(HBĐT) - Đã gần trưa, vợ chồng ông Xa Văn Cải ở xóm Nà Mười, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) vẫn còn ngoài vườn nhổ cỏ cho vườn dưa chuột. Ông Cải cho biết: Vụ năm nay, gia đình tôi trồng hơn 400 m2 dưa. Với diện tích này dự kiến thu hoạch được khoảng 3 tấn thương phẩm. Nhiều năm nay, gia đình tôi trồng dưa chuột với phương pháp canh tác không dùng thuốc diệt cỏ. Để làm ra sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng, gia đình tôi vẫn sử dụng phương pháp làm cỏ bằng hình thức truyền thống, khi cỏ tốt dùng cuốc rẫy, gần gốc cây dưa thì nhổ. Phân bón cho dưa chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục.

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) chỉ sử dụng 1 lần khi cây còn nhỏ. Với phương pháp như vậy, nhiều năm nay, những sản phẩm nông nghiệp ở Mường Chiềng đã thành thương hiệu với người tiêu dùng ở Hoà Bình, khách hàng tìm đến mua với sự tin tưởng vào phương pháp canh tác an toàn. Đây cũng chính là nền tảng tạo nên thương hiệu.Nhiều năm nay, gia đình ông Xa Văn Cải, xóm Nà Mười, xã Mường Chiềng (Đà Bắc) chọn phương pháp canh tác truyền thống, không dùng thuốc diệt cỏ, hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ gia đình ông Cải, mà nhiều hộ nông dân ở Mường Chiềng lựa chọn phương pháp canh tác hữu cơ an toàn bằng cách làm truyền thống trong sản xuất. Bà Xa Thị Sứ, xóm Nà Mười chia sẻ: Từ khi được tuyên truyền, vận động về tác hại của việc lạm dụng thuốc BVTV và sử dụng thuốc diệt cỏ, tôi thấy nếu sử dụng lâu dài không những gây hại cho bản thân, gia đình, cộng đồng mà còn tác hại đến thế hệ mai sau. Tôi dùng tỏi, ớt và lá cây đắng để pha chế thuốc phun. Thời gian rảnh rỗi thì bắt sâu. Thuốc diệt cỏ tôi không dùng nữa mà làm cỏ bằng tay như ngày trước vẫn làm. Từ ngày áp dụng phương pháp này, sản phẩm bán được giá hơn, nhiều người mua hơn. Chị Xa Thị Tuyển ở xóm Chum Nưa đưa chúng tôi đi xem vườn dưa, chị cho biết: Dưa chuột ở nơi khác mang đến đây bán rất khó, nhưng riêng sản phẩm của Mường Chiềng thì có bao nhiêu hết bấy nhiêu. Từ cách làm theo hướng hữu cơ nên hàng bán cũng dễ. Không chỉ có rau mà cây lúa, cây ngô của nhà tôi trồng cũng hạn chế thuốc BVTV, đặc biệt không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Đồng chí Bùi Văn Hường, Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiềng cho biết: Chúng tôi xác định nhận thức của bà con làm nông nghiệp là quan trọng nhất nên Đảng ủy, UBND xã cùng các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc vận động, tuyên truyền đến thôn, xóm, hộ gia đình mô hình hạn chế thuốc BVTV và không sử dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp. Đảng ủy xã ra nghị quyết, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền đến thôn xóm, hộ gia đình qua loa phát thanh, truyền miệng trong các cuộc họp... Nhiều hộ chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao, canh tác theo kiểu truyền thống đã hạn chế sử dụng thuốc BVTV, còn thuốc diệt cỏ hầu hết các hộ không sử dụng. Để thay thế thuốc BVTV, các hộ sử dụng hình thức ngâm tỏi, ớt và dùng lá cây rừng pha chế thuốc để phun. Từ công tác tuyên truyền, nhiều người dân đã hiểu rõ tác hại của việc lạm dụng thuốc BVTV và thuốc diệt cỏ. Cũng từ phương pháp canh tác hữu cơ mà nông sản ở Mường Chiềng sản xuất đến đâu hết đến đó. Từ 1 - 2 mô hình nhỏ lẻ đến nay đã nhân rộng ra nhiều xóm trong xã. Nhiều xóm đưa những quy định như không sử dụng thuốc diệt cỏ, không dùng hoặc hạn chế thuốc BVTV vào hương ước của xóm, bản. Không chỉ có sản phẩm dưa chuột, lúa mà còn nhiều sản phẩm khác nhằm tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Việt Lâm

Các tin khác


Khối thi đua doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư ký kết thi đua năm 2023

(HBĐT) - Sáng 24/3, Khối thi đua các doanh nghiệp ngân hàng - bảo hiểm T.Ư tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023.

Hội Nữ doanh nhân Hòa Bình - khát vọng vươn xa

(HBĐT) - Câu lạc bộ (CLB) Nữ doanh nhân (DN) tỉnh là thành viên của Hiệp hội Nữ DN Việt Nam, thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hòa Bình. CLB hoạt động với mong muốn tập hợp, kết nối tạo sự đoàn kết trong cộng đồng các nữ DN trên địa bàn tỉnh, cùng nhau chia sẻ, hợp tác, giúp đỡ nhau, góp phần nâng cao năng lực của từng doanh nghiệp do phụ nữ làm lãnh đạo.

Huyện Tân Lạc: Đẩy mạnh chương trình "Mỗi xã một sản phẩm"

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP), thời gian qua, huyện Tân Lạc đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và coi đây là nhiệm vụ trọng tâm góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương. Qua đó từng bước nâng cao giá trị hàng nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiệu quả, bền vững.

Huyện Lạc Thủy thu ngân sách Nhà nước đạt trên 26% dự toán

(HBĐT) - Bám sát các chỉ tiêu nghị quyết HĐND huyện giao, ngay từ đầu năm, huyện Lạc Thủy tập trung thực hiện nhiều biện pháp tăng cường nguồn thu, chống thất thu ngân sách.

Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục