(HBĐT) - Với nguồn vốn dành cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (NNNT) chiếm trên 84,2% tổng dư nợ, đạt 8.725 tỷ đồng, nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Hòa Bình (Agribank Hòa Bình) luôn đóng vai trò chủ lực thực hiện các chương trình, phát triển KT-XH khu vực nông thôn, đồng thời, góp phần tích cực đẩy lùi "tín dụng đen" vùng nông thôn.


Agribank Chi nhánh Cao Phong đáp ứng đủ vốn tới người nông dân phát triển vùng cây ăn quả có múi.

Những năm qua, Agribank Hòa Bình xác định không đứng ngoài cuộc, luôn quyết liệt triển khai nhiều hành động cụ thể nhằm đẩy lùi nạn "tín dụng đen" vẫn len lỏi ở các khu vực nông thôn, biến tướng dưới nhiều hình thức. Cụ thể, Agribank Hòa Bình đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức CT-XH như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên… thông qua hình thức cho vay qua tổ nhóm để chuyển tải nguồn vốn đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo đánh giá, chất lượng hoạt động của các tổ vay vốn ngày càng được nâng cao, hiệu quả vốn vay được các cấp Hội phát huy tối đa. Thông qua tổ vay vốn, Agribank Hòa Bình đã tạo được thế mạnh cho vay trong lĩnh vực NNNT. Xây dựng hình ảnh, thương hiệu và giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, từ đó, chất lượng tín dụng được nâng lên. Thông qua các tổ vay vốn cũng đã tiết kiệm, giảm thời gian, chi phí cho ngân hàng và khách hàng. Thống kê tính đến cuối tháng 9/2020, tổng dư nợ của Agribank Hòa Bình trên toàn địa bàn đạt 10.591 tỷ đồng, tăng 110 tỷ đồng so với đầu năm. Trong đó, riêng dư nợ cho vay lĩnh vực NNNT đạt 8.725 tỷ đồng, chiếm trên 84,2% tổng dư nợ, với 62.309 khách hàng cá nhân và gần 500 khách hàng pháp nhân.

Theo đồng chí Phạm Kiên Cường, Giám đốc Agribank Hòa Bình, thực hiện chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước và tổ chức tín dụng cấp trên, những năm qua, Agribank Hòa Bình đã triển khai các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, đặc biệt là các địa bàn vùng sâu, xa của tỉnh, đáp ứng kịp thời nhu cầu chính đáng, hợp pháp của người dân, góp phần hạn chế ảnh hưởng của "tín dụng đen", cho vay nặng lãi trên địa bàn nông thôn.

Mục tiêu của Agribank Hòa Bình ngày càng đáp ứng tốt hơn nhu cầu cho vay sản xuất, tiêu dùng với độ phủ rộng, nhất là khu vực nông thôn, vùng sâu, xa, sẵn sàng chủ động mọi nguồn lực, chuẩn bị đầy đủ nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu cho vay NNNT.

Bên cạnh đó, Agribank Hoà Bình luôn đổi mới phương thức, cải tiến quy trình, đơn giản thủ tục cho vay, tiết kiệm chi phí cho vay để hạ lãi suất hỗ trợ khách hàng, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc phát triển "tam nông”.

Trong những tháng cuối năm 2020, Agribank Hoà Bình vừa tìm cách thích ứng với tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, vừa triển khai các giải pháp nhằm hỗ trợ khách hàng vay vốn, thúc đẩy phát triển kinh tế. Đồng thời, tiếp tục chủ động nắm bắt kịp thời diễn biến tình hình KT-XH, triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các chương trình, sản phẩm tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý. Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước trong cho vay vốn, nâng cao tiếp cận vốn của người nghèo, người có thu nhập thấp khu vực nông thôn, góp phần hạn chế việc người dân tìm đến các nguồn vốn không chính thức.

Cũng theo đồng chí Phạm Kiên Cường, với vai trò là ngân hàng chủ lực trong triển khai chính sách tín dụng về phát triển NNNT, Agribank Hòa Bình cam kết chủ động về nguồn vốn để thực hiện có hiệu quả chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Qua đó, đóng góp tích cực cho việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn, nâng cao đời sống người dân, từng bước đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực ở khu vực nông thôn, góp phần cải thiện môi trường sống, mang đến diện mạo mới, bền vững cho bức tranh NNNT toàn tỉnh.


Hồng Trung


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục