(HBĐT) - TP Hòa Bình là đô thị loại III, trực thuộc tỉnh, được thành lập theo Nghị định số 126/2006/NĐ-CP, ngày 27/10/2006 của Chính phủ. Sau 15 thành lập và phát triển, TP Hòa Bình ngày càng khẳng định thế mạnh và tiềm năng to lớn của một trung tâm tỉnh lỵ, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh, đầu mối giao thông quan trọng của miền Tây Bắc và cả nước.


Một góc TP Hòa Bình bên bờ sông Đà (nguồn ảnh http://consosukien.vn/).

Nếu trở lại TP Hòa Bình sau nhiều năm, chắc nhiều người sẽ bất ngờ trước những đổi thay của thành phố bên bờ sông Đà. Từ một vùng đất bình yên, TP Hòa Bình trở nên sôi động, các khu đô thị mới, trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, khu nhà cao tầng vươn cao, mở rộng, trải dài hai bên bờ sông Đà; phố phường khang trang, tấp nập, đông vui hơn; chất lượng cuộc sống đã có bước tiến dài…

Dạo quanh TP Hòa Bình, thành phố hiện ra trước mắt là những khu cửa hàng, cửa hiệu hào bắt mắt với các hãng thời trang và mỹ phẩm nổi tiếng, mọc lên san sát nhau. Thành phố luôn tràn đầy sức sống, nơi có những không gian thoáng đãng, những trung tâm mua sắm giải trí nhộn nhịp, sôi động và tấp nập...

Về đêm, TP Hòa Bình thật ngỡ ngàng với vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Đứng trên những tòa nhà cao tầng, thành phố hiện ra như một thiên đường ánh sáng. Quảng trường Hòa Bình sôi nổi các hoạt động vào những ngày lễ, Tết. Nơi đây khi chưa có dịch Covid-19 thường xuyên tổ chức các chương trình ca nhạc, sự kiện lớn của tỉnh, thành phố, cũng là nơi tập trung các hoạt động giải trí của người dân. Vào buổi tối, khu vực Quảng trường Hòa Bình như được "khoác” lên mình một chiếc áo mới với những màu sắc lấp lánh sặc sỡ, ấn tượng. Đây cũng là điểm đến lý tưởng cho du khách khi đến với TP Hòa Bình.

TP Hòa Bình hôm nay đang được quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, nhiều công trình hiện đại, khang trang đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, hướng tới đô thị xanh, thông minh. Sự đổi thay diện mạo của thành phố còn được tô điểm bởi nhiều tuyến đường, đại lộ hiện đại đã, đang được đầu tư xây dựng. Đặc biệt, năm 2018, tuyến đường Hòa Lạc - TP Hòa Bình hoàn thành, đưa vào hoạt động đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội - Hòa Bình còn khoảng 1 giờ xe chạy, đồng thời cũng tạo sức nóng thu hút các dự án đầu tư. Cầu Hòa Bình 3 đã thông xe vào tháng 1/2020, kết nối khu vực bờ trái với bờ phải của thành phố, kết nối khu vực trung tâm của tỉnh Hòa Bình với các tỉnh lân cận; mở rộng không gian đô thị, tạo động lực phát triển KT-XH cho TP Hòa Bình nói riêng và tỉnh Hòa Bình nói chung.

Cùng với đó, trên địa bàn thành phố đang triển khai nhiều dự án, công trình trọng điểm như: Cầu Hòa Bình 2, đường 6 kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, dự án phát triển đô thị miền núi phía Bắc, dự án, cải tạo, nâng cấp đường 435; các dự án khu, cụn công nghiệp… Tất cả đang tạo nên hệ thống giao thông đô thị liên hoàn có sự kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm trong và ngoài tỉnh, thuận lợi cho việc đi lại và vận chuyển hàng hóa, dịch vụ thương mại, kinh tế, du lịch, dân sinh, đã tạo cho TP Hòa Bình một tư thế mới, động lực mới, mở ra những khả năng phát triển lớn lao về đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội, vững mạnh về QP-AN.

Đi trên các tuyến phố ở TP Hòa Bình cảm nhận được sự đổi thay từng ngày: Đường giao thông rộng mở, trường học xây dựng mới khang trang, nhà cao tầng mọc lên san sát, nhiều công trình văn hóa được đầu tư quy mô… Vào những ngày lễ, Tết cờ hoa rực rỡ, ánh điện sáng lung linh, công nghệ thông tin liên lạc đến từng nhà, loa đài phóng thanh vang lên rộn rã, khu phố đông vui nhộn nhịp. Đường phố khang trang, rộng thoáng luôn mang trong mình vẻ xanh - sạch - đẹp.

Với chức năng là "đầu tàu” thương mại, dịch vụ của tỉnh, TP Hòa Bình đã thu hút nhiều tập đoàn lớn và danh tiếng vào đầu tư xây dựng như Tập đoàn Vingroup đầu tư dự án Trung tâm Vincom và nhà mặt phố thương mại Shophouse; Tập đoàn FLC, T&T… Trong những năm qua, trên địa bàn thành phố, lĩnh vực công nghiệp có bước phát triển dần mang tính bền vững. Minh chứng là các doanh nghiệp tại khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà thu hút hàng nghìn lao động, hàng chục doanh nghiệp trong KCN hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, hàng trăm doanh nghiệp khác trên địa bàn cũng được các cấp, ngành hỗ trợ đắc lực nhằm đẩy mạnh hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Định hướng phát triển công nghiệp của TP Hòa Bình trong thời gian tới tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh, huy động mọi nguồn lực để phát triển nhiều lĩnh vực. Khuyến khích đầu tư công nghệ và kỹ thuật mới cho những ngành công nghiệp truyền thống, chủ lực như: May mặc, cơ khí, chế biến nông sản thực phẩm… Đồng thời, tại các KCN, cụm công nghiệp khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp sạch, có giá trị gia tăng lớn, hàm lượng công nghệ cao. Tái cơ cấu ngành công nghiệp hướng tới sản xuất các hàng tiêu dùng cao cấp, các ngành công nghiệp bổ trợ, công nghiệp thiết bị điện - điện tử. Song song với đó, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm của doanh nghiệp trên thị trường, phát triển mạnh theo hướng các mặt hàng có khả năng xuất khẩu cao... đảm bảo tăng thu ngân sách Nhà nước bền vững trong những năm tới.

Những thành tựu Đảng bộ và Nhân dân TP Hòa Bình đạt được không chỉ là minh chứng cho sự nắm vững và vận dụng linh hoạt chủ trương, đường lối của Đảng, sự năng động, sáng tạo, chủ động nắm bắt thời cơ của Đảng bộ, quân và dân thành phố, mà còn mang dấu ấn đậm nét của sự phù hợp giữa "ý Đảng, lòng dân” và sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị. Những thành tựu đó là cơ sở quan trọng, nền móng vững chắc tạo nên thế và lực mới để Đảng bộ và nhân dân TP Hòa Bình tiếp tục xây dựng TP trở thành đô thị loại II trước năm 2025, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Hòa Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra. Với quyết tâm chính trị, mục tiêu rõ ràng, cách làm phù hợp, tin rằng TP Hòa Bình sẽ có sự phát triển bứt phá, sớm trở thành trung tâm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của khu vực Tây Bắc.


Hoàng Hữu Hóa
Thị xã Quảng Trị (Quảng Trị)

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục