(HBĐT) - Nhằm không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong thời gian qua, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại dịch vụ tỉnh đã đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), kiểm tra, giám sát trách nhiệm trong thực thi công vụ; ứng dụng CNTT trong giải quyết thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư (NĐT).


Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh tư vấn hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giải quyết thủ tục hành chính.

Theo đồng chí Phạm Anh Quý, Giám đốc trung tâm, nhằm tạo lập và xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, lành mạnh, minh bạch và thuận lợi, BTV Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02/NQ-TU, ngày 31/5/2021 xác định nâng cao vai trò, tính chủ động của trung tâm; xây dựng trung tâm thành đầu mối cung cấp, hướng dẫn, hỗ trợ NĐT có nhu cầu đầu tư tại tỉnh. Thực hiện nghị quyết, trung tâm tập trung quán triệt, tổ chức triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP, ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp gắn với công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho NĐT khi nghiên cứu, tìm hiểu và thực hiện đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh. Tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ chức, cá nhân phát triển sản xuất, kinh doanh tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trung tâm đã ban hành chương trình xúc tiến đầu tư giai đoạn và hàng năm của tỉnh. Sau khi được phê duyệt danh mục dự án ưu tiên thu hút đầu tư, trung tâm xây dựng phần mềm website cho 8 dự án để cung cấp, quảng bá thông tin, hình ảnh. Bên cạnh đó, nghiên cứu, đánh giá tiềm năng thị trường, xu hướng nhu cầu đầu tư và đối tác đầu tư.

Từ năm 2016 đến nay, trung tâm đã tiếp nhận, cung cấp thông tin, giới thiệu tiềm năng, cơ hội, chính sách đầu tư và hướng dẫn, hỗ trợ cho trên 240 doanh nghiệp, NĐT đến tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát, lập hồ sơ và thực hiện trình tự, thủ tục đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh theo quy định. Trong đó có nhiều NĐT tiềm năng như Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn FLC... Cũng theo đồng chí Giám đốc trung tâm, khác với trước đây là chờ NĐT đến, trung tâm đã chủ động cung cấp, trao đổi thông tin, hướng dẫn NĐT, không để NĐT phải chờ đợi. Thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, NĐT, tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

Nhằm trợ giúp doanh nghiệp trong quá trình triển khai dự án, trung tâm đã cử cán bộ biệt phái làm việc tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh để hỗ trợ, hướng dẫn NĐT, doanh nghiệp khi có nhu cầu đầu tư vào tỉnh. Đồng thời xây dựng, phát hành các tài liệu xúc tiến đầu tư, đăng tải trên trang thông tin điện tử trung tâm các văn bản, trình tự, thủ tục hành chính có liên quan, các chính sách khuyến khích ưu đãi đầu tư. Nhờ đó, trung tâm đã kịp thời phối hợp với các sở, ngành, địa phương xử lý, giải quyết những vướng mắc, khó khăn về TTHC cho NĐT trong quá trình chuẩn bị đầu tư và triển khai dự án. Đặc biệt, năm 2021, trung tâm đã chủ trì tham mưu UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến tập trung tháo gỡ, giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các doanh nghiệp, HTX, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển; tổng hợp, kịp thời báo cáo những khó khăn, thách thức mà các doanh nghiệp gặp phải trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cùng với những kết quả đạt được, đồng chí Phạm Anh Quý, Giám đốc trung tâm cho biết thêm, một trong những khó khăn hiện nay là cơ sở dữ liệu, bản đồ số về xúc tiến đầu tư của tỉnh chưa được cập nhật. Hơn nữa, trong công tác tuyên truyền, quảng bá, tài liệu tuyên truyền khá sơ sài, thông tin cũ không còn phù hợp. Vì vậy, để góp phần cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về TTHC, trung tâm tập trung xây dựng cơ sở dữ liệu, tăng cường đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, quảng bá và tổ chức thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đinh Hòa


Các tin khác


Hợp tác xã cần liên kết để tạo sức mạnh đa chiều

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có trên 460 hợp tác xã (HTX). Kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là HTX cơ bản đã thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài và từng bước phát triển, có vai trò quan trọng đối với nền KT-XH của tỉnh. Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, song các HTX vẫn hoạt động tương đối ổn định; góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản tại chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Minh Trung Việt Nam tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 25/5, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với chi nhánh Công ty Cổ phần (CP) Tập đoàn Minh Trung Việt Nam tại Hòa Bình để nắm bắt tình hình sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản (TTNS). Đồng thời, đề xuất triển khai một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và thúc đẩy TTNS cả trong và ngoài nước.

Huyện Lạc Thủy cần đẩy nhanh các dự án trọng điểm

(HBĐT) - Ngày 25/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Lạc Thủy về thu ngân sách, phát triển giao thông, công nghiệp, dịch vụ, các dự án trọng điểm và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân; Festival trái cây và sản phẩm Ocop Việt Nam sẽ diễn ra tại Sơn La từ ngày 28/5 đến 1/6

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân; Festival trái cây và sản phẩm Ocop Việt Nam sẽ diễn ra tại Sơn La từ ngày 28/5 đến 1/6.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Không để tiếp tục rơi tự do

(HBĐT) - Tập trung cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (NLCT) tỉnh Hòa Bình, phấn đấu giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc, tạo động lực cho thu hút đầu tư. Đó là mục tiêu xuyên suốt được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy vậy, theo công bố của VCCI, đánh giá Chỉ số NLCT (PCI) tỉnh Hòa Bình năm 2021 thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62/63 so với cả nước, giảm 18 bậc so với năm trước. Kết quả cải thiện môi trường cạnh tranh của tỉnh không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Chỉ số PCI đã giảm sâu cả về điểm số và thứ hạng.
Bài 1 - Nghiêm túc nhìn nhận, đối diện với yếu kém

Xóm Hổ 1 - vùng quê đổi mới

(HBĐT) - Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM), xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã có nhiều khởi sắc từ sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân. Năm 2020, xóm đạt giải A cuộc thi KDCNTMKM giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh, được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục