(HBĐT) - Năm 1949, phong trào tổ đổi công của tỉnh được hình thành. Tháng 5/1958, tỉnh xây dựng HTX điểm đầu tiên tại xóm Nội, xã Hạ Bì, huyện Lương Sơn (nay thuộc thị trấn Bo, huyện Kim Bôi). Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền các cấp, sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể đã tạo động lực để kinh tế tập thể (KTTT), HTX phát triển đa dạng trên tất cả các lĩnh vực, phát huy hiệu quả, tạo sinh kế, nâng cao đời sống Nhân dân và góp phần phát triển KT-XH địa phương.


Nhằm đảm bảo nguồn thức ăn thô cho bò 3B theo chuỗi, HTX Cao Sơn Xanh, xã Cao Sơn (Lương Sơn) sử dụng máy xay thức ăn thô để không bị mất chất dinh dưỡng.

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh đã phát huy tốt vai trò nòng cốt đưa KTTT, HTX phát triển, vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn, từ đó tạo sức bật cho KTTT, HTX của tỉnh có bước phát triển mạnh mẽ cả về quy mô, chất lượng và hoạt động theo Luật HTX năm 2012.

Đồng chí Trần An Định, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Đến nay, toàn tỉnh có 202 tổ hợp tác (THT) và 441 HTX, trong đó, 75,2% HTX nông nghiệp, 25,8% HTX phi nông nghiệp. Tổng số thành viên HTX là 5.250 người và 20.570 lao động làm việc trong HTX. Các THT, HTX ngày càng được củng cố, đổi mới, phát triển. Hoạt động của HTX, THT trong những năm qua đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhất là vùng nông thôn, miền núi, tích cực tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và làm nghĩa vụ với ngân sách địa phương. Hiện, doanh thu bình quân đạt 1.602 triệu đồng/ HTX, lợi nhuận 195 triệu đồng/ HTX; thu nhập của lao động đạt 3 triệu đồng/người/ tháng.

KTTT mà nòng cốt là HTX đóng vai trò quan trọng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh. Thực hiện tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất trong xây dựng NTM đã tạo điều kiện để các địa phương tổ chức cho người nông dân phát triển sản xuất hiệu quả, bền vững, liên kết với doanh nghiệp để cùng tổ chức sản xuất, sơ chế, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương. Các HTX là chủ thể quan trọng tham gia Chương trình OCOP. Đa số các sản phẩm OCOP của tỉnh đều là sản phẩm của HTX.

Các HTX đã phát huy được vai trò tập hợp, vận động thay đổi tư duy, cách làm cho người lao động, ứng dụng tiến bộ khoa học nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất. Đặc biệt, trong xu thế hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, một số HTX mạnh dạn ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Một số HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ tưới tự động, nhà lưới, tem truy xuất nguồn gốc… Việc ứng dụng công nghệ cao góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt tạo được thị trường tiêu thụ ổn định cho HTX. Tiêu biểu như HTX chuối Viba (Lương Sơn) sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng nhà sơ chế, đóng gói, bảo quản chuối, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm; HTX Hà Phong (Cao Phong) ứng dụng công nghệ lên men hoa quả, quy trình chế biến và bảo quản hoa quả; HTX chăn nuôi gà Lạc Thủy (Lạc Thủy) sử dụng máy ăn, uống tự động, tem truy xuất nguồn gốc và bán hàng qua website giới thiệu sản phẩm…

Thu Thủy


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục