(HBĐT) - Những năm qua, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là động lực để người dân xã vùng sâu Gia Mô (Tân Lạc) vượt khó trong phát triển KT-XH. Về Gia Mô có thể cảm nhận được diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt.


Những năm qua, người dân xã Gia Mô đẩy mạnh cải tạo vườn tạp sang trồng cây có múi để nâng cao thu nhập.

Trước đây, do đường giao thông khó khăn, các hạng mục hạ tầng thiết yếu chưa được đầu tư đồng bộ nên đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn. Xuất phát điểm thấp nên hành trình xây dựng NTM ở xã gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân, Gia Mô dự kiến được công nhận đạt chuẩn NTM trong năm 2021. Để đạt được kết quả này, đồng chí Bùi Văn Vượng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trong thời gian qua, xã đã đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền cán bộ, đảng viên, Nhân dân tham gia xây dựng NTM bằng những việc làm thiết thực. Người dân tích cực hiến đất, cây cối và đóng góp ngày công để xây dựng các hạ tầng thiết yếu. Nhờ đó, các tuyến đường liên xóm, nội xóm được mở rộng, cứng hóa, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Theo thống kê của UBND xã, trong giai đoạn 2011 - 2021, người dân đã hiến 23.350 m2 đất để xây dựng NTM. Từ đầu năm 2021, xã được lựa chọn là một trong những xã tập trung nguồn lực về đích NTM. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ảnh hưởng lớn đến thu nhập, việc làm, nhưng người dân vẫn nỗ lực đóng góp tiền thực hiện một số tiêu chí. Như đóng góp 360 triệu đồng xây dựng trường học, trên 156 triệu đồng làm đường giao thông nội đồng. Cùng với đó, các tổ chức chính trị, đoàn thể đẩy mạnh thực hiện các phong trào xây dựng NTM, nhất là trong thực hiện tiêu chí về môi trường. Thông qua công tác tuyên truyền, các hộ dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, nhiều hộ chuyển chuồng trại ra vị trí phù hợp hơn. 

Trong năm, xóm Rên được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Nhờ sự hỗ trợ của các cấp, ngành, các tuyến đường trong xóm được mở rộng, cứng hóa, xây dựng được các bồn hoa tại nhà văn hóa xóm và đường làng. Tuyến đường nội đồng cũng được cứng hóa, tạo thuận lợi cho bà con vận chuyển nông sản. Đồng chí Bùi Văn Ức, Bí thư chi bộ xóm Rên chia sẻ: Chương trình xây dựng NTM đã đem lại nhiều thay đổi đối với bộ mặt làng xóm, thúc đẩy phát triển kinh tế cho người dân. Nhận thức vai trò chủ thể cũng như những lợi ích chương trình đem lại, bà con nhiệt tình hưởng ứng tham gia. Nhiều hộ hiến đất, tự nguyện điều chỉnh hàng rào, tường bao mở rộng đường giao thông, đóng góp ngày công, tiền để cứng hóa tuyến đường nội đồng. 

Ngoài những thay đổi tích cực, đồng chí Bí thư chi bộ xóm Rên bày tỏ trăn trở về một số đoạn đường bê tông trong xóm được đầu tư giai đoạn trước, nay đã xuống cấp. Do đó, mong muốn các cấp chính quyền quan tâm đầu tư, nâng cấp đường đạt chuẩn theo quy định. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ các hộ xây dựng vườn kiểu mẫu. Đồng chí Bùi Văn Vượng, Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Mặc dù xã đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM, nhưng vẫn còn những vấn đề cần sự quan tâm của các cấp chính quyền và ngành chức năng. Như sớm cứng hóa tuyến đường Thanh Hối - Gia Mô (đã san lấp mặt bằng), nâng cấp một số tuyến đường ở các xóm đã xuống cấp sau thời gian dài sử dụng; quan tâm đầu tư đường điện, trạm biến áp cho một số khu dân cư chất lượng điện chưa đảm bảo...


Viết Đào


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục