(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh đang triển khai những giải pháp đồng bộ tăng cường quản lý, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế như: Tập trung rà soát, phân loại các khoản nợ, phân loại theo loại hình doanh nghiệp (DN) nợ thuế… từ đó giao chỉ tiêu xử lý, thu hồi nợ cụ thể đến các phòng, đơn vị trực thuộc, cá nhân được giao nhiệm vụ thu nợ; thực hiện phân công nhiệm vụ cho lãnh đạo Cục trực tiếp làm việc với người nộp thuế (NNT) có số thuế nợ lớn.


Cục Thuế tỉnh phối hợp các ngân hàng tăng cường quản lý nợ thuế của người nộp thuế.

Ngay từ đầu năm, Cục Thuế tỉnh   phối hợp các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm thu hồi nợ đọng, đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế theo đúng thủ tục, trình tự quy định; giao chỉ tiêu thu hồi nợ, xử lý nợ và tiền nợ thuế năm 2021 đến từng đơn vị; xây dựng kế hoạch thu nợ, xử lý tiền thuế nợ năm 2021, phấn đấu đến cuối năm tỷ lệ nợ thuế dưới 5%...

Trong quý I, Cục Thuế đã ban hành 40.095 lượt thông báo tới NNT để đôn đốc số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp; gửi 3 văn bản xác minh thông tin NNT nợ tới các tổ chức tín dụng, chủ đầu tư, ban quản lý dự án; ban hành 256 quyết định cưỡng chế nợ thuế, số tiền 159 tỷ đồng; công khai thông tin 249 lượt NNT trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin của ngành thuế với số tiền 378 tỷ đồng. Kết quả đã thu được 65,3 tỷ đồng (tiền thuế nợ tại thời điểm 31/12/2020), trong đó, thu bằng biện pháp quản lý nợ 55,6 tỷ đồng, thu bằng biện pháp cưỡng chế nợ 9,7 tỷ đồng. Tính đến ngày 31/3/2021, tổng số tiền nợ thuế là 582,4 tỷ đồng, so với thời điểm 31/12/2020 tăng 115,9 tỷ đồng, chủ yếu tăng do Công ty CP đầu tư phát triển Hoàng Mai và Công ty CP xây dựng Sao Vàng.

Theo đánh giá của cơ quan thuế, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, cũng như việc chấp hành nghĩa vụ nộp NSNN của NNT dẫn đến nợ thuế. DN bị chiếm dụng vốn do là nhà thầu phụ, không được chủ đầu tư thanh toán trực tiếp dẫn đến nợ thuế nhưng không được tính tiền chậm nộp theo quy định. Một số DN phát sinh tiền sử dụng đất, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, tiền thuế đất nhưng gặp khó khăn về tài chính, dẫn đến chưa kịp thời nộp số tiền nợ thuế vào NSNN. Bên cạnh đó, ý thức pháp luật thuế của một số NNT chưa cao, cố tình chây ì, chiếm dụng tiền thuế… 

Đồng chí Vũ Hồng Long, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Cơ quan thuế đang tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 04, ngày 15/10/2018 của Bộ Tài chính về tăng cường công tác quản lý nợ và cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Thực hiện có hiệu quả phương án xử lý, thu hồi nợ đọng thuế đã được phê duyệt; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giải thích quy định pháp luật về nợ thuế cho NNT nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích NNT thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN. Tiếp tục công khai danh sách các DN theo quy định. Tổ chức đôn đốc thu ngay các khoản nợ phát sinh, tránh tình trạng để tuổi nợ kéo dài, gây khó khăn trong thu nợ thuế.

Cục Thuế tỉnh phối hợp các ngành chức năng đôn đốc, xử lý nợ thuế. Theo đó, phối hợp Sở KH&ĐT khi phân bổ kế hoạch vốn đầu tư, ưu tiên phân bổ cho các dự án nợ đọng xây dựng cơ bản để thanh toán cho nhà thầu, thu hồi nợ thuế. Phối hợp Sở Công Thương thực hiện biện pháp ngừng cấp giấy phép vật liệu nổ công nghiệp đối với các DN khai thác khoáng sản nợ thuế dây dưa, kéo dài. Bên cạnh đó, đề nghị tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tổ chức điều tra, xem xét, xử lý kịp thời, dứt điểm, đồng thời truy tố, xét xử nghiêm theo quy định của pháp luật đối với NNT có hành vi trốn thuế, do cơ quan thuế chuyển hồ sơ theo Quy chế phối hợp số 1527, ngày 31/10/2007 giữa Tổng cục Thuế và Tổng cục Cảnh sát trong đấu tranh phòng, chống các hành vi phạm tội lĩnh vực thuế nhằm bảo đảm tính công bằng trong thực hiện nghĩa vụ thuế, tính nghiêm minh trong thực hiện pháp luật. 

Lê Chung

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục