(HBĐT) - Ngày 27/8, Sở GTVT ban hành Thông báo số 2631/TB-SGTVT về việc hướng dẫn tạm thời tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Để đảm bảo thống nhất công tác triển khai thực hiện, Sở GTVT thông báo một số nội dung, cụ thể như sau:

1. Về luồng xanh vận tải: Luồng xanh vận tải là việc tổ chức các tuyến đường bộ để ưu tiên, tạo thuận lợi lưu thông cho phương tiện vận tải hàng hóa hoạt động trong thời gian PCD Covid-19. Luồng xanh vận tải bao gồm các tuyến đường phương tiện vận tải hàng hóa được phép lưu thông theo tổ chức giao thông trên hệ thống đường bộ.

Giấy nhận diện (GND) phương tiện có mã QR được sử dụng để nhận diện phương tiện được ưu tiên, tạo thuận lợi lưu thông trong quá trình tổ chức, phân luồng, điều tiết giao thông và PCD Covid-19 khi phương tiện vận chuyển hàng hoá di chuyển đi ra, đi vào hoặc đi qua vùng có dịch.

2. Kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng hóa tại các chốt kiểm soát dịch: (2.1) Đối với phương tiện vận tải có GND, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dùng quét mã QR trên GND để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của giấy xét nghiệm (GXN), hành trình vận chuyển và thực hiện như sau:

- Trường hợp sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

- Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, thiếu chính xác, nếu người trên phương tiện xuất trình bản chính GXN còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực (đối với lái xe 2 hoặc phụ xe, người bốc xếp hàng hóa đi theo xe) và đã khai báo y tế đầy đủ thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt và yêu cầu người trên phương tiện tiếp tục phải tự cập nhật lại các thông tin trên phần mềm tại địa chỉ www.luongxanh.drvn.gov.vn hoặc ứng dụng luồng xanh.

- Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, không chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được bản chính GXN còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt (chú ý đảm bảo lưu thông phương tiện an toàn, không gây ùn tắc) để kiểm tra và xử lý theo quy định PCD. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARSCOV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

(2.2) Đối với phương tiện không có GND, hoặc có GND nhưng đã hết hiệu lực, lực lượng kiểm tra, kiểm soát yêu cầu hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt (chú ý đảm bảo lưu thông phương tiện an toàn, không gây ùn tắc) để kiểm tra và thực hiện như sau:

- Trường hợp người trên phương tiện xuất trình bản chính GXN còn hiệu lực, giấy phép lái xe (đối với người điều khiển phương tiện), căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực (đối với lái xe 2 hoặc phụ xe, người bốc xếp hàng hóa đi theo xe) và đã khai báo y tế đầy đủ thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

- Trường hợp người trên phương tiện không xuất trình được bản chính GXN còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì tiếp tục hướng dẫn và xử lý theo quy định PCD. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-COV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định.

3. Các nội dung liên quan khác, Sở GTVT đề nghị các đơn vị nghiên cứu chi tiết tại Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT, ngày 24/8/2021 của Bộ GTVT về việc ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian PCD Covid-19.

H.N (TH)

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục