(HBĐT) - Sáng 26/8, đoàn công tác của BCĐ Phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển KTTT tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình phát triển KTTT, hợp tác xã (HTX) tại huyện Kim Bôi.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển KTTT tỉnh phát biểu kết luận buổi kiểm tra.

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Kim Bôi có 3 tổ hợp tác (THT) đang hoạt động. Tổng doanh thu của THT đạt 800 triệu đồng, lợi nhuận 75 triệu đồng, thu nhập bình quân người lao động, thành viên đạt 2,5 triệu đồng. Tổng số có 46 HTX với517 thành viên,vốn điều lệ 58.912 triệu đồng. Trong đó có 31 HTX hoạt động trên lĩnh vực nông lâm, ngư nghiệp, doanh thu ước đạt 29.180 triệu đồng, lợi nhuận 1.750 triệu đồng và 15 HTX phi nông nghiệp, doanh thu ước đạt 16.447 triệu đồng, lợi nhuận 491 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, toàn huyện thành lập mới được 6 HTX, giải thể 4 HTX do hoạt động không hiệu quả.

Tại buổi kiểm tra, thành viên BCĐ Phát triển KTTT huyện và các HTX trên địa bànđã chỉ rõ những khó khăn, vướng mắc mà các tổ chức KTTT huyện đang gặp phải như: Quy mô HTX còn nhỏ chưa đảm bảo nguồn lực đầu tư để phát triển sản xuất; đội ngũ cán bộ chưa HTX qua đào tạo chiếm tỷ lệ cao, tay nghề còn thấp; công tác cập nhật chứng từ, hạch toán, kế toán trong các HTX còn hạn chế; khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay, liên kết sản xuất chuỗi còn gặp nhiều khó khăn; các HTX điện năng đang gặp khó khăn khi hệ thống đường dây điện xuống cấp...

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phát triển KTTT tỉnh ghi nhận những nỗ lực của các tổ chức KTTT trên địa bàn huyện Kim Bôi trong thời gian qua. Nhằm khắc phục những tồn tại của các tổ chức KTTT, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Huyện cần kiện toàn BCĐ Phát triển KTTT huyện;tổ chức triển khaihiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển KTTT; phân công thành viên BCĐ phụ trách từng địa bàn, thường xuyên bám sát địa bàn để tháo gỡ khó khăn cho HTX, THT; báo cáo thường xuyên tình hình phát triển KTTT của địa bàn được phân công. BCĐ Phát triển KTTT huyện Kim Bôi cần tích cực triển khai các giải pháp những tháng cuối năm để đạt được các chỉ tiêu đã đề ra. Huyện cần huy động tối đa nguồn lực để phát triển KTTT; các HTX cần thực hiện liên kết đa ngành nghề để mở rộng quy mô hoạt động. Đối với những kiến nghị, đề xuất của huyện Kim Bôi, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị BCĐ Phát triển KTTT tỉnh tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ các HTX theo từng lĩnh vực. 


Thu Thủy

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục