(HBĐT) - Từ đêm ngày 11 và sáng 12/8, do ảnh hưởng bởi hoàn lưu bão số 2, trên địa bàn TP Hòa Bình đã có mưa to có nơi mưa rất to. Đặc biệt, khu vực hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình dọc tuyến sông Đà xảy ra tình trạng ngập cục bộ hàng chục ha lúa và hoa màu. Ngoài ra, 1 cháu bé 10 tuổi tử vong do không may ngã xuống khu vực kênh nội đồng xã Hợp Thành. Chính quyền các phường, xã trên địa bàn đã và đang nỗ lực khắc phục tình trạng ngập úng và chia sẻ với gia đình có cháu bị nạn.


Nhiều tuyến đường trên địa bàn xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) bị nước lũ ngập cục bộ, gây ách tắc giao thông.

Báo cáo từ UBND thành phố Hoà Bình cho thấy, ảnh hưởng bởi hoàn lưu cơn bão số 2 vừa qua đã gây mưa lớn, khu vực các xã dọc sông Đà thuộc địa bàn hạ lưu thuỷ điện Hoà Bình đã có những thiệt hại đáng kể cả về người và hoa màu.

Tại phường Trung Minh, mưa lớn đã làm ngập cục bộ 10 ha lúa, đồng thời, gây ngập úng đoạn đường từ Quốc lộ 6 vào tổ dân phố xóm Trung khoảng 30m. Lực lượng chức năng đã cắm biển cảnh báo tổ chức canh gác hai đầu và có biển cảnh báo không cho người và phương tiện qua lại và triển khai trực theo quy định. Hiện, các đơn vị đang phối hợp với Ban quản lý Dự án Trung Minh A cho máy xúc khơi thông thoát nước.

Tại xã Thịnh Minh, mưa lớn cũng đã làm cho 15 ha hoa màu bị ngập cục bộ. Xuất hiện 2 điểm bị sạt lở, bao gồm điểm cống ngõ giáp UBND xã Thịnh Minh đã sạt lở dài thêm 5m, rộng 4m, cao 5,5m tổng khối lượng sạt lở 110m3. Điểm sạt lở nữa xuất hiện dọc hai bên bờ sông thuộc xóm Trung Thành có chiều dài khoảng 120m.

Trên địa bàn xã Hợp Thành cũng xảy ra tình trạng sạt lở đất tại xóm Xạ Múc đoạn đường gần Nhà văn hóa xóm Múc (cũ) và sạt lở phần ngoài bờ sông vị trí cầu Ngòi Mại, không gây thiệt hại về người và tài sản. Về hoa màu bị ngập 20,9 ha, trong đó, diện tích lúa 19,9 ha, ngô 1,0 ha tại các xóm Tân Thành, xóm Nhả, xóm Giếng, xóm Đình Đa.

Về nhà ở tại xã Hợp Thành cũng bị ngập 2 hộ tại xóm Tân Thành và xóm Mỏ Ngô. Về ao thả cá bị ngập 6 ao đều tại xóm Đình Đa. Chính quyền xã và thành phố đã kiểm tra, chỉ đạo các xóm khắc phục thiệt hại tại thực địa và trực theo quy định.

Đặc biệt, vào hồi 18h30 ngày 12/8, trên địa xóm Nhả, xã Hợp Thành đã xảy ra một vụ đuối nước khiến bé trai 10 tuổi tử vong. Nguyên nhân do mưa lớn khiến ruộng và đường bê tông nội đồng ngập sâu. Cháu bé cùng bạn dắt tay nhau đi chơi, đến vị trí ruộng sâu do nước ngập không xác định được lối đi nên đã trượt chân ngã xuống nước.

Về phía chính quyền địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) cho biết: Nhận được thông tin, chính quyền và người dân đến cứu vớt nạn nhân và tiến hành hô hấp nhân tạo, tuy nhiên cháu bé đã không qua khỏi. Chính quyền thành phố và xã Hợp Thành đã thăm hỏi động viên và hỗ trợ gia đình cháu bé bị nạn theo quy định.


Nước trong ruộng lúa tại xã Hợp Thành (TP Hoà Bình) đang đổ nhanh ra sông Đà.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hợp Thành, sau khi xảy ra tình trạng ngập úng, để đảm bảo an toàn cho việc đi lại của người dân cũng như tránh tình trạng ngập úng lâu ảnh hưởng đến phát triển của cây trồng, chính quyền địa phương liên hệ với Chi nhánh Khai thác công trình thuỷ lợi II  đề nghị bơm nước từ cánh đồng ra sông. Cùng với nước tự chạy qua hệ thống cống theo quy hoạch đến nay nước lượng nước đã xuống nhanh, cơ bản rút khỏi rộng, đảm bảo an toàn cho phát triển của cây lúa và hoa màu.

Được biết, trên toàn địa bàn thành phố, để chủ động đối phó với tình hình mưa bão vừa qua, trước đó, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND, ngày 10/8/2022 về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 02 (Mulan). Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố cũng đã ban hành Công văn số 163/CV-BCH, ngày 10/8/2022 về việc đảm bảo an toàn các khu vực trọng điểm trên địa bàn thành phố, đồng thời, chỉ đạo mở 3 cửa xả cống số 3 đê Quỳnh Lâm.

H.T

Các tin khác


Lực đẩy cho vùng động lực

(HBĐT) - Ngày 3/10/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU về phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. VĐL của tỉnh bao gồm TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. Đây là vùng đô thị - công nghiệp, động lực phát triển KT-XH của tỉnh, tập trung đầu tư phát triển đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ, làm đầu tàu kéo các vùng lân cận.

Phát triển thị trường khoa học và công nghệ theo hướng đồng bộ, hiệu quả, hiện đại, hội nhập

(HBĐT) - Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với nội dung "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ (KH&CN): đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập”. Tham dự hội nghị tại điểm cầu Văn phòng Chính phủ có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; các tổ chức quốc tế, viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước. Tại điểm cầu UBND tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; đại diện một số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Giám sát công tác quản lý, khai thác công trình thủy lợi

(HBĐT) - Sáng 23/9, Ban Kinh tế - Ngân sách (KT-NS), HĐND tỉnh tổ chức hội nghị giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về phân cấp quản lý, khai thác các công trình thủy lợi (CTTL) trên địa bàn tỉnh đối với Sở NN&PTNT. Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng Ban KT-NS chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh.

Diễn đàn chuyển đổi số trong khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã

(HBĐT) - Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022 với chủ đề "Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022". Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và một số HTX.

Xã Tân Lập đón bằng đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 23/9, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức lễ công bố xã Tân Lập đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).

Chuyển đổi trên 2.000 ha đất trồng lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Vụ mùa, vụ hè thu năm nay, toàn tỉnh gieo cấy được 21.515 ha lúa, đạt 99,95% kế hoạch; trồng 9.245 ha ngô, đạt 83,4% kế hoạch. Hiện, các địa phương đã trồng khoảng 1.000 ha khoai lang; hơn 1.380 ha lạc; hơn 3.600 ha rau, đậu; các loại rau, màu tiếp tục được gieo trồng. Bên cạnh đó, diện tích mía hiện có khoảng 7.150 ha (chủ yếu là mía tím và mía ăn tươi), đạt 100% kế hoạch. Diện tích cây ăn quả có múi gần 9.700 ha, trong đó diện tích kinh doanh đạt 7.429 ha.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục