(HBĐT) - Những năm qua, tín dụng ưu đãi đã giải quyết được bài toán thiếu vốn để phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo ở các địa phương trong tỉnh, nhất là khu vực miền núi có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.


Tín dụng ưu đãi giúp hộ dân xóm Tày, xã Tân Minh (Đà Bắc) có vốn đầu tư chăn nuôi trâu, từng bước thoát nghèo.

20 năm Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh đi vào hoạt động đã góp phần quan trọng trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Với trên 644 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được vay vốn ưu đãi, đã có trên 116 nghìn hộ thoát khỏi diện đói, nghèo. Bên cạnh đó, hàng vạn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường được xây dựng, giúp người dân ở các khu vực khó khăn cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Với tỷ lệ người DTTS chiếm trên 74%, có thể nói, những hiệu quả tín dụng ưu đãi đem lại đã góp phần quan trọng để đồng bào các DTTS trên địa bàn tỉnh vượt lên đói, nghèo.

Theo NHCSXH tỉnh, những năm qua, toàn chi nhánh đã thực hiện nhiều chương trình tín dụng đối với vùng đồng bào DTTS&MN. Như chương trình cho vay hộ đồng bào DTTS đặc biệt khó khăn triển khai năm 2007 theo Quyết định số 32/2007/QĐ-TTg, Quyết định số 54/2012/ QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; cho vay hộ đồng bào DTTS nghèo, khó khăn thực hiện năm 2015 theo Quyết định số 755/QĐ-TTg dành cho hộ đồng bào DTTS nghèo và hộ nghèo sinh sống ở vùng khó khăn có nhu cầu chuyển đổi nghề; cho vay hộ đồng bào DTTS theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg thực hiện từ năm 2018. Đây là chương trình tín dụng dành cho đối tượng vay là hộ đồng bào DTTS ở các thôn, xóm, xã thuộc vùng DTTS&MN, hộ nghèo ở các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vay vốn để tạo đất sản xuất, chuyển đổi nghề và sản xuất, kinh doanh. 

Qua thực tiễn 20 năm triển khai tín dụng ưu đãi qua NHCSXH đã đem lại những hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi bộ mặt làng quê ở các vùng đồng bào DTTS&MN trong tỉnh. Như huyện Lạc Sơn là địa bàn rộng, dân số đông, chủ yếu là đồng bào DTTS với nhiều xã, xóm còn khó khăn. Trong những năm qua, phát huy hiệu quả của tín dụng ưu đãi đã giúp trên 4,5 nghìn hộ nghèo, hộ sinh sống ở vùng DTTS&MN thoát nghèo. Từ 2 chương trình tín dụng, đến nay, NHCSXH huyện Lạc Sơn đã triển khai    14 chương trình với hầu hết các đối tượng sinh sống ở vùng khó khăn được tiếp cận vốn. 

Trước những hiệu quả thiết thực tín dụng ưu đãi đem lại, ngày 26/4/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 28/2022/NĐ-CP về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS&MN giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1 từ năm 2021 - 2025. Ngày 30/6/ 2022, Tổng Giám đốc NHCSXH Việt Nam đã có Văn bản số 4912/HD-NHCS về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP. 

Theo nghị định, địa bàn thực hiện là cấp xã, cấp thôn vùng đồng bào DTTS& MN theo quy định của pháp luật về tiêu chí phân định vùng đồng DTTS&MN trong từng thời kỳ. Các chương trình cho vay gồm: Cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở; hỗ trợ sản xuất, chuyển đổi nghề; cho vay đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược     liệu quý; cho vay hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị. 

Để chính sách nhanh chóng đi vào cuộc sống, lãnh đạo NHCSXH tỉnh cho biết: Ban Dân tộc, NHCSXH, các sở, ban, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung rà soát các đối tượng thụ hưởng chính sách. Đảm bảo 100% đối tượng chính sách xã hội đủ điều kiện, có nhu cầu đều có thể tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, phát huy hiệu quả theo mục tiêu các chương trình tín dụng. Đến nay, theo kết quả rà soát của ngành chức năng, tổng nhu cầu về vay vốn đối với chương trình tín dụng mới này trên địa bàn tỉnh hơn 153 tỷ đồng. 


Các tin khác


Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu

(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh không có thương nhân sản xuất, nhập khẩu xăng dầu. Toàn tỉnh có 35 thương nhân cung ứng xăng dầu, trong đó có 3 thương nhân cung ứng đóng trên địa bàn tỉnh (đã được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận thương nhân phân phối); 6 đại lý bán lẻ xăng dầu và 180 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động (bao gồm các cửa hàng thuộc hệ thống của thương nhân phân phối, thương nhân đại lý bán lẻ xăng dầu và các thương nhân nhận quyền thương mại bán lẻ xăng dầu).

Hành tăm muối Yên Thủy - quà tặng quê hương

(HBĐT) - Năm 2022, sản phẩm hành tăm muối Yên Thủy của HTX nông nghiệp Phú Lai (Yên Thủy) đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao. Được gắn sao OCOP góp phần nâng cao giá trị món ăn truyền thống của quê hương.

Nâng tầm thương hiệu “Mật ong Hòa Bình”

(HBĐT) - Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình” cho Sở NN&PTNT. Nhằm phát triển thương hiệu, các hộ, HTX nuôi ong tuân thủ đúng quy định về sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; tích cực học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, khai thác mật ong. Để nâng tầm thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, một số hộ sản xuất, HTX đã nỗ lực chuẩn hóa sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh.

Chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) số 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, trong đó có quy định về trách nhiệm của tổ chức là chủ sở hữu (CSH) Sàn giao dịch thương mại điện tử (GDTMĐT) phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế định kỳ hàng quý bằng phương thức điện tử qua Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Tổng cục Thuế.

Đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số

(HBĐT) - Sáng 5/12, tại Trung tâm hội nghị Diamond, TP Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT) và Sở KH&ĐT Hòa Bình tổ chức lớp đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số cho 40 học viên đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh Hòa Bình.

Phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, hơn 2 năm qua, ngành NN&PTNT đã tham mưu ban hành nhiều đề án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trọng tâm là phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, sản phẩm OCOP phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục