(HBĐT) - Hiện đang bước vào cuối tháng 5, các địa phương trong tỉnh khẩn trương thu hoạch lúa xuân trà sớm, chuẩn bị thu lúa trà chính vụ, các loại ngô, đậu; bên cạnh đó tích cực phòng, chống dịch bệnh trên gia súc và kiểm tra các công trình thủy lợi chuẩn bị phương án khi bước vào mùa mưa bão. Ngành nông nghiệp đẩy mạnh chỉ đạo, đôn đốc các địa phương tăng cường sản xuất trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.


Các địa phương trong tỉnh thu hoạch diện tích lúa xuân trà sớm được gần 150 ha. Ảnh: Nông dân xã Yên Mông (TP Hòa Bình) thu hoạch lúa.

Theo báo cáo của ngành NN&PTNT, trong tháng 5, các địa phương bắt đầu thu hoạch diện tích lúa xuân trà sớm được 148 ha. Diện tích cây ăn quả có múi toàn tỉnh khoảng 10.700 ha. Cây ăn quả có múi vườn kinh doanh chín muộn giai đoạn cuối thu hoạch. Các địa phương tập trung chăm sóc, bón phân kịp thời cho cây trồng cạn, nhìn chung lúa và cây màu sinh trưởng, phát triển tốt, tiếp tục quản lý chặt chẽ nguồn nước, điều tiết nước hợp lý để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và phục vụ sinh hoạt của người dân.

Tình hình phát triển chăn nuôi trên địa bàn được duy trì, giá các sản phẩm chăn nuôi có chiều hướng giảm nhẹ. So với tháng 4/2021, giá lợn hơi giảm mạnh, dao động khoảng 67.000 - 71.000 đồng/kg. Sở NN&PTNT đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp cùng phòng NN&PTNT các huyện, Phòng Kinh tế TP Hòa Bình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh, báo cáo kịp thời tình hình khi phát hiện dịch bệnh, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp phòng bệnh như vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, tiêm phòng vắc xin... Toàn tỉnh đã tiêm phòng vắc xin phòng bệnh viêm da nổi cục cho khoảng 20.000 con trâu, bò, đạt 10% tổng đàn; tiêm phòng vắc xin bệnh dại cho đàn chó được 56.019 liều, vắc xin tụ huyết trùng cho trâu, bò được 15.925 liều, lở mồm long móng cho đàn trâu, bò 11.048 liều.

Tình hình sản xuất thủy sản ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Tổng diện tích nuôi trồng thuỷ sản trong ao, hồ nhỏ duy trì 2.700 ha và 4.700 lồng nuôi cá. Sản lượng cá thu hoạch ước đạt 958 tấn, trong đó, sản lượng cá khai thác 150 tấn, sản lượng cá nuôi 808 tấn. Các địa phương duy trì thực hiện các biện pháp chăm sóc, quản lý môi trường nuôi, ương nuôi cá bột, thu hoạch cá thương phẩm, cải tạo ao, hồ chuẩn bị cho vụ sản xuất.

Trong tháng 5, trên địa bàn tỉnh đã trồng được 958,48 ha và 64.600 cây phân tán, tổng diện tích trồng rừng từ đầu năm đến nay là 2.478,33 ha, 450.934 cây phân tán. Hiện ngành nông nghiệp đang chỉ đạo các địa phương tăng cường, kiểm tra, giám sát các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống thực hiện tốt công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp theo quy định. Toàn tỉnh đã khai thác được 784,35 ha rừng trồng tập trung với khối lượng 59.385,79 m3 gỗ; khai thác cây phân tán được 1.810 m3 gỗ; 20,81 nghìn ste củi; 50,2 tấn dược liệu, 210 kg mật ong rừng... Tổng thu nhập từ rừng của các tổ chức, hộ gia đình trên địa bàn toàn tỉnh ước đạt 91.549,36 triệu đồng. Trong tháng không xảy ra cháy rừng, không có các điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái phép.

Ngành tiếp tục đôn đốc các địa phương, Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tăng cường công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi, sử dụng nước tưới hợp lý, phù hợp với tiến độ sản xuất, chủ động tiết kiệm nước; tăng cường công tác phòng, chống hạn hán đảm bảo nước cho sản xuất vụ xuân, triển khai thực hiện chiến dịch toàn dân làm thủy lợi đợt I năm 2021. Thường xuyên kiểm tra các tuyến đê cấp III và các cống dưới đê Đà Giang, Quỳnh Lâm và tuyến đê Ngòi Dong để phát hiện các sự cố, hư hỏng, kịp thời khắc phục đảm bảo cho việc ngăn lũ, bảo vệ  khu vực TP Hoà Bình và các vùng lân cận trong tỉnh. Tập trung chỉ đạo sản xuất, thu hoạch và hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

V.H

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục