(HBĐT) - Phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn (GTNT) gắn với xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xã Phú Thành (Lạc Thuỷ) quan tâm đầu tư trong nhiều năm qua. Từ đó, góp phần từng bước mở rộng liên kết giao thông giữa các vùng, phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn.


Hệ thống đường giao thông xã Phú Thành (Lạc Thủy) được đầu tư xây dựng cơ bản đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao thương hàng hóa cho Nhân dân.

Xã Phú Thành có 2.159 hộ, 8.806 nhân khẩu, phân bố ở 10 khu dân cư. Tổng số km đường bộ hiện có của xã là 53,57 km. Trong đó có 26,19 km đường bê tông nhựa, bê tông xi măng, láng nhựa; 12,15 km đường cấp phối; 10,10 km đường cứng hoá khác và 5,13 km đường đất. Với mục đích phát triển mạng lưới đường GTNT nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân, góp phần cải thiện môi trường sống, tạo bộ mặt khang trang cho khu vực nông thôn, xã đầu tư xây dựng hệ thống GTNT tuân theo quy hoạch, kế hoạch phát triển KT-XH gắn với xây dựng NTM theo hướng bền vững, đồng bộ với sự phát triển các loại kết cấu hạ tầng khác. Năm 2018, xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Ông Đoàn Viết Phẩm, thôn Sỏi chia sẻ: Trước đây, trời mưa là bùn đất lầy lội, đường trơn trượt, người dân đi lại khó khăn. Những năm gần đây, phong trào làm đường của xã được phát  động mạnh mẽ nên người dân rất ủng hộ, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, người không có của thì góp công, góp sức. Nhờ vậy, đến nay đường sá khang trang, đi lại dễ dàng, thuận tiện. Bà con rất hài lòng và cũng có ý thức giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Thực hiện đề án cứng hoá đường GTNT giai đoạn 2017 - 2020, xã được phân bổ 2,9 km (1 km đường trục thôn; 1 km đường trục chính nội đồng và 900 m đường ngõ xóm). Xã đã giao Ban quản lý Dự án chương trình MTQG xã thông báo đến các khu dân cư được hỗ trợ, tiến hành họp dân thống nhất nội dung đầu tư. Lập, thẩm định hồ sơ xây dựng trình UBND huyện cấp vốn để tiến hành các bước tiếp theo. Đến nay, xã đã ứng tiền của đơn vị thi công xây dựng 1 km đường trục thôn tại thôn Đồng Danh đúng theo hướng dẫn, các tuyến tiếp theo đang chờ cấp vốn. Để hoàn thành kế hoạch đề án, qua các cuộc họp khu dân cư, 100% hộ dân tại các khu dân cư được đầu tư xây dựng tuyến đường đều nhất trí ủng hộ đóng góp phần kinh phí còn lại.

Từ năm 2018 đến nay, thực hiện chiến dịch toàn dân làm giao thông, thủy lợi, xã đã huy động 1.678 công duy tu, sửa chữa các loại đường được 32 km; đào rãnh thoát nước 24.450 m2; khai thác đất, đá hỗn hợp vá ổ gà 910 m3; phát quang tầm nhìn hai bên đường 20.500 m2… với tổng kinh phí trên 200  triệu đồng.

Trao đổi về cách thức thực hiện trong phát triển GTNT trên địa bàn xã, đồng chí Bùi Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thực hiện phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, xã đã xây dựng kế hoạch và phát động các phong trào thi đua gắn với xây dựng GTNT, tạo sự đồng thuận trong mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, người dân đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia, các điểm triển khai xây dựng các tuyến đường được người dân tự phá dỡ hàng rào, chặt bỏ cây cối, giải phóng mặt bằng để công trình sớm được hoàn thành đưa vào sử dụng. Từ năm 2018 đến nay, từ các nguồn vốn, xã đã làm mới được 4,5 km đường bê tông; 4 km đường được cứng hóa bằng vật liệu khác. Kết cấu, quy mô đường theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT, khả năng khai thác các tuyến đường, cầu trên địa bàn đạt mức tối đa, đảm bảo tốt nhu cầu đi lại cũng như lưu thông hàng hoá của bà con.

Thời gian tới, xã tiếp tục lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư xây dựng đường GTNT; tăng cường huy động các nguồn vốn, thu hút đầu tư, chú trọng công tác xã hội hóa, vận động người dân góp công sức, tiền của để hoàn thành các tuyến đường, từng bước hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương theo hướng bền vững.

Đinh Thắng


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục