(HBĐT) - Sau nhiều năm bôn ba nơi đất khách, anh Bùi Văn Hà, xóm Chồn Nâu, xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đã quyết tâm về quê khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, mở xưởng đồ gỗ mỹ nghệ. Hiện, cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ của anh cho thu nhập mỗi năm khoảng nửa tỷ đồng (đã trừ chi phí), tạo việc làm cho 5 lao động địa phương với mức lương từ 10 - 24 triệu đồng/người/tháng.


Anh Bùi Văn Hà, đoàn viên thanh niên xã Bảo Hiệu (Yên Thủy) đang hoàn thiện tác phẩm thần tài của mình.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông, hoàn cảnh rất khó khăn. Năm 2007, sau khi học xong THPT, anh Hà đã thi đỗ vào trường Cao đẳng giao thông vận tải. Tuy nhiên, với hoàn cảnh kinh tế gia đình lúc đó, anh quyết định đi làm để có tiền phụ giúp gia đình và nuôi bản thân. Anh trải qua nhiều việc như phụ hồ, chạy bàn tại các quán ăn ở Hà Nội… Đến năm 2012, như một cơ duyên, theo lời giới thiệu của bạn bè, anh vào Đắc Nông phụ việc trong một xưởng làm đồ gỗ mỹ nghệ.

Với tinh thần ham học hỏi, khả năng quan sát và óc sáng tạo, sau 2 năm phụ giúp việc trong xưởng đồ gỗ mỹ nghệ ở Đắc Nông, anh Hà đã tích lũy được những kiến thức, kỹ năng cơ bản của nghề. Đến năm 2014, anh quyết định trở về quê hương khởi nghiệp mở xưởng sản xuất gỗ mỹ nghệ. Tuy nhiên, khi mới mở xưởng, anh Hà gặp không ít khó khăn về nguồn nguyên liệu gỗ, nhân công, thị trường tiêu thụ sản phẩm. Vốn ít nên quy mô đầu tư ban đầu cũng hạn chế. Bên cạnh đó, để tìm được nguồn nguyên liệu cho sản phẩm, anh phải đi tới các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La để tìm hiểu, liên hệ và thu mua. "Ban đầu khi mới mở xưởng, tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn về vốn, kinh nghiệm và thị trường đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, tuy nhiên với quyết tâm cao, tôi đã mạnh dạn vay vốn, tự tìm hiểu qua mạng internet các nguồn đầu vào, đầu ra cho sản phẩm, cứ dần dần, thị trường đã biết đến cơ sở của mình” - anh Hà chia sẻ.

Những gốc cây, thân cây, tấm gỗ vô tri, vô giác… qua đôi bàn tay khéo léo, óc sáng tạo của anh Hà đã trở thành các sản phẩm độc đáo và có giá trị nghệ thuật, được khách hàng khắp nơi ưa chuộng, như: Tượng Tam Đa, tượng các vị thánh nhân, tượng 12 con giáp, bàn ghế gốc cây, tranh mỹ nghệ tứ quý, tứ linh, tranh phong thủy… Mỗi tác phẩm có giá từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, tùy vào từng loại gỗ, kích thước. Bên cạnh đó, anh còn đầu tư máy CNC để tạo ra những sản phẩm gỗ mỹ nghệ có tính đặc trưng riêng, tinh xảo hơn. Mỗi năm, cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ của anh cung ứng ra thị trường hàng trăm sản phẩm mẫu mã đa dạng với thu nhập ước đạt 400 triệu đồng. Chia sẻ về dự định tương lai, anh Hà cho biết sẽ mở rộng quy mô nhà xưởng để đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên địa phương,

Anh Bùi Ngọc Hoàng, Phó Bí thư Đoàn xã Bảo Hiệu đánh giá: "Đây là mô hình điển hình tiên tiến, một tấm gương thanh niên vượt khó của xã. Cơ sở của anh Hà đã tạo việc làm cho 5 đoàn viên thanh niên có mức thu nhập cao. Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn cơ sở tiếp tục phát triển hơn nữa để tạo nhiều việc làm cho thanh niên địa phương”.

Với những thành tích đạt được, năm 2021, anh Bùi Văn Hà được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều giấy khen của huyện Yên Thủy, xã Bảo Hiệu. Đây là niềm vinh dự, tự hào của bản thân anh và gia đình, góp phần động viên, khích lệ bản thân tiếp tục nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa trong phát triển kinh tế và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.


Xuân Thiên

(Trung tâm VH-TT&TT huyện Yên Thủy)


Các tin khác


Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Tăng trưởng xanh trông vào nguồn vốn tư nhân

Dự kiến từ nay đến năm 2030 ngân sách nhà nước chỉ đáp ứng tối đa 30% nhu cầu vốn tăng trưởng xanh cho doanh nghiệp. Do đó, cần có cơ chế thúc đẩy chương trình tín dụng xanh từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước, tạo điều kiện thuận lợi cho các công cụ tài chính xanh.

Trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu “Rượu Mai Hạ”

(HBĐT) - Ngày 28/3, tại xã Mai Hạ, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ công bố, trao bằng bảo hộ và chứng nhận nhãn hiệu (CNNH) "Rượu Mai Hạ” cho sản phẩm rượu của huyện Mai Châu.

Ngành Ngân hàng kết nối hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất – kinh doanh

(HBĐT) - Những năm qua, ngành Ngân hàng tỉnh Hòa Bình đã chủ động, tích cực đầu tư vốn tín dụng ngân hàng cho nền kinh tế, đặc biệt là đáp ứng các nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh (SX-KD) của  doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh, góp phần phát triển KT-XH của địa phương.

WB cảnh báo về triển vọng kinh tế toàn cầu đến năm 2030

WB cho biết GDP của kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại trên diện rộng và việc không thể đảo ngược quá trình này sẽ tác động sâu sắc đến khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu và giảm đói nghèo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục