(HBĐT) - Nắng nóng kéo dài và mưa lũ là những hình thái thời tiết đe dọa, gây thiệt hại với nghề nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Do đó, ngành chức năng khuyến cáo các địa phương và hộ nuôi cá cần chủ động các giải pháp để bảo vệ an toàn cho thủy sản nuôi trồng, giảm thiểu thiệt hại.


Ngành chức năng khuyến cáo người nuôi cá cần chủ động các biện pháp để đảm bảo an toàn cho cá khi bước vào mùa nắng nóng, mưa lũ. Ảnh chụp tại xã Hiền Lương (Đà Bắc).

Trong những ngày Nhà máy Thủy điện Hòa Bình xả lũ theo công điện của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai. Để đảm bảo an toàn, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh và các cấp chính quyền đã thông tin, tuyên truyền đến người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh. Tuy nhiên, đến nay, ở khu vực hạ du đã ghi nhận tình trạng cá nuôi của một số hộ dân bị chết do ảnh hưởng của xả lũ.

Qua trao đổi với đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh được biết, ở khu vực hạ lưu sông Đà, mặc dù không nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của tỉnh nhưng những năm qua, nghề nuôi cá lồng đã giúp nhiều hộ dân có thu nhập. Bà con tập trung ở phường Thịnh Lang, xã Yên Mông, xã Thịnh Minh (TP Hòa Bình) với số lượng khoảng 100 lồng cá. Qua kiểm tra thực tế của Chi cục Thủy sản đã ghi nhận cá nuôi ở các lồng, bè của hộ dân bị chết. Như cá ngạnh, cá chiên bị chết vì sự thay đổi đột ngột của môi trường nuôi; cá trắm cũng bị ảnh hưởng vì lưu tốc của dòng nước rất mạnh, khiến cá luôn luôn vận động dẫn đến mất nhớt, cùng với đó là tác động môi trường làm cho cá bị xây xát, dẫn tới các loại nấm, ký sinh trùng phát triển. Đồng chí Phó Chi cục trưởng khuyến cáo, để hạn chế thiệt hại, người nuôi cần dìm lồng xuống sâu hơn hoặc đưa lồng, bè vào các eo, ngách và dùng máy bơm, sục khí cung cấp oxy cho cá.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, trong năm 2022, nhiều nguy cơ thiên tai sẽ diễn ra phức tạp, khốc liệt và khó dự đoán. Khả năng nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày. Đó là những điều kiện thời tiết bất lợi, nguy cơ gây thiệt hại đối với nghề nuôi trồng thủy sản. Thực tế những năm qua, vào thời điểm nắng nóng kéo dài hoặc mực nước xuống thấp, nhất là trên hồ Hòa Bình đã xảy ra tình trạng cá chết. Tháng 7/2021, hàng trăm lồng, bè nuôi cá của người dân vùng lòng hồ Hòa Bình thuộc một số xã của huyện Đà Bắc đã xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt, với trên 33 tấn cá bị thiệt hại. Nguyên nhân được ngành chức năng xác định là cá bị ngạt do thiếu oxy.

Năm nay, để bảo vệ thủy sản, hạn chế thiệt hại, Sở NN& PTNT khuyến cáo đến các địa phương và các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản thực hiện các biện pháp khi thời tiết nắng nóng, mưa lũ. Đối với cá nuôi trong ao hoặc nuôi ở lồng, bè trên sông/hồ cần tiến hành thu hoạch khi cá đạt kích cỡ thương phẩm. Đồng thời, duy trì mức nước ao trên 1,5 m, tu sửa cống, đập tràn, bờ ao để đảm bảo mực nước trong ao cân bằng với mực nước bên ngoài đề phòng mưa to, nước lớn làm vỡ bờ ao. Đặt lưới chắn xung quanh bờ ao nhằm hạn chế cá nuôi thoát ra ngoài, thực hiện bón vôi cải thiện môi trường định kỳ.

Các lồng, bè nuôi duy trì độ sâu 2,5 - 3 m, gia cố chắc và di chuyển vào nơi neo đậu an toàn. Người dân cần thường xuyên vệ sinh lồng, bè nuôi sạch sẽ, thông thoáng để lưu thông nước trong và ngoài lồng nhằm tăng cường oxy hòa tan trong nước, giảm vật bám, chất thải. Sử dụng máy bơm nước, máy quạt nước vào ban đêm để tăng hàm lượng oxy hòa tan trong ao, lồng, bè nuôi. Ngoài ra, bổ sung thêm vitamin C, khoáng chất, men tiêu hóa vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản cho biết thêm: Khi nước sông, hồ xuống thấp cần thường xuyên treo túi vôi ở lồng, bè nuôi để khử trùng, cải thiện môi trường, di chuyển lồng cá đến các vị trí có dòng chảy hoặc dẫn nước từ các khe suối chảy vào lồng, bè và kết hợp với quạt khí. Khi thấy nước đục, cá kém ăn, bơi lội chậm sử dụng bạt nilon làm tráng lưu giữ tạm đàn cá còn lại và bơm nước sạch, tạo dòng nước chảy liên tục vào tráng.


Viết Đào


Các tin khác


Dự án đô thị nghỉ dưỡng với sứ mệnh Nâng cao chất lượng sống cho người dân Hòa Bình

(HBĐT) - Với vị trí trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, TP Hòa Bình được đón nhận nhiều thời cơ, thuận lợi trên hành trình phát triển. Thành phố cũng được xác định là vùng đô thị - công nghiệp, vùng KT-XH của tỉnh, là động lực kéo theo các tiểu vùng khác phát triển. Cũng chính bởi vậy, TP Hoà Bình trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư bất động sản rót vốn.

Ivory Villas & Resort - Thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Hòa Bình

(HBĐT) - Cách trung tâm Hà Nội chỉ 1 giờ lái xe, Ivory Villas & Resort được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi du khách có cơ hội trải nghiệm chạm tay vào mây trời, hòa mình vào sắc xanh rực rỡ khi đến với phố núi Lương Sơn, Hòa Bình.

Viettel Telecom cung cấp thiết bị định vị thông minh vTag

(HBĐT) - vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Thủ tướng: Khi đất nước có khó khăn, các ngân hàng thương mại thể hiện trách nhiệm xã hội vì đất nước, vì nhân dân

Sáng 4/8, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các ngân hàng thương mại về góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Thiếu đất làm vật liệu san lấp, nguyên nhân làm chậm tiến độ giải ngân các công trình, dự án

(HBĐT) - Đến cuối tháng 6/2022, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công (VĐTC) trên địa bàn tỉnh đã giải ngân 946,4 tỷ đồng, đạt 28% kế hoạch vốn (KHV) Thủ tướng Chính phủ giao và đạt 23% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Cụ thể, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân 720,4 tỷ đồng, đạt 27% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Vốn ngân sách T.Ư (vốn trong nước) giải ngân 153,2 tỷ đồng, đạt 14% KHV UBND tỉnh đã giao chi tiết đến các dự án. Vốn nước ngoài (ODA) giải ngân 72,9 tỷ đồng, mới đạt 17% KHV giao.

Công ty CP Kim Bôi: Phát triển thương hiệu với sản phẩm OCOP 5 sao

(HBĐT) - Với khát vọng vươn lên trở thành 1 trong 3 doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn nhất cả nước, thời gian qua, Công ty CP Kim Bôi, khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm; tăng cường kết nối, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường. Trong năm nay, công ty đăng ký 2 sản phẩm OCOP 5 sao, góp phần nâng tầm chất lượng nông sản đặc trưng của tỉnh, thực hiện hiệu quả Chương trình Mỗi xã một sản phẩm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục