(HBĐT) - Thời gian qua,  mặc dù số lượng tăng, song hoạt động của hợp tác xã (HTX) vẫn còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do nhiều HTX quy mô thành viên và quy mô vốn siêu nhỏ. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, dẫn tới nhiều HTX phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.      


Hợp tác xã chuối Viba, xã Liên Sơn (Lương Sơn) huy động được nguồn vốn từ các thành viên để phát triển sản xuất, tạo được sức cạnh tranh trên thị trường.

Trong tháng 8/2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, làm việc với 19 HTX và BCĐ phát triển KTTT 10/10 huyện, thành phố về tình hình hoạt động của các tổ chức KTTT. Tại các buổi làm việc, thành viên BCĐ phát triển KTTT các huyện, thành phố và đại diện HTX trăn trở: Một trong những khó khăn các HTX hiện nay phải đối diện là quy mô thành viên và quy mô vốn nhỏ, thậm chí siêu nhỏ.

Theo thống kê của BCĐ phát triển KTTT tỉnh, đến ngày 31/8, toàn tỉnh có 373/481 HTX đang hoạt động. Tuy nhiên, có tới 98,66% HTX có quy mô thành viên siêu nhỏ (từ 7 - 49 thành viên), 1,07% quy mô nhỏ (50 - 299 thành viên), 0,27% vừa (300 - 1.000 thành viên), 0% lớn. Phân loại HTX theo quy mô vốn có 52,01% siêu nhỏ (< 1 tỷ đồng), 35,39% nhỏ (<5 tỷ đồng), 12,60% vừa (<50 tỷ đồng), 0% lớn.

Đồng chí Trần An Định, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh nhấn mạnh: Các HTX thành lập mới số lượng thành viên ít, dẫn tới vốn điều lệ các HTX chưa đến 1 tỷ đồng. Đất sản xuất hạn chế, nhiều HTX chỉ thực hiện cung cấp dịch vụ đầu vào cho thành viên là chủ yếu. Tỷ lệ HTX đảm bảo đầu ra cho thành viên rất ít, mới có 54 HTX sản xuất theo chuỗi giá trị, bao tiêu đầu ra cho thành viên. Sự gắn kết trong HTX còn lỏng lẻo, khó huy động vốn, hạn chế khả năng mở rộng quy mô và liên kết với doanh nghiệp.

Đa số HTX quy mô siêu nhỏ, cơ sở vật chất, trình độ khoa học công nghệ, tiềm lực tài chính yếu, năng lực của đội ngũ cán bộ hạn chế. Một số nơi vẫn còn những HTX đã ngừng hoạt động, không tồn tại nhưng không giải thể được do vướng nợ thuế, nợ các tổ chức tín dụng, không tìm thấy người đại diện...; còn tồn tại HTX chưa tổ chức và hoạt động đúng theo Luật HTX, chưa đăng ký mã số thuế, không kê khai thuế, không chú trọng báo cáo hoạt động định kỳ với cơ quan quản lý. Từ đầu năm đến nay có 7 HTX giải thể.

Tháng 6/2021, HTX Nông nghiệp Đú Sáng (Kim Bôi) được thành lập với 9 thành viên. Tuy nhiên, chỉ sau 1 năm hoạt động, đến tháng 6/2022, HTX phải giải thể. Anh Bùi Văn Niên, nguyên Giám đốc HTX Nông nghiệp Đú Sáng trăn trở: Với mong muốn tập trung phát triển trồng bầu, bí, rau xanh và chăn nuôi, tôi đã vận động được 9 thành viên cùng đóng góp vốn để thành lập HTX. Vốn điều lệ của HTX là 100 triệu đồng. Sau gần 1 năm hoạt động, các thành viên không huy động được thêm vốn, không hình thành được sự liên kết với các hộ dân để tìm kiếm dự án phát triển sản xuất, dẫn tới HTX ngừng hoạt động và giải thể.

Đồng chí Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết thêm: Trong thời đại toàn cầu hóa, các HTX cần năng động, sáng tạo, tự chủ, tự chịu trách nhiệm và cùng hưởng lợi. Đặc biệt, các HTX có thể cùng nhau liên kết thành các liên hiệp HTX, HTX quy mô cấp huyện, cấp tỉnh để thích ứng với yêu cầu của thị trường. BCĐ phát triển KTTT tỉnh đang tập trung củng cố, nâng cao quy mô thành viên, vốn của HTX. Ngày 14/12/2021, BTV Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TU về khuyến khích hộ cá thể tham gia HTX đến năm 2025. Nghị quyết nhằm khuyến khích, thu hút hộ cá thể, doanh nghiệp tham gia, liên kết với HTX hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. Phấn đấu đến năm 2025, toàn tỉnh có 560 HTX, 270 tổ hợp tác, 5 liên hiệp HTX với 22,3 nghìn hộ thành viên, tương ứng 12,5% số hộ trên địa bàn tỉnh; 20% HTX có quy mô nhỏ, 2% HTX quy mô vừa và lớn; 50% HTX liên kết với doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.


Thu Thủy


Các tin khác


Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu

(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh không có thương nhân sản xuất, nhập khẩu xăng dầu. Toàn tỉnh có 35 thương nhân cung ứng xăng dầu, trong đó có 3 thương nhân cung ứng đóng trên địa bàn tỉnh (đã được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận thương nhân phân phối); 6 đại lý bán lẻ xăng dầu và 180 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động (bao gồm các cửa hàng thuộc hệ thống của thương nhân phân phối, thương nhân đại lý bán lẻ xăng dầu và các thương nhân nhận quyền thương mại bán lẻ xăng dầu).

Hành tăm muối Yên Thủy - quà tặng quê hương

(HBĐT) - Năm 2022, sản phẩm hành tăm muối Yên Thủy của HTX nông nghiệp Phú Lai (Yên Thủy) đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao. Được gắn sao OCOP góp phần nâng cao giá trị món ăn truyền thống của quê hương.

Nâng tầm thương hiệu “Mật ong Hòa Bình”

(HBĐT) - Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình” cho Sở NN&PTNT. Nhằm phát triển thương hiệu, các hộ, HTX nuôi ong tuân thủ đúng quy định về sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; tích cực học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, khai thác mật ong. Để nâng tầm thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, một số hộ sản xuất, HTX đã nỗ lực chuẩn hóa sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh.

Chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) số 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, trong đó có quy định về trách nhiệm của tổ chức là chủ sở hữu (CSH) Sàn giao dịch thương mại điện tử (GDTMĐT) phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế định kỳ hàng quý bằng phương thức điện tử qua Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Tổng cục Thuế.

Đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số

(HBĐT) - Sáng 5/12, tại Trung tâm hội nghị Diamond, TP Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT) và Sở KH&ĐT Hòa Bình tổ chức lớp đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số cho 40 học viên đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh Hòa Bình.

Phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, hơn 2 năm qua, ngành NN&PTNT đã tham mưu ban hành nhiều đề án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trọng tâm là phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, sản phẩm OCOP phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục