(HBĐT) - Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022 với chủ đề "Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022". Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và một số HTX.
Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự diễn đàn tại điểm cầu tỉnh. 

 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước rất quyết tâm xây dựng nền kinh tế số, trong đó có khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH T.Ư Đảng khoá XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) trong giai đoạn mới có nhấn mạnh đến việc hỗ trợ các tổ chức KTTT đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số (CĐS). CĐS đang có rất nhiều cơ hội, thuận lợi lớn cho khu vực KTTT, được ví như động lực cho phát triển trong kỷ nguyên mới.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít thách thức cho việc CĐS ở khu vực KTTT. Đặc biệt, hiện nay nhiều HTX vẫn chưa đủ điều kiện, cơ sở vật chất để ứng dụng quản lý trên phần mềm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Nội lực HTX còn yếu, chưa sẵn sàng cho việc thích ứng với những thay đổi mang tính khách quan, như việc cải tiến quy trình quản lý, sản xuất, áp dụng công nghệ mới hay công cuộc chuyển đổi đều rất hạn chế. Số lượng HTX tham gia CĐS còn rất ít. Vì thế, khi CĐS trong mô hình kinh tế hợp tác, HTX đòi hỏi phải hoàn thiện môi trường pháp lý một cách toàn diện, nhất là cần đột phá ở khâu chính sách một cách cụ thể để tạo bước chuyển nhanh, thích ứng tốt với xu thế, thực sự hướng đến lợi ích của các thành viên HTX.

Hiện, cả nước có 28.237 HTX, trong đó có 18.785 HTX nông nghiệp, 9.452 HTX phi nông nghiệp; có 130.760 tổ hợp tác, 120 liên hiệp HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Các tổ chức KTTT hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực, nhiều HTX tiếp cận chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới, linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin, CĐS, thích ứng với nhu cầu thị trường và hòa nhập quốc tế.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX và các diễn giả đã chia sẻ về những thách thức và giải pháp thúc đẩy cơ hội thực hiện CĐS trong khu vực kinh tế hợp tác, HTX.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Từ những cơ chế, chính sách và sự quan tâm của các cấp, ngành, khu vực KTTT, HTX có nhiều chuyển biến tích cực về chất và lượng. Khắc phục tình trạng yếu kém, tận dụng và khai thác được tiềm năng, từng bước khẳng định vị trí, vai trò là thành phần kinh tế nền tảng trong nền kinh tế quốc dân. Thủ tướng đề nghị, sau diễn đàn, các bộ, ngành T.Ư, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Chính phủ có liên quan đến CĐS. Đặc biệt, cần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022, qua đó tạo đột phá trong hoạt động của kinh tế hợp tác, HTX trên cả nước.  


Thu Thủy

Các tin khác


Thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023

(HBĐT) - UBND huyện Cao Phong vừa ban hành Công văn số 1120 gửi các cơ quan thông tấn báo chí T.Ư và địa phương, các sở, ngành trong tỉnh thông báo kết thúc niên vụ Cam Cao Phong 2022 – 2023.

Thúc đẩy công nghiệp chế biến sâu thủy sản

Trong tháng 5/2023, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 900 triệu USD, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm 2022 và các mặt hàng chủ lực đều giảm sâu từ tháng 4, như cá tra giảm 52%, tôm sụt giảm 35%, cá ngừ giảm 38% và mực bạch tuộc giảm 11%...

Bàn giao cơ quan có thẩm quyền dự án đầu tư xây dựng và cải tạo đường giao thông

(HBĐT) - Ngày 30/5, Bộ GTVT và UBND tỉnh tổ chức bàn giao cơ quan có thẩm quyền Dự án đầu tư xây dựng  đường Hòa Lạc - Hòa Bình và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ (QL) 6 đoạn Xuân Mai - Hòa Bình theo hình thức BOT. Các đồng chí: Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT; Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị.

Triển vọng phát triển cây nha đam tại xã Nhân Mỹ

(HBĐT) - Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng và phát triển mô hình vườn ao chuồng, bà Bùi Thị Lý ở xóm Ào U, xã Nhân Mỹ (Tân Lạc) đã chuyển đổi nhiều giống cây trồng, từ lúa nước đến các loại rau, củ, quả. Nhận thấy tiềm năng của cây nha đam có thể đem lại hiệu quả kinh tế cao, bà Lý mạnh dạn đầu tư phát triển giống cây này tại địa phương.

Khơi thông nguồn vốn tín dụng, tháo gỡ khó khăn cho khách hàng

(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.

Hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế có dấu hiệu rủi ro trong quản lý, sử dụng hóa đơn

(HBĐT) - Nhằm góp phần hiện đại hóa công tác đánh giá người nộp thuế (NNT), nâng cao khả năng phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật thuế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý thuế, nâng cao tính tuân thủ pháp luật thuế của NNT, vừa qua, Tổng cục Thuế ban hành Quyết định số 18/QĐ-TCT về quy trình áp dụng quản lý rủi ro trong quản lý thuế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục