(HBĐT) - Vị ngọt thơm dịu, vỏ mỏng, tép mọng nước… là những điểm nổi bật nhiều khách hàng đánh giá về bưởi đỏ của HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông, xã Đông Lai (Tân Lạc). Với chất lượng dần được khẳng định, là cây trồng có giá trị kinh tế, phù hợp thổ nhưỡng địa phương, bưởi Tân Đông được huyện Tân Lạc lựa chọn là 1 trong 3 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm 2021.

 


Sản phẩm bưởi đỏ của HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông, xã Đông Lai (Tân Lạc) áp dụng quy trình trồng và chăm sóc hoàn toàn hữu cơ. 

Theo ông Bùi Văn Tuần, thành viên HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông, để thu hoạch được vụ bưởi chất lượng cao, thơm ngon đòi hỏi nhiều công đoạn, giai đoạn nào cũng kỳ công, yêu cầu kỹ thuật riêng. Trước tiên, người trồng phải cẩn thận, tỉ mỉ chăm sóc từ khi hoa đơm nụ, kết quả đến khi thu hoạch sao cho có quả ngọt, năng suất cao. Khâu bón phân cũng phải chú ý thời gian, nguyên liệu để ủ phân bón hoàn toàn từ tự nhiên. Với tổng diện tích vườn bưởi 1,5 ha, niên vụ 2020, sau khi đã trừ chi phí, gia đình ông thu về khoảng 350 triệu đồng từ bán bưởi. 

Bắt đầu trồng bưởi đỏ từ năm 2008, đến nay, HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông có tổng diện tích 20 ha đều được chứng nhận hữu cơ, với 25 hộ thành viên tham gia. Bưởi được trồng ở nơi có môi trường đất giàu dinh dưỡng, phù hợp. Quá trình canh tác áp dụng phương pháp hoàn toàn hữu cơ, tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp để làm phân bón nên quả có vị ngọt, mọng nước, mùi thơm mát, giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, dễ bảo quản mà không cần bất kỳ hoá chất nào. Cũng vì thế, những năm gần đây, bưởi Tân Đông được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ bưởi của HTX chủ yếu là các đại lý, cửa hàng tiêu thụ nông sản sạch và thông qua tư thương ở các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Nội, Ninh Bình… đến thu mua tại vườn. Trung bình sản phẩm bưởi Tân Đông bán với giá từ 15.000 - 25.000 đồng/quả tuỳ từng loại. 

Ông Trần Hồng Năng, Giám đốc HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông cho biết: Năm 2020, tổng sản lượng bưởi của HTX đạt 250 tấn, giá bán tại vườn bình quân 17.000 đồng/quả. Với giá bán này, mỗi hộ thành viên thu nhập từ 300 - trên 400 triệu đồng/ha sau khi đã trừ chi phí. Có thể nói, thu nhập từ trồng bưởi khá cao so với nhiều loại cây trồng khác trên địa bàn xã, huyện hiện nay. 

Để sản phẩm bưởi đỏ Tân Đông có thể đạt OCOP 3 sao, HTX không ngừng nâng cao chất lượng, cải tiến mẫu mã cho phù hợp. Nhờ sự hỗ trợ của các cấp Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ban quản lý HTX được nâng cao năng lực quản lý, kinh doanh, được hướng dẫn, kết nối và tìm kiếm thị trường nhằm ổn định đầu ra sản phẩm, đảm bảo đời sống cho các thành viên HTX. Cùng với đó, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm thuỷ sản tỉnh cũng hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho HTX, góp phần bảo vệ thương hiệu. 

Chỉ còn 1 tháng nữa bưởi đỏ Tân Đông bước vào chính vụ thu hoạch. Dự kiến, sản lượng năm nay khoảng 120 - 150 tấn, do đó, HTX cũng như địa phương đang chủ động các phương án nhằm đảm bảo việc tiêu thụ bưởi thuận lợi. Đồng chí Vũ Mạnh Thắng, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Tân Lạc cho biết:  Để giữ vững vùng xanh, đồng thời đảm bảo các hoạt động tiêu thụ nông sản, huyện đã phối hợp VNPT, Viettel và một số đơn vị để đưa các nông sản, sản phẩm OCOP của huyện lên sàn thương mại điện tử, tiêu thụ đúng thời điểm, tránh tình trạng ùn ứ. Đồng thời, tăng cường kết nối thị trường, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tìm đầu ra ổn định cho nông sản địa phương.

Thu Hằng

Các tin khác


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Nỗ lực tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh

(HBĐT) - Nhằm kết nối tiêu thụ kịp thời nông sản trong tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh nỗ lực, phối hợp thực hiện nhiều giải pháp, qua đó đảm bảo đời sống cho nông dân, hộ sản xuất...

OPEC+ đánh giá thấp tác động của các kho dự trữ chiến lược đối với thị trường

Theo báo Arab News của Saudi Arabia, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, không cho rằng việc xuất dầu thô từ các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của một số quốc gia do Mỹ dẫn đầu có thể tạo ra "tác động có ý nghĩa" trên thị trường dầu toàn cầu.

Ký kết quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trưởng (TN&MT) vừa tổ chức ký kết Quy chế phối hợp trong việc trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục