Nhiều tổ chức kinh tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam quý 3 có thể đạt 2 con số. Thậm chí, Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt dự báo ở mức 14%. Con số này có quá "lạc quan”?


Các ngành công nghiệp, dịch vụ tiếp tục là động lực dẫn dắt tăng trưởng GDP năm 2022. Ảnh: Vũ Long

Cơ sở để tin tưởng tăng trưởng GDP quý 3 ở mức 2 con số

Trong báo cáo vĩ mô mới nhất, Công ty CP Chứng khoán VNDirect đưa ra dự báo tăng trưởng GDP quý 3 của Việt Nam có thể đạt 11%. Các chuyên gia nhận định mức tăng trưởng cao này đến từ nhiều yếu tố. Nguyên nhân đầu tiên là do mức nền thấp trong quý 3.2021 khi tăng trưởng GDP của Việt Nam giảm 6%.

Cũng trong báo cáo vĩ mô mới công bố, Công ty CP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo tăng trưởng GDP có thể đạt 14% trong quý 3.2022, nhờ động lực tăng từ sự hồi phục của tiêu dùng và sản xuất và do mức nền thấp của quý 3/2021.

Phân tích về nền tảng để thúc đẩy tăng trưởng trong quý 3 và những tháng còn lại của năm 2022, các chuyên gia cũng kỳ vọng ngành dịch vụ sẽ là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế nhờ du lịch trong nước tiếp tục phát triển mạnh, nhu cầu trong nước phục hồi nhờ thu nhập của người dân cao hơn và thuế VAT giảm 2% kéo dài đến hết năm 2022 sẽ kích thích mua sắm, đầu tư.

Trao đổi với PV Lao Động, PGS.TS Phạm Thế Anh - Trưởng bộ môn Kinh tế vĩ mô (Trường Đại học Kinh tế quốc dân) - thành viên nhóm tư vấn Ủy ban Kinh tế Quốc hội, cho hay: Các dự báo của tổ chức quốc tế đều có lý, vì quý 3.2021 tăng trưởng âm, GDP giảm so với cùng kỳ năm trước nữa (2020-PV).

"Năm 2022 kinh tế Việt Nam cũng nước ta ở mức bình thường, không tốt quá nhưng so với nền thấp của năm ngoái thì tốc độ tăng trưởng có thể cao đến 2 con số” – ông Phạm Thế Anh nói.

Theo nhận định của ông Vũ Tuấn Anh – Chủ tịch JCI Việt Nam nhận định: Tăng trưởng GDP quý 3.2022 có thể đạt tới 2 con số nếu thị trường thế giới không quá tiêu cực. Nếu ở mức hiện tại hoặc cải thiện hơn 1 chút thì tăng trưởng quý 3 có thể đến 2 con số.

"Cơ sở để đưa ra con số tăng trưởng từ 10% trở lên được kỳ vọng vào xuất nhập khẩu, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng sẽ tăng dần khi ngành du lịch thu hút được du khách trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, các ngành công nghiệp tiếp tục là động lực thúc đẩy tăng trưởng” – ông Vũ Tuấn Anh nhận xét.

Đừng quên nền kinh tế đang đối mặt với nhiều "cú sốc”

Tuy nhiên, PGS.TS Phạm Thế Anh cũng thẳng thắn chia sẻ: Mức tăng trưởng 2 con số cơ bản do so sánh với cùng kỳ tăng trưởng âm, thực tế nền kinh tế Việt Nam chưa nhiều tín hiệu khởi sắc, trong khi các tín hiệu rủi ro lại hiện hữu.

Thứ nhất, chi phí sản xuất tăng cao trên nền cao không chỉ giá xăng dầu mà còn giá các nguyên vật liệu kể cả trong công nghiệp cũng như nông nghiệp. Trong nông nghiệp giá phân bón, thức ăn chăn nuôi tăng cao; trong công nghiệp thì giá xăng dầu và giá các vật liệu cơ bản khác đều tăng.

Còn nhiều rủi ro khác liên quan đến kinh tế thế giới có thị phần xuất khẩu lớn ở Việt Nam như Mỹ, EU, Nhật... nếu gặp khó khăn thậm chí rơi vào suy thoái thì tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam có thể chậm lại, thậm chí giảm. Như vậy có thể thấy rủi ro tăng trưởng trong quý 3 và quý 4 là không nhỏ.

"Trong thời gian vừa qua thị trường chứng khoán sụt giảm rất mạnh phản ánh nền kinh tế đang tương đối rủi ro. Trong khu vực kinh tế, có những ngành phi sản xuất vẫn làm ra những lợi nhuận rất tốt, nhưng có những ngành khó khăn lớn khiến mức độ rủi ro tăng lên.

Bên cạnh đó, chi phí vốn tăng lên khiến giá tăng lên cũng làm hạn chế dòng tiền đầu tư vào chứng khoán khiến thanh khoản sụt giảm” – ông Phạm Thế Anh thông tin.

Về thị trường xuất khẩu, lạm phát đã tác động lên nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các nền kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu (EU), Nhật Bản... tác động trở lại, làm giảm doanh số xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp.

Theo ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), gỗ và lâm sản là nhóm xuất khẩu hàng đầu của ngành nông nghiệp, nhưng tốc độ đang chậm lại do ảnh hưởng của lạm phát từ EU, Mỹ. 

"Khoảng 71% doanh nghiệp cho biết tình hình đơn hàng từ nay đến cuối năm sẽ tiếp tục giảm. Với tình hình thị trường như hiện nay, 44% doanh nghiệp cho rằng nguồn thu sẽ giảm khoảng 44% trong cả năm 2022" - ông Lập nói.

Các con số này cho chúng ta thấy một bức tranh về thị trường rất ảm đạm. Các doanh nghiệp hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn về vốn, chi phí cho người lao động, nguyên liệu đầu vào.

Không riêng ngành gỗ, mà các ngành dệt may, da giày, điện tử đều đang gặp chung vấn đề giảm cầu bởi lạm phát từ các thị trường lớn. Điều này sẽ tác động khá bất lợi lên tăng trưởng cả năm 2022.


Theo TTXVN

Các tin khác


Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Người dân xã Đa Phúc ấm no từ trồng mía

(HBĐT) -Dọc trên những con đường bê tông liên thôn, xóm tại xã Đa Phúc (Yên Thủy) là những ruộng mía bạt ngàn. Nông dân hồ hởi chăm sóc đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ. Trong 2 - 3 năm trở lại đây, giá mía ở mức 6.000 - 8.000 đồng/cây, thị trường tiêu thụ ổn định. Cây mía đã trở thành cây trồng mũi nhọn giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nghèo bền vững.

Sản lượng thủy sản thu hoạch ước đạt 6,14 nghìn tấn

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, phát triển sản xuất trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh được duy trì ổn định. Trong đó, nuôi cá lồng bè trên hồ sông Đà diễn ra thuận lợi, cá phát triển tốt, các chỉ số môi trường tương đối ổn định, không có ổ dịch lớn xảy ra. Hiện, tổng diện tích nuôi cá ao, hồ toàn tỉnh đạt 2.698 ha với 4.900 lồng nuôi cá, tăng 200 lồng so với cùng kỳ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục