(HBĐT) - Trong 2 ngày 25 - 26/11, tại TP Hoà Bình, Viện Tư vấn phát triển KT-XH nông thôn và miền núi (CISDOMA) tổ chức khóa tập huấn tư vấn pháp luật về quyền sử dụng đất dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến với gần 50 đại biểu tham gia, gồm: Đại diện Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh: Hòa Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh, Lào Cai, Hội Phụ nữ tỉnh Bắc Kạn…


Toàn cảnh buổi tập huấn.

Tại khóa tập huấn, các đại biểu được nghe chuyên gia tư vấn của Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP) truyền đạt các nội dung: Quyền và nghĩa vụ cơ bản của Nhà nước trong quản lý đất đai; quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là cá nhân, hộ gia đình và cộng đồng dân cư; một số quy định pháp luật thể hiện quyền bình đẳng nam nữ về quyền sử dụng đất; quy định pháp luật về thủ tục cấp mới, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quy định pháp luật về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai giữa các cá nhân, hộ gia đình.

Các đại biểu đã thảo luận về những khó khăn, đặc thù trong hoạt động truyền thông, tư vấn pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất cho người dân tộc thiểu số (DTTD), phụ nữ DTTD; những mô hình truyền thông, tư vấn pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất cho người dân DTTS, phụ nữ DTTS; kỹ năng tư vấn pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất cho người dân.

Dự án "Tăng cường quyền đất đai của phụ nữ DTTS Việt Nam thông qua việc nâng cao nhận thức và hỗ trợ pháp lý” được tổ chức INKOTA (CHLB Đức) tài trợ cho CISDOMA triển khai tại huyện Quế Phong (Nghệ An) và huyện Mai Châu (Hoà Bình) từ tháng 1/2020 - 10/2022, gồm 13 xã thuộc huyện Quế Phong và 6 xã thuộc huyện Mai Châu.

Mục tiêu chung của dự án là phụ nữ DTTD tại tỉnh Nghệ An và Hoà Bình thực hiện thành công quyền tiếp cận với đất đai của mình khi có nhận thức đầy đủ và dịch vụ trợ giúp pháp lý được cải thiện.

Để đạt được mục tiêu này, dự án sẽ nâng cao kỹ năng truyền thông, tư vấn, trợ giúp pháp lý về quyền tiếp cận đất đai của phụ nữ cho cán bộ Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã, trên cơ sở đó triển khai các hoạt động truyền thông, tư vấn, trợ giúp pháp lý cho người dân, đặc biệt là phụ nữ DTTS ở các địa phương.

Đinh Thắng

Các tin khác


Nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

(HBĐT) - Trong điều kiện khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các tổ chức kinh tế tập thể (KTTT) đã nỗ lực vượt khó vươn lên. Huy động mọi nguồn lực để chống chịu, giảm thiệt hại, duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD). Năm 2021, tổng lợi nhuận của các tổ chức KTTT đạt 132,37 tỷ đồng, chiếm 0,24% trong tổng giá trị tăng thêm và bằng 0,43% GRDP toàn tỉnh. Tổng nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 5,083 tỷ đồng, chiếm 0,1% tổng thu ngân sách Nhà nước toàn tỉnh. 

Kho bạc Nhà nước Hòa Bình triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022

(HBĐT) - Chiều 18/1, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hòa Bình tổ chức tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác an toàn bến, cảng khu vực hồ Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 18/1, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo an toàn giao thông bến thủy nội địa, thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả dịch Covid-19 trong mùa lễ hội năm 2022 tại khu vực hồ Hoà Bình. Tham gia đoàn có lãnh đạo Sở GTVT, Ban ATGT tỉnh, huyện Cao Phong, Tân Lạc và TP Hoà Bình.

Chi cục Thuế khu vực Hòa Bình - Đà Bắc: Điểm sáng thu ngân sách Nhà nước

(HBDDT) - Năm 2021, Chi cục Thuế khu vực Hòa Bình - Đà Bắc được giao dự toán pháp lệnh 500,6 tỷ đồng; dự toán HĐND tỉnh giao 503,6 tỷ đồng; dự toán HĐND huyện, thành phố giao 580,9 tỷ đồng. Triển khai nhiệm vụ trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 ảnh hưởng đến tình hình SX-KD của tổ chức, cá nhân đã cản trở công tác thu ngân sách. Mặt khác, nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn trong đại dịch cũng tác động trực tiếp đến kết quả thu ngân sách Nhà nước (NSNN) của các địa phương.

Huyện Lạc Thủy phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng

(HBĐT) - Từ sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, năm 2021, huyện Lạc Thuỷ đã đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện 3 đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, xác định phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng là khâu đột phá có vai trò nền tảng quan trọng, huyện đã dồn sức khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực; tăng cường huy động các nguồn nội lực và đóng góp của Nhân dân để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Chuyển đổi số trong OCOP: Làm gì để thành công?

Sau 3 năm triển khai, Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (Chương trình OCOP) đã trở thành một chính sách trọng tâm, có sự lan toả, được triển khai đồng bộ, rộng khắp ở tất cả các địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục