(HBĐT) - Bên cạnh các giải pháp về lao động, việc làm; hỗ trợ vay vốn ưu đãi để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; thực hiện chính sách bảo trợ xã hội…, huyện Cao Phong đã tích cực triển khai Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo. Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại địa phương. Tính đến năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 5,33%, giảm 3,17% so với năm trước, đạt 150,25% kế hoạch của tỉnh.


Hộ cận nghèo xã Thung Nai (Cao Phong) được dự án hỗ trợ bò sinh sản để cải thiện sinh kế bền vững.

Còn khoảng 1 năm nữa, dự án "Hỗ trợ hộ gia đình nghèo, cận nghèo nuôi bò sinh sản tại xã Thung Nai” sẽ kết thúc. Mô hình đã cho thấy những kết quả bước đầu. Đồng chí Bùi Văn Tuyền, Phó Chủ tịch UBND xã Thung Nai chia sẻ: Trên địa bàn có 26 hộ nghèo, cận nghèo được hưởng lợi, tổng nguồn kinh phí thực hiện dự án gần 400 triệu đồng. Trong đó, kinh phí từ Chương trình MTQG giảm nghèo bèn vững 353 triệu đồng, còn lại là vốn đối ứng của hộ tham gia dự án. Với số bò sinh sản được hỗ trợ 13 con (2 hộ nuôi chung 1 con), dự án đã tạo việc làm, giúp bà con phát triển sản xuất và được đánh giá phù hợp với điều kiện, nhu cầu của hộ gia đình.

Đến thời điểm này, 2 dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo được triển khai thực hiện tại xã Thạch Yên cũng gần đến thời điểm kết thúc. Đồng chí Trần Văn Ý, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện cho biết: 2 dự án được triển khai tại xã Thạch Yên đều tập trung đầu tư hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo phát triển chăn nuôi bò sinh sản, gồm 1 dự án có 32 hộ tham gia, kinh phí thực hiện 431 triệu đồng; 1 dự án có 34 hộ tham gia, kinh phí thực hiện 441 triệu đồng. Nhờ có sự tác động của dự án tạo nguồn sinh kế và thu nhập cho hộ nghèo, cận nghèo.

Năm 2021, các dự án triển khai đã góp phần vào giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã Thung Nai còn 22,06%, xã Thạch Yên còn 27,85%. Các dự án nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, nỗ lực của Nhân dân. Hộ nghèo, cận nghèo đồng tình, ủng hộ cao trong việc chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau, nhất là trong việc góp vốn đối ứng và công sức trong triển khai thực hiện dự án. Qua kiểm tra, giám sát, việc đầu tư, sử dụng nguồn vốn đảm bảo đúng mục đích, đúng đối tượng, đem lại hiệu quả cao cho người dân vươn lên thoát nghèo. Mặt khác, công tác xây dựng kế hoạch và bình chọn hộ hưởng lợi đảm bảo các tiêu chí và công khai, dân chủ.

Đồng chí Bùi Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Mục tiêu của huyện trong những năm tiếp theo là giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3%/năm. Để mô hình phát huy hiệu quả và nhân rộng trong thời gian tiếp theo, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân trong việc thực hiện các dự án, từ đó ý thức được trách nhiệm, tự vươn lên, tránh tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của người dân thực hiện các dự án theo hướng bền vững. Thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án, nguồn vốn trên địa bàn để thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các đơn vị liên quan huy động nguồn xã hội hóa, vốn vay phát triển sản xuất hỗ trợ cho dự án nhằm tăng nguồn lực thực hiện. Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát để có biện pháp hỗ trợ kịp thời hộ gia đình.


Bùi Minh


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục