(HBĐT) - Nhờ tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), những năm qua, đời sống vật chất và tinh thần của hội viên nông dân (HVND) trên địa bàn huyện Lương Sơn ngày càng được nâng lên rõ rệt.
Nông dân xã Lâm Sơn (Lương Sơn) có thêm điều kiện đầu tư trồng cây có múi để phát triển kinh tế nhờ nguồn vốn chính sách.

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, nhiều hộ HVND trên địa bàn huyện Lương Sơn trở thành tấm gương tiêu biểu về phát triển kinh tế. Với sự cần cù, chịu khó đầu tư vào sản xuất, nắm bắt cơ hội để phát triển kinh tế, mặc dù trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, điều kiện khó khăn, nhưng họ đã cố gắng vượt qua vươn lên thành hộ khá, giàu, góp phần ổn định KT-XH ở địa phương. Gia đình ông Nguyễn Văn Lương, thôn Xuân Thanh, xã Thanh Cao (Lương Sơn) là một trong những điển hình như vậy. Nhờ được vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện, gia đình ông đầu tư quy hoạch lại vườn, đào ao nuôi cá và mua thêm khoảng 100 gốc bưởi về trồng trong diện tích vườn 1ha. Nhờ áp dụng những kiến thức từ các lớp đào tạo nghề, hướng dẫn KHKT nên cây trồng và vật nuôi đều sinh trưởng tốt. Gia đình ông đã thắng lớn từ những vụ thu hoạch đầu tiên. Từ một hộ có cuộc sống không ổn định, đến nay, gia đình ông Lương đã vươn lên trở thành hộ sản xuất - kinh doanh (SXKD) giỏi của xã, huyện, cuộc sống khá giả hơn, nhà cửa khang trang, phát triển; thu nhập bình quân sau khi đã trừ các chi phí đạt khoảng từ 700 - 750 triệu đồng/năm.

Cũng như gia đình ông Lương, nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn chính sách trên địa bàn huyện Lương Sơn ngày càng xuất hiện nhiều điển hình HVND tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, XĐ-GN như: Hộ hội viên Nguyễn Bắc Hà, thị trấn Lương Sơn với mô hình nuôi gà thả vườn kết hợp trồng bưởi, thu nhập 500 triệu đồng/năm; hộ ông Hoàng Văn Chiến, xã Tân Vinh với mô hình chăn nuôi tổng hợp và trồng cây lâm nghiệp, thu nhập trên 300 triệu đồng/năm...

Thời gian qua, để nguồn vốn tín dụng ưu đãi của NHCSXH phát huy được hiệu quả, HND huyện Lương Sơn đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, trọng tâm là thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV); cùng các tổ TK&VV thực hiện nghiêm túc, minh bạch công tác bình xét cho vay, đảm bảo vốn vay đến đúng đối tượng, các hộ vay vốn sử dụng đúng mục đích. Đặc biệt quan tâm giúp đỡ các hộ là HVND nghèo, cận nghèo vay vốn để phát triển kinh tế… Hiện nay, HND huyện đang nhận vốn ủy thác từ NHCSXH huyện với 63 Tổ TK&VV, quản lý tổng số dư nợ 78 tỷ 845 triệu đồng cho trên 2.200 thành viên vay để SXKD, phát triển kinh tế, xây dựng nhà ở, nước sạch, môi trường... Tỷ lệ nợ quá hạn giảm 10% so với cùng kỳ (hiện chỉ còn 0,59%).

Đồng chí Nguyễn Phùng Chinh, Chủ tịch HND huyện Lương Sơn cho biết: Nhìn chung, các hộ đều sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đã tiếp sức cho các gia đình có đủ điều kiện để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống. Từ hiệu quả của hoạt động ủy thác với NHCSXH đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân của huyện. Để phát huy hiệu quả vốn vay NHCSXH, thời gian tới, HND huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, làm tốt công tác tham mưu để chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt việc rà soát hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách nhằm cho vay đúng đối tượng và đáp ứng được nhu cầu vốn vay trên địa bàn.


Thu Hằng

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục