(HBĐT) - Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả, những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" đã trở thành phong trào quần chúng sâu rộng ở các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh. Từ phong trào, nhiều nông dân đã vươn lên trở thành những hộ khá, hộ giàu, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH. Đồng thời, củng cố niềm tin giữa hội viên với tổ chức Hội, qua đó ngày càng thu hút đông đảo nông dân tham gia vào tổ chức Hội.


Nông dân xã Phú Thành (Lạc Thủy) phát triển kinh tế từ mô hình trang trại sản xuất gà giống Lạc Thủy.

Ở thôn Bôi Cả, xã Nam Thượng (Kim Bôi), ông Bùi Văn Yêm được biết đến là tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế của địa phương, là người tiên phong trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng bền vững, được HND tỉnh, huyện công nhận danh hiệu nông dân SXKDG năm 2020. Ông chia sẻ: Để khích lệ hội viên tham gia phong trào nông dân thi đua SXKDG có hiệu quả, các cấp HND từ huyện tới xã đã tạo mọi điều kiện để nông dân được hỗ trợ vay vốn, tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi. Từ kiến thức lĩnh hội được và nguồn vốn vay ưu đãi do các cấp Hội làm cầu nối, gia đình mạnh dạn đầu tư quy hoạch lại vườn, chuồng trại, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Đến nay, gia đình có một trang trại trồng bưởi, chuối tiêu hồng với diện tích khoảng 1 ha và một khu chăn nuôi lợn cho thu nhập khoảng 600 triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương.

Đó chỉ là một trong hàng nghìn hộ nông dân trên toàn tỉnh đã hưởng ứng tích cực 1 trong 3 phong trào lớn của Hội. Họ là những người không cam chịu cái nghèo, biết tiếp thu và ứng dụng thành công tiến bộ KHKT vào sản xuất để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Năm 2021, toàn tỉnh có 71.000  hộ hội viên đăng ký danh hiệu hộ SXKDG các cấp, trong đó có 35.000 hộ đạt (đạt 106% kế hoạch). Để có được kết quả đó, các cấp Hội xác định chuyển từ tuyên truyền, vận động thuần túy sang đẩy mạnh hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân. Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội đã tổ chức 80 lớp nghề về trồng trọt, chăn nuôi gia súc; phối hợp mở 88 lớp dạy nghề ngắn hạn cho trên 2.000 lượt hội viên. Đồng thời, các cấp Hội làm tốt vai trò cầu nối, nhận uỷ thác với các ngân hàng cho nông dân vay vốn để đầu tư vào sản xuất. Hiện, từ việc nhận uỷ thác vốn vay ưu đãi của 3 ngân hàng với tổng dư nợ đạt trên 3.517,7 tỷ đồng, các cấp Hội thông qua trên 1.700 tổ tiết kiệm và vay vốn cho trên 54.700 hộ hội viên vay. Hội cũng tiếp nhận và quản lý tốt 40 tỷ đồng từ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân do T.Ư Hội ủy thác và nguồn vốn của tỉnh phân bổ. Thực hiện có hiệu quả 194 dự án cho trên 1.300 hộ vay. 

Không chỉ giúp người dân thay đổi nhận thức, phát triển sản xuất, phong trào còn có tác động tích cực đến quan hệ sản xuất trong nông nghiệp, nông thôn. Cụ thể, góp phần hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, một số hộ nông dân SXKDG đã đại diện cho người sản xuất, bàn bạc, ký các hợp đồng kinh tế với doanh nghiệp để tạo vùng sản xuất, các chuỗi liên kết phát huy thế mạnh địa phương. Trong đó, phải kể đến các chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản hiệu quả như: Chuỗi rau an toàn của HTX nông nghiệp hữu cơ Thành An (Lương Sơn); chuỗi cam các loại của HTX nông trại xanh Gfarm Việt Nam (Lạc Thủy); chuỗi chế biến măng các loại của Công ty CP nông lâm sản Kim Bôi... Nhờ đó góp phần thúc đẩy việc thành lập các loại hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh khẳng định: Phong trào nông dân thi đua SXKDG đã khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn, vươn lên làm giàu của nhiều hội viên, nông dân. Từ những hiệu quả thiết thực, phong trào đã trở thành điểm sáng trong đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội, đặc biệt là ở các vùng nông thôn trong tỉnh. Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục nỗ lực đưa phong trào phát triển rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Mục tiêu phấn đấu hàng năm số hộ đạt danh hiệu SXKDG các cấp tăng dần qua từng năm, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh bình quân khoảng 2 - 3%/năm.
 
Thu Hằng


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục