(HBĐT) - Được tiếp cận vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách ở xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập để từng bước thoát nghèo bền vững.Nhờ được vay vốn chính sách, gia đình anh Bùi Văn Nhất, xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) mở rộng chuồng trại phát triển chăn nuôi lợn. 

Nhân Mỹ là xã mới được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 xã: Do Nhân, Quy Mỹ và Tuân Lộ, đây vốn là những xã thuộc vùng khó khăn của huyện. Để giảm nghèo, những năm qua, chính quyền và người dân nơi đây đã có nhiều nỗ lực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Nhờ đó, thu nhập của người dân được cải thiện đáng kể (năm 2019 đạt 35 triệu đồng/người/năm); tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3 - 5%/năm, hiện còn 16,7%, dự kiến đến hết năm 2020, giảm xuống dưới 10%. Đó là những tiền đề để xã đẩy nhanh tiến độ thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM. Để có được kết quả đó, đồng chí Đinh Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh vai trò quan trọng của vốn vay ưu đãi của NHCSXH cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Theo đó, khi được tiếp cận vốn vay ưu đãi, nhiều hộ dân đã xóa được nhà tạm, xây dựng công trình vệ sinh, nước sạch, đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã đạt 44,1 tỷ đồng, với 1.781 hộ vay vốn, xã cũng đã kiện toàn các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), hiện  có 35 tổ. Từ đầu năm đến nay, thông qua 4 tổ chức CT-XH nhận ủy thác, vốn chính sách tiếp tục được truyền tải kịp thời đến các hộ vay vốn. "Qua kiểm tra, rà soát, công tác cho vay vốn đều đảm bảo đúng đối tượng, các hộ vay sử dụng đồng vốn đúng mục đích, đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Từ vốn vay của NHCSXH, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững, tìm được hướng đi phù hợp để phát triển kinh tế gia đình" - đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã cho biết. 

Gia đình anh Bùi Văn Nhất, xóm Ào U là một trong những hộ tiêu biểu sử dụng hiệu quả vốn vay của NHCSXH. Là người chịu khó, luôn tìm tòi hướng phát triển kinh tế mới, hơn chục năm qua, gia đình anh Nhất duy trì mô hình nuôi lợn nái và lợn thịt. Tuy nhiên, do thiếu vốn nên anh chỉ nuôi với quy mô nhỏ, hiệu quả kinh tế đem lại chưa cao. Năm 2016, được vay 40 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, gia đình anh có điều kiện mở rộng chuồng nuôi rộng rãi hơn. Từ đó đến nay, anh duy trì nuôi lợn nái và mỗi năm 2 lứa lợn thịt, mỗi lứa khoảng 30 con. Anh Nhất chia sẻ: Vốn vay ưu đãi của NHCSXH đã giúp gia đình tôi mở rộng quy mô chăn nuôi, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Để mô hình chăn nuôi cho hiệu quả bền vững, đảm bảo vệ sinh môi trường, vừa qua, anh Nhất đã xây dựng hầm biogas. Ngoài gia đình anh Nhất, hộ ông Bùi Mạnh Cường, xóm Trăng Tà cũng đã thoát nghèo khi đầu tư vốn vay ưu đãi phát triển chăn nuôi lợn. 

Theo đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã, từ đầu năm đến nay, vốn chính sách cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của bà con. Tuy nhiên, có 2 chương trình bà con có nhu cầu cao nhưng lại không tiếp cận được, đó là cho vay NS&VSMTNT và cho vay hộ SX-KD vùng khó khăn. Chính quyền và người dân nơi đây mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách, nhất là bổ sung vốn vay của 2 chương trình cho vay nói trên để tạo động lực, giúp Nhân Mỹ hoàn thành mục tiêu cán đích NTM năm 2021.

         
V.Đ

Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục