và tiểu thương kinh doanh tại chợ Đồi Sim, xã Thanh Sơn (Lương Sơn) về quyền của người tiêu dùng.

Từ đầu năm đến nay, Hội đã tổ chức 1 lớp tập huấn, phổ biến pháp luật về bảo vệ quyền lợi NTD cho 91 lượt người tại huyện Kim Bôi. Nội dung tuyên truyền chủ yếu tập trung về các quyền lợi, nghĩa vụ của NTD, trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà sản xuất, kinh doanh. Qua đó, giúp người dân có thêm kiến thức pháp luật về quyền lợi NTD, chủ động khiếu tại, tố cáo khi bị xâm phạm quyền lợi, khi phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật gây ảnh hưởng đến quyền lợi NTD… Thông qua hình thức tư vấn qua đường dây nóng, tư vấn lưu động, Hội đã tư vấn về kỹ năng lựa chọn mua, sử dụng hàng hóa và phương pháp tự thương lượng với doanh nghiệp cho 3 trường hợp trên địa bàn tỉnh. 

Để đảm bảo hiệu quả tuyên truyền, Hội đã soạn thảo, in ấn 200 bộ tài liệu tuyên truyền pháp luật về quyền lợi NTD, hướng dẫn nhận biết hàng giả đối với một số mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống Nhân dân. Phát hành trên 4.000 tờ rơi của Bộ Công Thương, của Hội và Sở NN&PTNT về nội dung bảo vệ quyền lợi NTD, an toàn thực phẩm tại các chợ vùng cao, vùng sâu, vùng xa. Hội tiếp tục phối hợp Cục Quản lý thị trường tỉnh, các huyện tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp tại 7 phiên chợ: chợ Thanh Hà (Lạc Thủy), chợ Phú Cường (Tân Lạc), chợ Co Lương (Mai Châu), chợ Bãi Đa (Yên Thủy), chợ Mường Chiềng (Đà Bắc), chợ Vó (Lạc Sơn), chợ Đồi Sim (Lương Sơn). 

Ông Phạm Hữu Chiến, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi NTD tỉnh cho biết: Bên cạnh các hoạt động tư vấn, tuyên truyền trực tiếp, dựa trên tình hình thực tế, Hội tích cực phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, giúp NTD nâng cao nhận thức về quyền, nghĩa vụ khi giao dịch mua bán hàng hóa, sử dụng các dịch vụ trên thị trường, nhất là thị trường mua bán online thuận tiện, hiện đại, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như hiện nay. Bên cạnh đó, mở rộng phạm vi tuyên truyền, tư vấn tiêu dùng qua các kênh mạng xã hội như: duy trì hoạt động website:baovenguoi tieudung.gov.vn của Hội, đẩy mạnh tư vấn tiêu dùng qua trang fanpage, tư vấn tiêu dùng trên mạng xã hội facebook.

Thời gian tới, công tác tuyên truyền, tư vấn pháp luật, tư vấn tiêu dùng cho NTD tiếp tục được Hội chú trọng, đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Mở các lớp tập huấn, tuyên truyền pháp luật theo kế hoạch năm 2020. Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại tại các chi hội. Đặc biệt tranh thủ sự giúp đỡ của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ NTD (Bộ Công Thương) hoàn thành việc tiếp nhận, kết nối và vận hành hệ thống tổng đài tư vấn, hỗ trợ NTD 1800.6838.


Thu Hằng

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục