Thị trường bất động sản qua đỉnh, dần lộ diện những nơi lao dốc mạnh nhất; 100 triệu đồng lướt cọc buôn đất chốt lãi sau một đêm... là những thông tin nổi bật tuần qua.

Thị trường bất động sản qua đỉnh, lộ diện những nơi lao dốc mạnh nhất

Trong báo cáo thị trường bất động sản vừa công bố, Bộ Xây dựng cho biết, tình trạng "sốt" đất chỉ diễn ra trong thời gian ngắn rồi "hạ nhiệt" sau khi chính quyền địa phương vào cuộc.

Dữ liệu mới nhất của batdongsan.com.vn cũng ghi nhận, mức độ quan tâm về thị trường bất động sản sau khi đạt đỉnh trong tháng 3/2021 đã có sự điều chỉnh trong tháng 4. Cụ thể, mức độ quan tâm toàn thị trường tháng 4/2021 giảm 18% và lượng tin đăng giảm 1% so với tháng trước đó.

Cũng theo báo cáo, mức độ quan tâm tháng 4/2021 có xu hướng giảm so với tháng trước với mức từ 10 - 34%, diễn ra ở hầu hết các tỉnh thành. Song, mức giảm mạnh nhất diễn ra ở Hải Phòng (giảm 34%), sau đến Bắc Ninh (giảm 29%), Đà Nẵng (giảm 21%)... Đây đều là những khu vực xảy ra sốt đất "điên đảo".


Những nhà đầu cơ, môi giới kéo thành đám đông thời sốt đất đỉnh điểm.

100 triệu đồng 'lướt cọc' buôn đất chốt lãi sau một đêm

Chị Ngọc Linh (ở Hà Nội) kể được một môi giới chơi thân giới thiệu một dự án đất ven biển miền Trung ra hàng sau khi xem xét thị trường, dự án chị đã quyết định cọc thiện chí 10 triệu để giữ lô đẹp rồi xuống cọc chính thức 50 triệu đồng cho 1 lô đất.

Theo quy định của hợp đồng, 7 ngày sau khi xuống cọc, chị sẽ phải vào tiền đợt 1 lô đất này. Thế nhưng không như tính toán trong một tuần trước khi vào tiền đợt 1, chị không đẩy được hàng và cũng không xoay được tiền để vào đợt 1 nên cuối cùng chấp nhận mất 50 triệu tiền cọc.

Anh Trần Minh (Ninh Bình) cho biết, tháng 3 vừa qua, anh dốc vốn 100 triệu đồng và vay thêm 100 triệu đồng nữa cùng bạn đặt cọc để "lướt sóng" 8 lô đất, 50 triệu đồng/lô ở dự án ven khu công nghiệp tại tỉnh Bắc Giang.

Cơn sốt đất cũng đã dần hạ nhiệt. Gần một tháng trôi qua vẫn chưa tìm được khách để "đẩy" hàng, chưa tháo được hàng, có nghĩa nhà đầu tư phải đóng tiền theo tiến độ, nếu không sẽ phải mất cọc. Nếu quyết định theo tiếp, anh Minh phải vay thêm tiền. Tính đi tính lại, anh chấp nhận mất cọc 4 lô, tay trắng quay về "ôm nợ" 100 triệu đồng.

Vay tiền ngân hàng "ôm đất" khi sốt, nhà đầu tư "ôm bom"?

Cơn "sốt đất" đi qua, nhiều nhà đầu tư thắng đậm, nhưng không ít nhà đầu tư bị bỏ lại vì không "thoát được hàng". Đặc biệt, thiệt hại nặng nề nhất vẫn là những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính cao để "ôm đất" trong cơn sốt nhưng hiện chưa kịp thoát ra trước khi thị trường "xịt hơi".

Anh Nguyễn Thế Hưng - một nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong đầu tư đất nền ở Hà Nội - chia sẻ, thời điểm đầu năm 2021, thị trường bất động sản có nhiều yếu tố thu hút nhà đầu tư. Đầu tiên là do dịch bệnh còn phức tạp, bất động sản vẫn là kênh đầu tư "ăn chắc", cộng với đó là yếu tố lãi suất ngân hàng thấp, lượng hàng bất động sản khan hiếm… khiến thị trường sôi động và "sốt đất" cục bộ ở một số nơi. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư, hay giới đầu cơ gặp khó vì "tham" đầu tư quá nhiều mà không cân đối được tài chính của mình.

"Không ít nhà đầu tư F0 non kinh nghiệm, hoặc ở các lĩnh vực khác vào bất động sản rất dễ là các đối tượng bị "sa lầy" trong cơn sốt nếu không biết tính toán rút lui khi thị trường lên đỉnh" - anh Hưng chia sẻ.

                                           
Theo VTV News

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục