(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, nhất là làn sóng dịch bệnh lần thứ 4 có tốc độ lây lan nhanh, mức độ nguy hiểm rất lớn. Tỉnh đã ghi nhận các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, có địa phương phải áp dụng biện pháp giãn cách xã hội, cách ly y tế nên đã ảnh hưởng tới hoạt động giao thương. Các ngành kinh tế, trong đó có ngành công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề, thể hiện ở chỉ số sản xuất công nghiệp (SXCN) tháng 6/2021 ước giảm 14,52% so với tháng 5.

 


Nỗ lực vượt qua khó khăn, hiện, Công ty TNHH GGS Việt Nam (khu công nghiệp bờ trái sông Đà) giải quyết việc làm cho trên 700 lao động.

Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh, tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, nhờ các giải pháp chỉ đạo, điều hành linh hoạt, sát tình hình thực tế của UBND tỉnh; đặc biệt là các doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực SXCN đã nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép", vừa đảm bảo an   toàn phòng dịch, bảo vệ sức khỏe công       nhân lao động, vừa duy trì và thúc đẩy SX-KD nên SXCN trên địa bàn vẫn có mức tăng trưởng khá. 

Công ty TNHH GGS Việt Nam, khu công nghiệp bờ trái sông Đà (TP Hòa Bình) là một trong những DN khá lớn hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Thời gian qua, do dịch Covid-19, công ty gặp khó khăn trong việc cung cấp nguyên liệu đầu vào và hoạt động xuất khẩu hàng. Song, với sự xoay sở của DN để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, GGS Việt Nam vẫn giữ hoạt động ổn định với phương châm an toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn. Chủ tịch Công đoàn công ty Vũ Thị Sâm chia sẻ: "Công ty luôn coi trọng và thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19; chú trọng xây dựng phương án phòng dịch, tăng cường tuyên truyền, cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh. Ngoài yêu cầu công nhân lao động thực hiện nghiêm nguyên tắc "5K", công ty đã thành lập các tổ an toàn Covid, bố trí các điểm quét mã QR code để khai báo y tế". Vừa tăng cường phòng    dịch, Công ty TNHH GGS Việt Nam vừa chủ động xây dựng chiến lược SX-KD trong điều kiện bình thường mới và tích cực nắm bắt thông tin thị trường. Nhờ vậy đã sản xuất hiệu quả, hiện công ty giải quyết việc làm cho 730 lao động, thu nhập bình quân gần 6 triệu đồng/ người/tháng. 

Cũng như GGS Việt Nam, thời gian qua, nhiều DN của tỉnh đã nỗ lực vượt khó để khôi phục và phát triển sản xuất. Đến cuối năm 2020, trong tỉnh có 352 dự án SXCN, chiếm 59,45% tổng số dự án trên toàn tỉnh. Các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp tập trung vào thế mạnh của tỉnh như: thủy điện, chế biến khoáng sản, chế biến nông, lâm sản và hạ tầng công nghiệp… Quá trình tái cơ cấu ngành công nghiệp từng bước đi vào chiều sâu với xu hướng chuyển dịch khá rõ theo định hướng, tăng tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, giảm dần ngành công nghiệp khai khoáng. 

Để thúc đẩy SXCN trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành Công Thương đã thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các biện pháp phòng chống và giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh. Tăng cường chỉ đạo kiểm soát việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở SX-KD. Tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở vừa phục hồi, phát triển sản xuất, vừa sẵn sàng PCD. Sở đã thành lập 2 tổ kiểm tra công tác PCD Covid-19 trong hoạt động công nghiệp và thương mại, kịp thời nắm bắt khó khăn, vướng mắc của DN, cơ sở SX-KD, đề xuất các giải pháp cụ thể, tham mưu cho Giám đốc Sở, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện.

Bên cạnh đó, nhằm huy động nguồn lực hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển sản xuất CN-TTCN, công tác khuyến công được tập trung triển khai. Sở Công Thương đã chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng tích cực nắm bắt tình hình hoạt động, nhu cầu của các cơ sở công nghiệp nông thôn, từ đó có kế hoạch hỗ trợ đầu tư mua sắm máy móc, thiết bị tiên tiến để nâng cao năng suất, hiệu quả SX-KD. Cùng với đó, Sở Công Thương chỉ đạo Điện lực Hòa Bình triển khai các biện pháp đảm bảo cung cấp điện ổn định, chất lượng, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất trên địa bàn. Ưu tiên đầu tư phát triển lưới điện đến các khu, cụm công nghiệp. Hạn chế tối đa tình trạng ngừng, giảm mức cung cấp điện không theo kế hoạch. Phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc cho các dự án đầu tư trong việc đấu nối, cung cấp điện. 

Với việc triển khai các giải pháp cụ thể, sát thực đã tạo động lực để ngành công nghiệp vượt khó. 6 tháng đầu năm nay, chỉ số SXCN của tỉnh ước tăng 25,89% so với cùng kỳ năm 2020. Giá trị sản xuất ước đạt 22.344,6 tỷ đồng, tăng 24,29% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo từng bước phục hồi và sản xuất ổn định, một số sản phẩm chủ yếu như: Đồ uống các loại, thép, sản phẩm điện tử, may mặc... tiếp tục có kết quả tăng khá so với cùng kỳ năm trước (bia, đồ uống các loại tăng 8,05%, sản phẩm may mặc tăng 11,94%, sản phẩm điện tử tăng 19,17%). Sản lượng điện sản xuất ước đạt 4.096,25 triệu kWh, tăng 61,6% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng điện thương phẩm ước đạt 515,13 triệu kWh. Theo công bố của Cục Thống kê, ngành công nghiệp trong 6 tháng qua duy trì mức tăng trưởng 39,26%, đóng góp 12,51 điểm phần trăm vào tốc độ tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế.

                                                                                            
Bình Giang

Các tin khác


Xây dựng hạ tầng thương mại, văn hóa, thể thao và du lịch

(HBĐT) - Những năm gần đây, với sự quan tâm huy động các nguồn lực đầu tư, kết cấu hạ tầng thương mại, du lịch, dịch vụ văn hóa đang thay đổi mạnh mẽ, góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần Nhân dân, chuẩn bị những điều kiện cần thiết đưa du lịch, dịch vụ là ngành kinh tế quan trọng, mũi nhọn của tỉnh.

Trồng ngô sinh khối tạo nguồn nguyên liệu thức ăn cho chăn nuôi

(HBĐT) - Trong chăn nuôi trâu, bò, ngoài thức ăn được chế biến từ các nhà máy thì thức ăn thô xanh có vị trí quan trọng, chiếm đến 80% khẩu phần ăn hàng ngày. Nắm bắt được nhu cầu thức ăn xanh cho chăn nuôi bò sữa, bò thịt, nông dân một số địa phương trong tỉnh chủ động chuyển đổi diện tích trồng ngô năng suất thấp, trồng cây ăn quả có múi đã hết chu kỳ thu hoạch sang trồng ngô lấy thân (ngô sinh khối) để làm thức ăn chăn nuôi gia súc.

Phát huy vai trò của tổ tiết kiệm và vay vốn

(HBĐT) - Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua đó, tiếp tục chuyển tải kịp thời vốn chính sách đến với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng thụ hưởng khác.

Huyện Tân Lạc: Giữ mạch vùng xanh, chủ động kết nối, tiêu thụ nông sản

(HBĐT) - Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, huyện Tân Lạc đã chủ động các phương án để giữ vững, mở rộng vùng xanh, từng bước khôi phục chuỗi cung ứng hàng hóa, hoạt động giao thương, nhất là đối với các mặt hàng nông sản, thực phẩm…

Gói miễn, giảm thuế 21.300 tỷ đồng - Liều thuốc “tăng sức đề kháng” cho doanh nghiệp

Gói miễn, giảm thuế 21.300 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức đề kháng, dần hồi phục sản xuất kinh doanh.

Ngăn nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng lao động

Dù đã được khống chế, kiểm soát, song những diễn biến phức tạp mà biến thể Delta - biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra đã ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, tác động nghiêm trọng đến việc đón đà phục hồi, tăng trưởng, phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục