(HBĐT) - Dự án đầu tư tuyến đường Mông Hoá (TP Hoà Bình) - trung tâm huyện Kim Bôi nằm trong dự án đường liên kết vùng Hoà Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hoà Bình - Mộc Châu) đang được các đơn vị của tỉnh tích cực hoàn thiện về mặt thủ tục để sớm được triển khai. Con đường có ý nghĩa quan trọng trong phát triển KT-XH của tỉnh nói chung, góp phần khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện Kim Bôi nói riêng.


Dự án liên kết vùng TP Hoà Bình - Kim Bôi tạo động lực góp phần phát triển KT-XH huyện Kim Bôi. Ảnh chụp tại đường liên xã Vĩnh Tiến.

Kim Bôi từ lâu được đông đảo du khách biết đến bởi nguồn nước khoáng nóng có chất lượng tốt nhất thế giới. Cùng với đó, hàng năm, trên địa bàn huyện có nhiều lễ hội được tổ chức như lễ hội Mường Động, lễ hội Khuống mùa, mừng cơm mới… thu hút nhiều du khách đến với Kim Bôi. Với một huyện miền núi được thiên nhiên ban tặng nguồn "vàng trắng” và nền văn hoá đặc trưng nhưng nhiều năm qua, Kim Bôi vẫn chưa khai thác xứng tầm tiềm năng, lợi thế.

Những hạn chế trên phần nhiều phụ thuộc vào hệ thống giao thông chưa được thuận lợi. Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong tương lai của huyện và tỉnh, thời gian qua, tỉnh đã lập kế hoạch gấp rút triển khai đầu tư tuyến đường từ TP Hoà Bình đến huyện Kim Bôi. Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XVII đã chính thức thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường liên kết vùng Hòa Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hòa Bình - Mộc Châu) (ĐT.448B). Phạm vi nghiên cứu của dự án, đoạn 1 - huyện Kim Bôi nối với trục cao tốc quy hoạch; đoạn 2 - định hướng kết nối cao tốc với Đà Bắc, quy mô dự án có tổng chiều dài khoảng 39 km.

Theo đánh giá của tỉnh, dự án là một trong những giải pháp đột phá quy hoạch gắn với xây dựng hạ tầng kết nối liên vùng, đẩy nhanh xây dựng các dự án có ảnh hưởng sâu rộng, có tính lan tỏa thúc đẩy đầu tư, thu hút lao động, tăng thu nhập cho người dân và ngân sách, đặc biệt đối với 2 huyện nghèo nhất tỉnh như Kim Bôi, Đà Bắc nhưng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch.

Báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đối với dự án liên kết vùng Hoà Bình - Hà Nội và cao tốc Sơn La (Hoà Bình - Mộc Châu) tuyến từ xã Mông Hoá (TP Hoà Bình) đến trung tâm huyện Kim Bôi có tổng mức đầu tư 4.120 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A, công trình giao thông đường bộ, cấp II; chia làm 2 giai đoạn. Hiện, Ban Quản lý đang lập báo cáo nghiên cứu khả thi và báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án; đã hoàn thành công tác khảo sát địa hình, khảo sát giao thông; nhà thầu đang tổ chức 6 tổ khoan với 6 máy...

Tuyến đường TP Hoà Bình - Kim Bôi (thuộc giai đoạn 1) cùng với chủ trương đầu tư mở rộng đường cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình với phương án khả thi được xây dựng quy mô 4 làn xe cao tốc hoàn chỉnh, được xác định là hai trong những dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2020 - 2025, nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông giữa khu vực Tây Bắc, tỉnh Hòa Bình với Thủ đô Hà Nội và các địa phương khác trong khu vực.

Khi các dự án giao thông hoàn thiện sẽ tạo ra sự kết nối thông suốt từ Thủ đô Hà Nội đến Kim Bôi với tuyến đường ngắn và thuận tiện nhất. Cùng với đó tạo ra quỹ đất trống khoảng trên 1.000 ha, đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, thu hút vốn đầu tư nhằm phát triển KT-XH, góp phần đưa Kim Bôi dần trở thành đô thị văn minh, hiện đại. 

Việc đầu tư sớm dự án trọng điểm có ý nghĩa quan trọng, nhằm hình thành trục giao thông huyết mạch, mang tính liên kết vùng, tạo động lực phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN, khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của huyện Kim Bôi và của tỉnh.

Trong đợt kiểm tra mới đây tại huyện Kim Bôi, đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ tham gia với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để dự án đạt tiến độ đúng kế hoạch; yêu cầu các đơn vị định kỳ báo cáo tiến độ để kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cũng như những phát sinh trong quá trình triển khai dự án.
 
Hồng Trung


Các tin khác


Ưu tiên giải pháp ngắn hạn, minh bạch thông tin để trấn an nhà đầu tư

Thị trường chứng khoán (TTCK) trong nước sau thời gian dài "lao dốc", giảm điểm sâu và thanh khoản thấp, khiến tâm lý nhiều nhà đầu tư hoảng loạn. Trước thực tế này, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) đã và đang quyết liệt triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ thị trường ổn định.

Phiên chợ vùng cao tỉnh: Thu hút trên 10.000 lượt khách thăm quan, vui chơi, mua sắm

(HBĐT) - Tối 16/5, Phiên chợ vùng cao tỉnh Hoà Bình với chủ đề "Nơi hội tụ và lan toả” - sự kiện chào mừng tỉnh đăng cai tổ chức môn đua xe đạp trong Chương trình Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 đã bế mạc.

Kết nối cung cầu tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có 461 hợp tác xã (HTX), sản phẩm của HTX đa dạng, phong phú trên tất cả các lĩnh vực. Nhằm tạo cơ hội để HTX quảng bá, giới thiệu, mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm, tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung cầu giữa HTX và doanh nghiệp (DN); đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

Đẩy nhanh triển khai hóa đơn điện tử

(HBĐT) - Với mục tiêu phấn đấu đến trước ngày 1/7/2022, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trên địa bàn tỉnh đang sử dụng hóa đơn giấy chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), Cục Thuế tỉnh đã, đang chủ động nhằm thực hiện nhiệm vụ theo đúng lộ trình, quy định.

Đơn hàng dồi dào, doanh nghiệp dệt may vẫn gặp khó

Từ đầu năm, ngành dệt may được dự báo sẽ có bước tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các yếu tố phục hồi từ các thị trường xuất khẩu.

Quỹ bình ổn âm rất sâu, lấy gì để "chặn" đà tăng của giá xăng dầu?

Bộ Tài chính cho biết, số dư Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đến hết quý I.2022 là âm 169,920 tỉ đồng, trong đó, 2 "ông lớn" về kinh doanh xăng dầu là Petrolimex và PVOIL cũng âm rất sâu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục