(HBĐT) - Xã Toàn Sơn là vùng đất cửa ngõ của huyện vùng cao Đà Bắc. Những năm qua, tận dụng tiềm năng, lợi thế và sự đồng tình, ủng hộ của Nhân dân, xã đã có những bước tiến nhanh trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM).


Đường giao thông nông thôn xóm Trúc Sơn được cứng hoá góp phần thúc đẩy giao thương phát triển ở xã nông thôn mới Toàn Sơn (Đà Bắc).

Năm 2020, xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Đến Toàn Sơn có thể cảm nhận được mảnh đất vốn gian khó đã khoác lên mình tấm áo mới. Những con đường liên xóm, nội xóm được cứng hóa, tạo điều kiện để người dân giao thương hàng hóa, thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Đồng chí Đinh Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã chia sẻ: Xã bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp, khi mà hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu còn thiếu thốn, đời sống của người dân rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ chương trình xây dựng NTM, đến nay, bộ mặt làng quê ngày càng khang trang, sạch đẹp hơn, đời sống người dân ngày càng được nâng cao.

Năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã mới đạt 9 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 52%; đến năm 2020, thu nhập đã tăng gấp 4 lần, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11,56%. "Để có được kết quả như vậy, ngoài sự quan tâm của các cấp chính quyền có vai trò rất quan trọng của người dân. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, bà con đã hiểu về ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM. Từ đó đồng tình, ủng hộ, nhiều hộ hiến đất đai, hoa màu phục vụ xây dựng đường giao thông và các công trình phúc lợi khác” - đồng chí Chủ tịch UBND xã chia sẻ thêm.

Trúc Sơn là một trong những xóm đi đầu trong phong trào xây dựng NTM ở xã. Với vị trí tiếp giáp thị trấn Đà Bắc, người dân Trúc Sơn khá năng động trong phát triển kinh tế, có nhiều việc làm thiết thực để giữ vững, nâng cao chất lượng xây dựng NTM. Các tuyến đường nội xóm không chỉ được cứng hóa thuận lợi, mà còn được bà con trồng hoa để tạo cảnh quan sạch, đẹp. Anh Hà Văn Thuận, người dân xóm Trúc Sơn phấn khởi cho biết: Trước đây, tuyến đường xóm nhỏ hẹp, lầy lội vào mùa mưa, nay được mở rộng, cứng hóa rất thuận tiện để giao thương hàng hóa. Hàng ngày, chúng tôi chăm sóc cây, quét dọn để đường làng sạch, đẹp.

Ông Trần Văn Tài, Trưởng xóm Trúc Sơn cho biết: Xóm có trên 200 hộ dân, chỉ còn 9 hộ nghèo (chiếm chưa đến 1%), thu nhập của bà con đạt 36 triệu đồng/người/năm. Có được kết quả đó là nhờ các hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng từ chương trình xây dựng NTM. Để giữ gìn vệ sinh môi trường, các hộ dân đóng góp tiền hàng tháng thu gom, xử lý rác thải. Do đó, xóm không có rác thải bị tồn đọng hay hiện tượng xả rác bừa bãi ra môi trường. Ngoài ra, xóm đang phấn đấu xây dựng xóm kiểu mẫu; từ đầu năm đến nay, có 3 vườn mẫu được UBND huyện công nhận "vườn kiểu mẫu NTM”.

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, bộ mặt nông thôn ở xã Toàn Sơn ngày càng thay đổi. Người dân bày tỏ sự quyết tâm trong giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, mong muốn tiếp tục được quan tâm, nâng cấp một số hạ tầng, nhất là mở rộng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Đinh Thị Cúc, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện các giải pháp để giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt. Trong đó, quan trọng nhất là đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ứng dụng KHKT vào sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân.


Viết Đào


Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục