(HBĐT) - Ngày 16/9, Bộ Ngoại giao, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và Báo điện tử VnExpress phối hợp tổ chức hội nghị trực tuyến Diễn đàn chuyển đổi số (CĐS) nông nghiệp Việt Nam năm 2021. Dự diễn đàn có các đồng chí: Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT; Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ TT&TT. Dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.


Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh ta.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Diễn đàn CĐS nông nghiệp Việt Nam năm 2021 có sự tham gia của 35 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đó là dấu hiệu tích cực cho thấy nông nghiệp và quá trình CĐS tại Việt Nam đang thu hút sự quan tâm rất lớn của toàn xã hội. Đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã sớm xác định tầm quan trọng của việc chủ động, tích cực tham gia cuộc cách mạng công nghệ lần thứ tư và yêu cầu cấp bách đẩy mạnh quá trình CĐS; coi đây là giải pháp đột phá, là cơ hội để bức phá trong phát triển KT-XH. Ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt chương trình CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Trong đó, nông nghiệp là một trong những lính vực ưu tiên. Bộ trưởng Bộ Ngoại giao hi vọng, thông qua diễn đàn CĐS nông nghiệp năm 2021 sẽ kết nối để các địa phương, doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài cùng trao đổi về nhu cầu, tiềm năng, lợi thế của nhau. Từ đó, nhận diện cơ hội hợp tác mới để xây dựng kế hoạch, biện pháp thúc đẩy hợp tác vì lợi ích của chính địa phương, doanh nghiệp và vì sự phát triển chung của đất nước.  

Hiện nay, Việt Nam là 1 quốc gia nông nghiệp với khu vực nông thôn chiếm tới 63% dân cư, nông nghiệp chiếm tỷ trọng 13,96% trong GDP. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, xuất khẩu nông sản bế tắc, những thị trường xuất khẩu lớn như: Trung Quốc, EU, Mỹ bị tác động lớn, cộng thêm tác động của hạn hán, bão lũ... nền nông nghiệp gặp nhiều khó khăn. Việc thực hiện CĐS trong nông nghiệp giúp nông dân và doanh nghiệp nâng cao năng suất, lợi nhuận, tối ưu hóa hoạt động sản xuất và đem lại giá trị - cơ hội mở rộng cao hơn.

Diễn đàn gồm 2 phiên thảo luận: Phiên 1 về định hướng chính sách, các đại biểu đã chia sẻ xu thế phát triển nông nghiệp của khu vực và thế giới. Phiên 2 với chủ đề "Định hình nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035”, gồm các nội dung: Kịch bản CĐS nông nghiệp Việt Nam đến năm 2035; khó khăn và thuận lợi CĐS tại Việt Nam; thực trạng và giải pháp vấn đề đứt gãy chuỗi cung ứng tại các địa phương của nước ta; hướng đi chiến lược nhằm phát triền nông nghiệp trong bối cảnh mới; giải pháp và nguồn lực cho nông nghiệp số Việt Nam…


Thu Thủy

Các tin khác


Chuyển đổi trên 2.000 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh ước đạt 120 nghìn ha, trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt trên 70 nghìn ha, sản lượng đạt 36 vạn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt trên 140 triệu đồng.

Bộ Tài chính: Nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm là trái pháp luật

Bộ Tài chính nhấn mạnh trước hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Nỗ lực tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh

(HBĐT) - Nhằm kết nối tiêu thụ kịp thời nông sản trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp, qua đó đảm bảo đời sống cho nông dân, hộ sản xuất...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục