Việt Nam đang thực hiện chiến lược tái cơ cấu ngành lúa gạo, giảm diện tích nhưng đảm bảo an ninh lương thực, tăng thu nhập cho nông dân.


Từ nay đế năm 2030, ngành lúa gạo sẽ được tái cơ cấu mạnh mẽ. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT), tái cơ cấu ngành lúa gạo, Việt Nam sẽ giảm diện tích trồng lúa từ 3,7 triệu hecta hiện nay xuống còn 3,5 triệu hecta vào năm 2030. Sản xuất lúa gạo tại từng vùng sẽ được định hướng lại.

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Theo Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT), vẫn được xác định là vùng sản xuất lúa trọng điểm của cả nước. Đây là vùng có lợi thế trong sản xuất lúa, đóng góp trên 50% sản lượng lúa cả nước và có khối lượng lúa dư thừa lớn để cung cấp cho thị trường ngoài vùng và 90% lượng gạo xuất khẩu.

Tuy nhiên, Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lại là vùng bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nặng nề nhất. Trong đó, xâm nhập mặn và hạn gia tăng, đồng thời, với sự thiếu hụt nguồn nước ngọt từ sông Cửu Long do việc xây dựng thủy điện ở các nước thượng nguồn sông Mê Kông. Ngoài ra, hiệu quả chuỗi giá trị ngành lúa gạo lúa thấp là một trở ngại cho sự phát triển bền vững của vùng lúa trọng điểm của cả nước.

Vì vậy, từ nay đến năm 2030, định hướng tái cơ cấu sản xuất lúa ở ĐBSCL là thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao giá trị và hiệu quả thông qua nâng cao chất lượng lúa gạo; mở rộng liên kết sản xuất - tiêu thụ; chuyển đổi đất lúa hiệu quả thấp sang cây trồng khác hoặc nuôi trồng thủy sản và tăng diện tích lúa luân canh với thủy sản (tôm - lúa, lúa - cá) hoặc rau, màu.

Đồng bằng sông Hồng

Bộ NNPTNT xác định, Đồng bằng sông Hồng là vựa lúa phía Bắc, hướng đến thị trường nội địa, với xu thế tiêu dùng gạo đặc sản, gạo chất lượng cao gia tăng. Tuy nhiên, sản xuất lúa nói riêng và nông nghiệp nói chung ở Đồng bằng sông Hồng có hạn chế lớn là mức độ cơ giới hóa thấp, năng suất lao động thấp.

Ngành lúa gạo sẽ được tái cơ cấu theo hướng bền vững. Ảnh: Vũ Long
Sản xuất lúa gạo được tái cơ cấu theo hướng bền vững. Ảnh: Vũ Long
Do đó, Đồng bằng sông Hồng tái cơ cấu lại theo hướng sản xuất lúa chất lượng cao theo thị hiếu tiêu dùng trong vùng, đặc biệt là các vùng đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh... Cần quy hoạch các vùng sản xuất lúa đặc sản địa phương, lúa nếp, lúa japonica...

Vùng Đồng bằng ven biển miền Trung

Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ bị ảnh hưởng lớn của thiên tai, bão lũ. Vùng Đồng bằng ven biển miền Trung đang được chuyển đổi diện tích lúa ở các nơi khó khăn về nguồn nước, sản xuất bấp bênh sang cây trồng khác ngô, đậu, mè, cỏ chăn nuôi...

Ngoài việc nâng cao năng suất lúa vùng có tưới, sử dụng giống lúa có chất lượng phù hợp với thị hiếu tiêu dùng địa phương, giống phục vụ nhu cầu chế biến, ở một số địa bàn có thể sản xuất lúa đặc sản phục vụ cho khách du lịch.

Vùng Trung du miền núi phía Bắc và Tây nguyên

Vùng Trung du miền núi phía Bắc và Tây nguyên cần tập trung thâm canh tăng năng suất lúa ở nơi có điều kiện nước tưới, phát triển lúa đặc sản, lúa nếp, lúa japonica và tăng tính đa dạng sản xuất nông nghiệp của từng địa phương để đảm bảo an ninh lương thực tại chỗ.

Đồng thời, hai vùng này cần gìn giữ các di sản vùng lúa như ruộng bậc thang, vùng lúa đặc sản địa phương… gắn với phát triển du lịch và bảo tồn đa dạng sinh học.


Theo Báo Lao động

Các tin khác


Huyện Lạc Sơn: Vượt khó thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, ngay từ quý I/2024, huyện Lạc Sơn tiếp tục nỗ lực vượt khó, quyết tâm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội (KT-XH) quan trọng.

Huyện Tân Lạc: Tỷ lệ tưới, tiêu chủ động đạt 80% diện tích canh tác

Theo báo cáo của UBND huyện Tân Lạc, trong giai đoạn 2021 - 2023, huyện đã ưu tiên đầu tư, nâng cấp sửa chữa, xây dựng mới nhiều công trình hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng.

Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản

Căn cứ Quyết định số 482/QĐ-UBND, ngày 28/3/2024 của UBND tỉnh về ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản tỉnh Hòa Bình năm 2024, Sở NN&PTNT ban hành Kế hoạch hành động số 262/KH-SNN, ngày 15/4/2024 về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Tín hiệu kinh tế khởi sắc ở huyện Cao Phong

Những ngày trung tuần tháng 4, trên các vườn mía xã Hợp Phong (Cao Phong), nông dân tập trung thu hoạch mía bán cho tiểu thương. Anh Bùi Văn Biện cùng một vài người dân vác từng bó mía từ vườn ra trục đường lớn. Mồ hôi nhễ nhại nhưng trên gương mặt anh toát lên tinh thần lao động hăng say. Anh Biện cho biết, vụ mía năm nay giá bán thấp hơn cuối năm trước từ 2.500 - 3.000 đồng/cây. Tuy nhiên, cây mía phát triển tốt nên được tiểu thương đánh giá cao về chất lượng và tiêu thụ nhanh.

Hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở xã Mai Hạ

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của địa phương, thời gian qua, xã Mai Hạ (Mai Châu) khuyến khích nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ cây lương thực kém hiệu quả, vùng canh tác không chủ động nước tưới sang trồng các loại cây chịu hạn, cây có hiệu quả kinh tế cao nhằm nâng cao giá trị sử dụng đất.

Quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 5,5% so với cùng kỳ

Trong quý I/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh ước tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục