(HBĐT) - Để giúp người dân nâng cao thu nhập và đưa sản xuất giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH), vụ xuân năm 2021, được sự hỗ trợ của T.Ư Hội Nông dân (HND) Việt Nam và Tổ chức ủng hộ các giải pháp khu vực vì cộng đồng và hệ sinh thái (BRACE), HND tỉnh tiếp nhận triển khai thí điểm dự án "Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” (Dự án SRI). Qua thực tế kết quả triển khai mô hình thí điểm cho thấy, xu hướng canh tác này khá phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương, bước đầu đem lại lợi ích cho các hộ hội viên nông dân (HVND).Diện tích ruộng áp dụng canh tác lúa theo phương pháp SRI tại xóm Sào, xã Sào Báy (Kim Bôi) đạt năng suất, giá trị kinh tế cao hơn so với áp dụng phương pháp canh tác truyền thống.

Là một trong những hộ có một vụ lúa xuân bội thu, chị Nguyễn Thị Ngọc Tuyết, HVND chi hội xóm Báy, xã Sào Báy (Kim Bôi) chia sẻ: Vụ xuân vừa qua, gia đình được tham gia Dự án SRI do HND tỉnh triển khai. Từ những kiến thức được phổ biến, tôi biết cách sử dụng phân bón, thuốc BVTV sinh học đúng kỹ thuật và áp dụng phương pháp canh tác lúa theo 5 nguyên tắc trên toàn bộ diện tích. Với diện tích trồng lúa tham gia mô hình 1.000 m2, năng suất lúa đạt 7 tạ, cao hơn năng suất lúa đại trà khoảng 1,2 tạ. Không chỉ vậy, điều quan trọng nhất là canh tác lúa cải tiến theo phương pháp SRI góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Từ hiệu quả bước đầu, gia đình tiếp tục canh tác lúa theo phương pháp SRI trong vụ mùa, hè thu này.

Canh tác lúa SRI là phương pháp thân thiện với môi trường, góp phần giảm thiểu tác động của BĐKH, giảm phát thải nhà kính và phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững. Dự án SRI giai đoạn 1 được HND tỉnh triển khai thí điểm tại địa bàn 4 xã trong vụ xuân năm 2021 gồm: Sào Báy, Mỵ Hòa (Kim Bôi), Phú Thành, Phú Nghĩa (Lạc Thủy). Trong đó, 4 hộ HVND thực hiện mô hình canh tác lúa theo phương pháp SRI với tổng diện tích gần 6.000 m2.

Nhằm trang bị các kiến thức canh tác lúa theo phương pháp thân thiện với môi trường, từ tháng 7/2020 - 8/2021, Ban quản lý dự án tổ chức tuyên tuyền, tập huấn kiến thức về phương pháp canh tác lúa SRI cho HND các xã, thị trấn tham gia dự án và một số xã của 10 huyện, thành phố.
Qua đánh giá bước đầu triển khai tại 4 xã cho thấy, mặc dù gặp không ít khó khăn do thời tiết vụ xuân diễn biến khó lường, dịch Covid-19 ảnh hưởng tới hoạt động chăm sóc, giám sát quá trình sinh trưởng của cây lúa, nhưng những ruộng áp dụng canh tác lúa theo phương pháp SRI đạt hiệu quả cao hơn. SRI giúp giảm được lượng giống, giảm lượng phân đạm 20 - 30% đồng nghĩa với giảm chi phi đầu tư, tăng năng suất lúa và tăng hiệu quả kinh tế. Hơn nữa, quá trình chăm sóc chỉ sử dụng thuốc BVTV sinh học giúp lá lúa không lướt như những diện tích cấy lúa truyền thống, các loại sâu bệnh gây hại như cuốn lá, vằn khô, rầy các loại cũng giảm đáng kể.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch TT HND tỉnh cho biết: Dự án SRI được T.Ư Hội khởi động từ cuối năm 2020, chia thành 3 giai đoạn, dự kiến kết thúc vào tháng 6/2023. Mục tiêu là nâng cao kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI cho nông dân trồng lúa. Là 1 trong 8 địa phương triển khai giai đoạn 1, thông qua các hội nghị tập huấn cùng sự giám sát kỹ thuật chặt chẽ của các cấp Hội, cán bộ, HVND nhận thức sâu sắc hơn về hậu quả việc lạm dụng, sử dụng thuốc BVTV và phân bón vô cơ sai cách. Từ đó, áp dụng hiệu quả phương pháp canh tác thân thiện với môi trường để cải thiện sức khỏe, môi trường và tài chính về lâu dài.

Kỳ vọng nông dân trong tỉnh sẽ xây dựng được thương hiệu gạo mới từ phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI. Thời gian tới, HND tỉnh tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức về lợi ích khi áp dụng phương pháp canh tác này cho HVND. Đồng thời, chú trọng nâng cao kỹ thuật cho nông dân, từng bước nhân rộng hiệu quả của mô hình.

Thu Hằng

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục