(HBĐT) - Là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Bin, do Đoàn thanh niên xã Tử Nê (Tân Lạc) quản lý, Bùi Bích Phượng không quản ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, cùng với kinh nghiệm của bản thân giúp nhiều thanh niên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế gia đình.Đoàn viên thanh niên huyện Tân Lạc thăm mô hình phát triển kinh tế của Bùi Bích Phượng (thứ hai bên trái), xã Tử Nê (Tân Lạc).

Sinh năm 1988 trong gia đình thuần nông, thuộc diện hộ nghèo của xã, Bùi Bích Phượng luôn nuôi ý chí thoát nghèo. Năm 2006, gia đình Phượng được tiếp cận nguồn vốn vay dành cho hộ nghèo, với số tiền 20 triệu đồng đầu tư nuôi trâu sinh sản. Nhờ sự cần cù, chịu khó, năm 2011 gia đình Phượng thoát nghèo. Tiếp đó, năm 2016, với mong muốn phát triển kinh tế gia đình, tận dụng đất vườn nhà có sẵn, Phượng mạnh dạn vay 50 triệu đồng chương trình cho vay sản xuất, kinh doanh từ ngân hàng chính sách để trồng bưởi, đến nay, gia đình Phượng đã có 300 gốc bưởi, trong đó, 150 cây cho thu hoạch năm thứ hai. Phượng cho biết: Nhờ vào nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách, gia đình tôi đã thoát nghèo. Mong muốn giúp nhiều đoàn viên được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi và sử dụng hiệu quả, tôi đã cùng các đồng chí trong tổ TK&VV đẩy mạnh tuyên truyền đến đoàn viên  thanh niên trên địa bàn. 
Không chỉ tiên phong trong phát triển kinh tế, làm giàu cho quê hương, ở cương vị tổ trưởng tổ TK&VV, Phượng cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Bùi Bích Phượng luôn bám sát chỉ đạo của ngân hàng, chính quyền và đoàn thể, triển khai đầy đủ các chương trình vốn vay ưu đãi đến các hộ trong thôn. Với vai trò là "cầu nối” giúp chuyển dịch nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội đến với người dân, những năm qua, Phượng đã giúp nhiều hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh. Đối với những hộ thanh niên nghèo, chưa mạnh dạn vay vốn, Phượng đến tận nhà tuyên truyền về chương trình cho vay, lãi suất ưu đãi, cách làm hồ sơ và sử dụng vốn vay phù hợp với hoàn cảnh gia đình. Những hộ có nhu cầu vay, Phượng tổ chức bình xét đúng quy trình, công khai, dân chủ và thường xuyên theo dõi, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả.

Đồng chí Bùi Văn Diệp, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc nhận định: Là hộ vay tiêu biểu, đồng chí Phượng đồng thời là một tổ trưởng tiêu biểu trong 88 tổ trưởng tổ TK&VV do Đoàn thanh niên huyện quản lý với 34 hộ vay, dư nợ trên 1 tỷ đồng. Phát huy tinh thần của tuổi trẻ, đồng chí luôn nhiệt tình tuyên truyền mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tận tình hướng dẫn hộ vay thủ tục, hồ sơ vay vốn, vận động trả lãi, trả gốc đúng kỳ hạn, duy trì sinh hoạt tổ, tiền gửi tiết kiệm theo quy ước của tổ, lưu trữ hồ sơ đầy đủ, khoa học; tham gia các buổi giao ban với ngân hàng theo đúng định kỳ; tích cực hỗ trợ thanh niên về kinh nghiệm phát triển kinh tế hộ gắn với sử dụng vốn vay hiệu quả. Nhờ đó, hoạt động của tổ TK&VV xóm Bin đã góp phần xóa đói, giảm nghèo tại xã Tử Nê nói riêng, công cuộc xóa đói, giảm nghèo nói chung của huyện.


 Hải Yến

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục