(HBĐT) - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống xã hội, vốn chính sách tiếp tục đồng hành cùng người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Mai Châu để vượt lên khó khăn.


Nhờ vay vốn chính sách, gia đình ông Hà Công Sinh,xóm Băng, xã Bao La (Mai Châu) có điều kiện đầu tư nuôi bò để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo.

Những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (PGD NHCSXH) huyện Mai Châu đã huy động nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người dân. Thông qua vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ tạo được sinh kế bền vững. Gia đình bà Đinh Thị Dựa, xóm Băng, xã Bao La trước đây thuộc diện hộ nghèo, kinh tế gặp nhiều khó khăn vì không có vốn để đầu tư sản xuất. Đến nay, gia đình bà Dựa đã thoát nghèo nhờ sử dụng vốn chính sách hiệu quả để chăn nuôi trâu. "Trước đây, gia đình tôi gặp nhiều khó khăn để phát triển kinh tế do không có vốn. Kinh tế gia đình được cải thiện khi được NHCSXH tạo điều kiện cho vay 45 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo. Từ số vốn đó gia đình mua trâu để nuôi, kinh tế dần ổn định hơn” - bà Dựa chia sẻ.

Cùng xóm với gia đình bà Dựa, gia đình ông Hà Công Sinh cũng được vay vốn hộ nghèo 42 triệu đồng để phát triển chăn nuôi bò, nhờ đó kinh tế gia đình từng bước ổn định. Đồng chí Vũ Hoài Nam, Giám đốc PGD NHCSXH huyện cho biết: Năm 2021, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng NHCSXH huyện đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ, kế hoạch đề ra; vốn vay được truyền tải nhanh chóng đến đúng đối tượng thụ hưởng. Doanh số cho vay đạt trên 122 tỷ đồng với trên 3,4 nghìn lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn để phát triển kinh tế; xây dựng được trên 1 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường.

Từ đầu năm đến nay, NHCSXH huyện tiếp tục triển khai các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn. Năm nay, nguồn vốn huy động tại địa phương được T.Ư cấp bù lãi suất hơn 30,9 tỷ đồng, tăng hơn 1,4 tỷ đồng; nguồn vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương hơn 4,8 tỷ đồng, tăng 2,1 tỷ đồng so với đầu năm. Đến hết tháng 2, doanh số cho vay tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 16 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng đạt trên 321 tỷ đồng, tăng 6,8 tỷ đồng so với đầu năm.

Đồng chí Vũ Hoài Nam cho biết thêm: Trong thời gian tới, đơn vị tập trung triển khai cho vay các nguồn tín dụng tăng trưởng năm 2022. Tổ chức đối chiếu, phân loại nợ để đánh giá chất lượng tín dụng tại địa bàn các xã, thị trấn để có giải pháp xử lý đối với các khoản nợ không có khả năng thu hồi nhằm củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng. Thực hiện tốt chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay các chương trình tín dụng để hỗ trợ người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để người dân nắm bắt các chính sách tín dụng ưu đãi, nguồn vốn mới.


Viết Đào


Các tin khác


Tạo sinh kế để người dân bảo vệ rừng

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển lâm nghiệp. Trong những năm qua, nhằm nâng cao giá trị của rừng, Hòa Bình đã ban hành nghị quyết, xây dựng đề án hỗ trợ phát triển kinh tế rừng. Tuy nhiên, với diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng được người dân khoanh nuôi bảo vệ chiếm tỷ lệ lớn, trong khi phí khoán bảo vệ và phí dịch vụ môi trường rừng được chi trả thấp khiến nhiều hộ dân chưa thực sự sống được nhờ rừng. Đây là vấn đề đặt ra không chỉ đối với Hòa Bình mà còn là bài toán chung của nhiều tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc hiện nay.

Khó khăn vẫn đeo bám người chăn nuôi

(HBĐT) - Chi phí chăn nuôi tăng, trong khi giá bán vẫn ở mức thấp khiến nhiều người chăn nuôi trâu, bò trong tỉnh gặp khó khăn. Với mức giá hiện nay, người chăn nuôi cần tận dụng các nguồn thức ăn có sẵn để giảm chi phí, tránh thua lỗ.

Huyện Lương Sơn: Giá trị xuất khẩu ước đạt 457 triệu USD

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lương Sơn tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các nhà đầu tư vào khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư. Đến nay, huyện đã thu hút 23 dự án FDI với tổng số vốn đăng ký trên 307 triệu USD, chiếm 58,9% về dự án và chiếm 49,8% về vốn đăng ký so với toàn tỉnh.

Sản lượng thu hoạch thủy sản ước đạt 9,21 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh phát triển nuôi cá lồng trên các thủy vực lớn, nuôi thủy đặc sản trên diện tích ao, hồ theo định hướng tái cơ cấu ngành.

Kinh phí thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tại địa phương đã được tính đúng, tính đủ, bảo đảm mục tiêu

(HBĐT) - Bộ LĐ-TB&XH có Văn bản số 3619/LĐTBXH-VP, ngày 31/8/2023 về việc trả lời kiến nghị cử tri gửi sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tập trung giải ngân các dự án, công trình nguồn vốn đầu tư công

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công (ĐTC) năm 2023 của tỉnh dự kiến đến hết tháng 9 mới đạt 20% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, thấp so với bình quân cả nước (cả nước 39%). UBND tỉnh chỉ đạo các chủ đầu tư, sở, ngành chức năng, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, phấn đấu giải ngân đạt trên 90% kế hoạch vốn ĐTC được giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục