(HBĐT) - Với nguồn vốn dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (NNNT) chiếm trên 84,2% tổng dư nợ, đạt 8.725 tỷ đồng, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Hòa Bình (Agribank Hòa Bình) luôn đóng vai trò chủ lực thực hiện các chương trình, phát triển KT-XH khu vực nông thôn, đồng thời, góp phần tích cực đẩy lùi "tín dụng đen" vùng nông thôn.


Agribank Chi nhánh Cao Phong đáp ứng đủ vốn tới người nông dân phát triển vùng cây ăn quả có múi.

Những năm qua, Agribank Hòa Bình xác định không đứng ngoài cuộc, luôn quyết liệt triển khai nhiều hành động cụ thể nhằm đẩy lùi nạn "tín dụng đen" vẫn len lỏi ở các khu vực nông thôn, biến tướng dưới nhiều hình thức. Cụ thể, Agribank Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức CT-XH như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… thông qua hình thức cho vay qua tổ nhóm để chuyển tải nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đánh giá, chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn ngày càng được nâng cao, hiệu quả vốn vay được các cấp Hội phát huy tối đa. Thông qua tổ vay vốn, Agribank Hòa Bình đã tạo được thế mạnh cho vay trong lĩnh vực NNNT. Xây dựng hình ảnh, thương hiệu và giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, từ đó, chất lượng tín dụng được nâng lên. Thông qua các tổ vay vốn cũng đã tiết kiệm, giảm thời gian, chi phí cho ngân hàng và khách hàng. Thống kê tính đến cuối tháng 9/2020, tổng dư nợ của Agribank Hòa Bình trên toàn địa bàn đạt 10.591 tỷ đồng, tăng 110 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, riêng dư nợ cho vay lĩnh vực NNNT đạt 8.725 tỷ đồng, chiếm trên 84,2% tổng dư nợ, với 62.309 khách hàng cá nhân và gần 500 khách hàng pháp nhân.

Theo đồng chí Phạm Kiên Cường, Giám đốc Agribank Hòa Bình, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và tổ chức tín dụng cấp trên, những năm qua, Agribank Hòa Bình đã triển khai các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, xa của tỉnh, đáp ứng kịp thời nhu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế ảnh hưởng của "tín dụng đen", cho vay nặng lãi trên địa bàn nông thôn.

Mục tiêu của Agribank Hòa Bình ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho vay sản xuất, tiêu dùng với độ phủ rộng, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, xa, sẵn sàng chủ động mọi nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay NNNT.

Bên cạnh đó, Agribank Hoà Bình luôn đổi mới phương thức, cải tiến quy trình, đơn giản thủ tục cho vay, tiết kiệm chi phí cho vay để hạ lãi suất hỗ trợ khách hàng, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển "tam nông”.

Trong những tháng cuối năm 2020, Agribank Hoà Bình vừa tìm cách thích ứng với tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, vừa triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời, tiếp tục chủ động nắm bắt kịp thời diễn biến tình hình KT-XH, triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong cho vay vốn, nâng cao tiếp cận vốn của người nghèo, người có thu nhập thấp khu vực nông thôn, góp phần hạn chế việc người dân tìm đến các nguồn vốn không chính thức.

Cũng theo đồng chí Phạm Kiên Cường, với vai trò là ngân hàng chủ lực trong triển khai chính sách tín dụng về phát triển NNNT, Agribank Hòa Bình cam kết chủ động về nguồn vốn để thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Qua đó, đóng góp tích cực cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, nâng cao đời sống người dân, từng bước đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực ở khu vực nông thôn, góp phần cải thiện môi trường sống, mang đến diện mạo mới, bền vững cho bức tranh NNNT toàn tỉnh.


Hồng Trung


Các tin khác


Hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững

(HBĐT) - Trong những năm qua, kinh tế tỉnh duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân hàng năm đạt 7,59%, quy mô nền kinh tế mở rộng, lạm phát được kiểm soát. Cùng với phát triển các thành phần kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân tăng nhanh, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách với Nhà nước, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao.

Huyện Cao Phong thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU: Đòn bẩy tạo các chuỗi cung ứng khép kín

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU, ngày 13/11/2014 của BTV Tỉnh ủy về cơ chế tiêu thụ nông sản, Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND, ngày 4/11/2015 của UBND tỉnh ban hành quy chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong đã triển khai, thông tin kịp thời nội dung nghị quyết, chính sách phát triển tiêu thụ nông sản đến các xã, thị trấn, các hộ nông dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, lồng ghép các nguồn lực tại địa phương để thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Chính phủ đồng ý cho tỉnh chuyển mục đích sử dụng 43,96 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

(HBĐT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Công văn số 1681/TTg-NN, ngày 30/11/2020 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

"Giải bài toán" cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(HBĐT) - Mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội để thu hút đầu tư, tuy nhiên, tỉnh chưa đón được dự án lớn có năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh, hàm lượng giá trị gia tăng cao để tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế. Mật độ doanh nghiệp (DN) bình quân trên 1.000 dân còn thấp, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố. Năm 2019, trên bảng xếp hạng Chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Hòa Bình vẫn ở vị trí 48/63 tỉnh, thành phố.
Bài 2 - Nhận diện đúng để tạo bước đột phá

Mô hình nuôi cá dầm xanh ở xã Mai Hịch

(HBĐT) - Cá dầm xanh được xem như đặc sản bởi mùi vị thơm ngon, chế biến món gì cũng hấp dẫn, luôn được niêm yết giá cao tại các nhà hàng. Tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xã Mai Hịch (Mai Châu) đã duy trì, mở rộng diện tích ao cá, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục