(HBĐT) - Thời gian qua, xã Đồng Tân (Mai Châu) tập trung chỉ đạo Nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương nhằm xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Trong đó, trồng bương, luồng được xem là nguồn thu nhập đáng kể, ổn định cho nhiều hộ dân tại địa bàn.


Đồi bương của ông Bùi Văn Hai, xóm Bâng, xã Đồng Tân (Mai Châu) giúp tăng thêm thu nhập từ 30 - 40 triệu đồng/năm.

Đồng chí Hà Đức Chung, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Xã Đồng Tân được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 xã Đồng Bảng và Tân Sơn, có địa hình đồi núi, ít bãi bằng, khó canh tác các loại cây trồng truyền thống. Do vậy, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tận dụng tối đa lợi thế từ rừng, tập trung phát triển lâm nghiệp, tạo điều kiện mở các xưởng chế biến lâm sản, giải quyết việc làm cho người lao động, đem lại thu nhập ổn định”.

Hiện, toàn xã trồng 682 ha cây lâm nghiệp, chủ yếu là bương, luồng, trồng nhiều ở các xóm: Bâng, Phiêng Sa, Đồng, Vắt, phủ kín các sườn đồi, chân núi, xe thu mua cây ra vào các xóm nườm nượp. Toàn xã có 3 xưởng làm đũa, 1 xưởng làm giấy với nguyên liệu từ cây bương, luồng và cây nguyên liệu khác tại địa bàn, giải quyết việc làm cho trên 50 lao động với thu nhập ổn định 3 - 4 triệu đồng/người/tháng, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương. Từ đó, xã chỉ đạo Nhân dân mở rộng quy mô, trồng mới nhiều diện tích cây bương, luồng, hướng dẫn kỹ thuật canh tác.

Ông Bùi Văn Hai, xóm Bâng có trên 1 ha bương, ngoài diện tích ngô đang canh tác thì cây bương được xem là nguồn thu nhập cải thiện đáng kể cho gia đình, mỗi năm thu nhập tăng thêm 30 - 40 triệu đồng từ cây bương. Ông Hai cho biết: "Trồng bương, luồng không tốn công chăm sóc, sức sống của cây rất khỏe, phù hợp với khí hậu lạnh tại địa bàn, bộ rễ chùm lớn nên có thể tận dụng trồng ở diện tích đất cằn cỗi, khó canh tác. Cây có chu kỳ khai thác lớn, có thể lên tới hàng chục năm, trồng 1 lần nhưng khai thác được nhiều lần. Không nên trồng quá dày, 1.000 m2 trồng từ 50 - 60 gốc là đủ, gõ vào thân nghe tiếng chắc, ngả màu xanh đậm, đốt dài là có thể khai thác”.

Cây bương, luồng được các xưởng chế biến đũa tại địa bàn thu mua theo cân, thu hoạch thành từng bó, giá cả dao động từ 800 - 900 đồng/kg, cây có dóng xấu hơn, đốt ngắn thì 3.000 đồng/bó, 1 cây trung bình đạt trọng lượng khoảng trên 30 kg. Loại cây này được đánh giá có thể trồng ở hầu hết các xóm, phù hợp điều kiện khí hậu lạnh của địa phương, nhất là tận dụng được diện tích đất dốc, khó canh tác, cằn cỗi, lẫn đá vôi, thiếu nước tại địa bàn, giúp cải thiện thu nhập cho bà con bên cạnh việc canh tác các loại cây truyền thống.

Phát triển cây bương, luồng không chỉ cải thiện, nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho lao động địa phương, mà còn nâng cao nhận thức của người dân, linh hoạt hơn trong suy nghĩ, biến những khó khăn thành lợi thế để phát triển kinh tế, đóng góp tích cực trong việc xây dựng nông thôn mới. Nhằm tạo hiệu quả bền vững hơn, xã đã hướng dẫn bà con phương thức chăm sóc, phòng trừ bệnh hại, trồng mới nhiều diện tích đúng quy định. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến lâm sản tiếp cận địa bàn, tạo nhiều việc làm cho lao động địa phương.

Theo đánh giá của lãnh đạo xã, cây bương, luồng có chu kỳ khai thác lý tưởng khoảng 2 - 3 năm, tuy nhiên, người dân vẫn còn khai thác "non”, thậm chí chưa tới 1 năm đã xuất bán, do đó chất lượng chưa cao, giá thu mua còn thấp so với tiềm năng mà cây mang lại. Đến nay, thu nhập bình quân toàn xã đạt 11 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 23,34%.


 Hoàng Anh

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục