(HBĐT) - Năm 2022, nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đạt 32 tỷ đồng. Đây là nguồn vốn quan trọng để NHCSXH tỉnh thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.


Hộ dân xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong) được vay vốn chính sách đầu tư chăn nuôi gia súc, phát triển kinh tế.

Theo Chi nhánh NHCSXH tỉnh, kể từ khi triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư T.Ư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng CSXH, UBND tỉnh và các huyện, thành phố ngày càng quan tâm chuyển vốn sang NHCSXH để thực hiện cho vay đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Ngay từ những tháng đầu năm 2021, các huyện, thành phố đã chuyển vốn ngân sách địa phương (NSĐP) sang NHCSXH đạt 10,7 tỷ đồng, vượt kế hoạch NHCSXH Việt Nam giao. Đến hết năm 2021, tổng dư nợ nguồn vốn ủy thác từ NSĐP đạt gần 59,7 tỷ đồng. Nguồn vốn này NHCSXH đã thực hiện cho vay đối với hộ nghèo hơn 2,3 tỷ đồng, hộ cận nghèo hơn 2 tỷ đồng, hộ sản xuất, kinh doanh (SXKD) vùng khó khăn hơn 2 tỷ đồng, hỗ trợ việc làm và duy trì mở rộng việc làm hơn 53 tỷ đồng.

Gia đình ông Nguyễn Văn Thu, khu Tân Bình, thị trấn Mãn Đức (Tân Lạc) trong lúc khó khăn về nguồn vốn đầu tư sản xuất đã được NHCSXH giải ngân 50 triệu đồng (năm 2019). Từ số tiền này giúp ông tái đầu tư xưởng gỗ và chăm sóc tốt cho vườn bưởi. Nhờ đó đến nay, xưởng gỗ hoạt động hiệu quả, giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động. Được biết, ngoài gia đình ông Thu, trên địa bàn huyện Tân Lạc đã có trên 140 hộ được vay vốn từ NSĐP chuyển sang NHCSXH.

Đối với huyện còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao như Đà Bắc thì nhu cầu được tiếp cận nguồn vốn chính sách của người dân rất lớn. Những năm qua, UBND huyện đã quan tâm chuyển vốn sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Đến nay, tổng số tiền chuyển sang đạt hơn 4,3 tỷ đồng, riêng năm 2021 là 800 triệu đồng, hoàn thành 114,2% kế hoạch. Hay như huyện Mai Châu, năm 2021, UBND huyện đã chuyển 700 triệu đồng sang NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; năm 2022 là 2 tỷ đồng. Đây là số tiền cao nhất UBND huyện Mai Châu đã chuyển sang NHCSXH kể từ khi thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW.

Đồng chí Nguyễn Minh Hưng, Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh cho biết: Năm 2022, nguồn vốn ủy thác từ NSĐP chuyển sang NHCSXH thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn đạt 32 tỷ đồng. Đây là số tiền cao gấp 3 lần so với năm 2021 và cao nhất từ trước đến nay kể từ khi Chỉ thị số 40-CT/TW đi vào cuộc sống. Nguồn vốn này sẽ được NHCSXH thực hiện cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, đặc biệt là vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến nhiều lao động mất việc làm thì nguồn vốn này có vai trò quan trọng, giúp người lao động vượt lên khó khăn, đảm bảo cuộc sống. Với sự quan tâm chuyển vốn của UBND tỉnh và các huyện, thành phố đã giúp thêm hàng nghìn hộ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, đẩy nhanh công cuộc XĐ-GN trên địa bàn tỉnh.


Viết Đào


Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục