(HBĐT) - Ngày 16/9, Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và Báo điện tử VnExpress phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến Diễn đàn chuyển đổi số (CĐS) nông nghiệp Việt Nam năm 2021. Dự diễn đàn có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Diễn đàn CĐS nông nghiệp Việt Nam năm 2021 có sự tham gia của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đó là dấu hiệu tích cực cho thấy nông nghiệp và quá trình CĐS tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rất lớn của toàn xã hội. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã sớm xác định tầm quan trọng của việc chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và yêu cầu cấp bách đẩy mạnh quá trình CĐS; coi đây là giải pháp đột phá, là cơ hội để bức phá trong phát triển KT-XH. Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, nông nghiệp là một trong những lính vực ưu tiên. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hi vọng, thông qua diễn đàn CĐS nông nghiệp năm 2021 sẽ kết nối để các địa phương, doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài cùng trao đổi về nhu cầu, tiềm năng, lợi thế của nhau. Từ đó, nhận diện cơ hội hợp tác mới để xây dựng kế hoạch, biện pháp thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của chính địa phương, doanh nghiệp và vì sự phát triển chung của đất nước.  

Hiện nay, Việt Nam là 1 quốc gia nông nghiệp với khu vực nông thôn chiếm tới 63% dân cư, nông nghiệp chiếm tỷ trọng 13,96% trong GDP. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xuất khẩu nông sản bế tắc, những thị trường xuất khẩu lớn như: Trung Quốc, EU, Mỹ bị tác động lớn, cộng thêm tác động của hạn hán, bão lũ... nền nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện CĐS trong nông nghiệp giúp nông dân và doanh nghiệp nâng cao năng suất, lợi nhuận, tối ưu hóa hoạt động sản xuất và đem lại giá trị - cơ hội mở rộng cao hơn.

Diễn đàn gồm 2 phiên thảo luận: Phiên 1 về định hướng chính sách, các đại biểu đã chia sẻ xu thế phát triển nông nghiệp của khu vực và thế giới. Phiên 2 với chủ đề "Định hình nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035”, gồm các nội dung: Kịch bản CĐS nông nghiệp Việt Nam đến năm 2035; khó khăn và thuận lợi CĐS tại Việt Nam; thực trạng và giải pháp vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng tại các địa phương của nước ta; hướng đi chiến lược nhằm phát triền nông nghiệp trong bối cảnh mới; giải pháp và nguồn lực cho nông nghiệp số Việt Nam…


Thu Thủy

Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục