Việc tiêu thụ nông sản trong dịch COVID-19 rất nhiều khó khăn, cần nhiều giải pháp linh hoạt. Đặc biệt, các địa phương phải chủ động.

 

Tỉnh Hải Dương đã làm rất tốt công tác tiêu thụ nông sản trong đợt dịch COVID-19 mới đây. Ảnh: CTV

Gỡ khó khăn tại các cửa khẩu biên giới

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, dịch bệnh COVID-19 đang gây nhiều khó khăn cho khâu sản xuất, thương mại và chuỗi cung ứng. Để tháo gỡ, cần áp dụng nhiều giải pháp linh hoạt, chủ động.

Trung Quốc là 1 thị trường rất lớn, trước đây thường xảy ra ứ đọng hàng hóa tại các cửa khẩu. "Bộ NNPTNT sẽ có văn bản gửi các cơ quan chức năng của Trung Quốc đề nghị phía Trung Quốc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi, đặc biệt là tại các cửa khẩu để thúc đẩy hàng hóa, tránh tình trạng ứ đọng hàng năm như trước đây" - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết.

Mặt khác, Bộ NNPTNT và Bộ Công Thương sẽ thành lập tổ công tác liên ngành kịp thời lên biên giới để tìm hiểu, đề nghị phía bạn có giải pháp tháo gỡ khó khăn tại các cửa khẩu. "Chúng tôi cũng đã đề nghị với phía bạn có thể thành lập đường dây nóng đối với Hải quan của tỉnh Nam Ninh (Trung Quốc) để kịp thời giải quyết các khó khăn phát sinh.

Đặc biệt, Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính lập tổ công tác liên ngành để giải quyết kịp thời những vấn đề liên quan đến sản xuất và tiêu thụ nông sản. Nếu tiêu thụ nông sản khó khăn tại các cửa khẩu biên giới, tổ công tác liên ngành sẽ góp phần hỗ trợ các bộ, ngành liên quan tìm giải pháp phù hợp để giải giải quyết mọi ách tắc một cách nhanh nhất” - Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết thêm.

Theo ông Phan Văn Chinh - Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), Trung Quốc hiện là thị trường xuất khẩu chính các loại nông sản của Việt Nam. Bên cạnh đường biển thì xuất khẩu sang Trung Quốc bằng đường bộ qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc chiếm số lượng rất lớn, đặc biệt là các mặt hàng nông sản tươi sống, hoa quả tươi như nhãn, vải, thanh long… Do đó, cần tìm làm tốt khâu lưu thông hàng hóa ở khu vực này.

Các địa phương phải năng động, không chỉ "ngồi chờ"

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đặc biệt nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm là rất khó khăn, các địa phương phải tiếp tục xây dựng phương án cụ thể, tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ. Các hiệp hội, ngành hàng phát huy vai trò, phối hợp với ngành chức năng để thông tin kịp thời và giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, nông sản ở các địa phương.

Bộ NNPTNT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao tìm hiểu về nhu cầu sản xuất, tiêu dùng nông sản ở một số nước để có điều chỉnh về quy mô, chính sách sản xuất.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng cho rằng, các tỉnh phải chủ động xây dựng phương án và kết nối thông tin. Có biết được các địa phương đang cần gì, đang vướng ở đâu, thì Trung ương mới tháo gỡ được.

"Cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn, thường xuyên, sát sao giữa địa phương và các bộ, ban, ngành Trung ương mới giải quyết được. Hiện nay có nhiều vấn đề, ví như các tỉnh trồng dưa hấu, khoai lang, bí đỏ… Bộ không thể đi giải quyết từng trường hợp cụ thể. Đề nghị các địa phương có phương án chủ động và kiến nghị những phần cần Bộ NNPTNT phối hợp.

Theo Báo Lao động

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục