(HBĐT) - Đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Lạc Sơn giảm còn 15,19%, giảm 21,16% so với năm 2015. Cơ sở hạ tầng khu vực nông thôn ngày một phát triển. Trong kết quả và thành tích đó có phần đóng góp quan trọng của việc thực hiện có hiệu quả các chính sách về dân tộc.


Người dân xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) phát triển nghề dệt thổ cẩm, góp phần nâng cao thu nhập và bảo tồn, phát huy các ngành nghề truyền thống của dân tộc.

Đồng chí Bùi Văn Mựn, Trưởng phòng Dân tộc huyện cho biết: Toàn huyện hiện có 252 thôn, xóm, phố thuộc 24 xã, thị trấn được công nhận là vùng dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN). Trong đó có 128 xóm đặc biệt khó khăn, 13 xã khu vực III, thu nhập, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Những năm qua, việc thực hiện các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với vùng đồng bào DTTS luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Để mở mang giao thương, tạo thuận lợi trong sản xuất, tiêu thụ nông, lâm sản, những năm qua, huyện Lạc Sơn đã sử dụng, lồng ghép hiệu quả nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững với nguồn vốn ODA. Đồng thời, thực hiện tốt phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm” để đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống đường giao thông. Cuối năm 2020, tuyến đường liên xã Ngọc Lâu - Tự Do hoàn thành, đưa vào sử dụng. Với kết quả đó, đến nay, 100% xã có đường nhựa và đường bê tông đến trung tâm xã. Nhằm đảm bảo các công trình đã đầu tư xây dựng phát huy hiệu quả lâu dài, năm 2020, 57 công trình cơ sở hạ tầng của 16 xã vùng 135 được đầu tư trên 1,4 tỷ đồng để duy tu, bảo dưỡng.

Giúp đồng bào DTTS tiếp cận, ứng dụng hiệu quả các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát huy tiềm năng, thế mạnh từng vùng, miền trong quá trình phát triển..., đội ngũ cán bộ Phòng Dân tộc huyện luôn bám sát cơ sở, phối hợp, hướng dẫn UBND các xã rà soát danh mục hỗ trợ phát triển sản xuất để điều chỉnh phù hợp tình hình thực tế, nhằm đa dạng hóa sinh kế cho người dân. Theo đó, đến tháng 9/2020, các xã đã hoàn thành hỗ trợ giống, vật tư nông nghiệp cho hộ nghèo, với 9 con trâu giống, 101 con bò giống, 64 con lợn, 4.300 con gà, 92 máy cắt cỏ, 115 máy bơm mini và 12 bộ máy cày bừa.

Cùng với đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển kinh tế, việc chăm lo, nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào DTTS luôn được huyện chú trọng. Những năm qua, 252 thôn, xóm, phố vùng DTTS&MN trên địa bàn xây dựng, duy trì nề nếp hoạt động của đội văn nghệ. Trong đó, nhiều xã thành lập được các câu lạc bộ mo Mường, cồng chiêng. Các lễ hội: Đình Cổi (xã Vũ Bình), rước Bụt hang Khụ Dúng (xã Nhân Nghĩa), xuống đồng (xã Yên Phú) chay đất, chay Mường (xã Ngọc Lâu)... được phục dựng, bảo tồn và phát triển, góp phần giữ gìn, phát huy những bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó, việc nâng cao trình độ, năng lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở, phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng DTTS được quan tâm. Năm 2020, huyện đã mở lớp tập huấn và tổ chức cho 192 người có uy tín đi thăm quan học tập kinh nghiệm tại tỉnh Nghệ An; thăm hỏi, tặng quà 242 người có uy tín tại các xã, thị trấn; mở 23 lớp tập huấn cho 1.066 học viên là trưởng xóm, bí thư chi bộ, cán bộ làm công tác dân tộc, hộ SX-KD giỏi của các xã đặc biệt khó khăn; đặt mua, cấp đầy đủ 17 đầu báo đảm bảo đúng đối tượng, phục vụ tốt việc cập nhật thông tin về chính sách mới của Đảng, Nhà nước, các tiến bộ KHKT để áp dụng trong lao động sản xuất...

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của đồng bào DTTS. Đến nay, huyện có 7/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới, thu nhập bình quân đạt 45,3 triệu đồng/người/năm. Kết quả đó càng thêm khẳng định niềm tin của đồng bào DTTS với Đảng, Nhà nước ngày càng được củng cố vững chắc, là nền tảng để Nhân dân các dân tộc trong huyện vững bước trong sự nghiệp đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.


Đức Phượng


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục