(HBĐT) - Sáng 23/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) năm 2022 với chủ đề "Chuyển đổi số - Động lực phát triển kinh tế hợp tác, HTX trong kỷ nguyên mới gắn với thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022". Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư. Dự diễn đàn có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương và một số HTX.
Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu dự diễn đàn tại điểm cầu tỉnh. 

 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước rất quyết tâm xây dựng nền kinh tế số, trong đó có khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của BCH T.Ư Đảng khoá XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) trong giai đoạn mới có nhấn mạnh đến việc hỗ trợ các tổ chức KTTT đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số (CĐS). CĐS đang có rất nhiều cơ hội, thuận lợi lớn cho khu vực KTTT, được ví như động lực cho phát triển trong kỷ nguyên mới.

Tuy nhiên, vẫn còn không ít thách thức cho việc CĐS ở khu vực KTTT. Đặc biệt, hiện nay nhiều HTX vẫn chưa đủ điều kiện, cơ sở vật chất để ứng dụng quản lý trên phần mềm từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Nội lực HTX còn yếu, chưa sẵn sàng cho việc thích ứng với những thay đổi mang tính khách quan, như việc cải tiến quy trình quản lý, sản xuất, áp dụng công nghệ mới hay công cuộc chuyển đổi đều rất hạn chế. Số lượng HTX tham gia CĐS còn rất ít. Vì thế, khi CĐS trong mô hình kinh tế hợp tác, HTX đòi hỏi phải hoàn thiện môi trường pháp lý một cách toàn diện, nhất là cần đột phá ở khâu chính sách một cách cụ thể để tạo bước chuyển nhanh, thích ứng tốt với xu thế, thực sự hướng đến lợi ích của các thành viên HTX.

Hiện, cả nước có 28.237 HTX, trong đó có 18.785 HTX nông nghiệp, 9.452 HTX phi nông nghiệp; có 130.760 tổ hợp tác, 120 liên hiệp HTX trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp. Các tổ chức KTTT hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực, nhiều HTX tiếp cận chuyển đổi mô hình HTX kiểu mới, linh hoạt, ứng dụng công nghệ thông tin, CĐS, thích ứng với nhu cầu thị trường và hòa nhập quốc tế.

Tại diễn đàn, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp, HTX, liên hiệp HTX và các diễn giả đã chia sẻ về những thách thức và giải pháp thúc đẩy cơ hội thực hiện CĐS trong khu vực kinh tế hợp tác, HTX.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Từ những cơ chế, chính sách và sự quan tâm của các cấp, ngành, khu vực KTTT, HTX có nhiều chuyển biến tích cực về chất và lượng. Khắc phục tình trạng yếu kém, tận dụng và khai thác được tiềm năng, từng bước khẳng định vị trí, vai trò là thành phần kinh tế nền tảng trong nền kinh tế quốc dân. Thủ tướng đề nghị, sau diễn đàn, các bộ, ngành T.Ư, địa phương tiếp tục triển khai hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của Chính phủ có liên quan đến CĐS. Đặc biệt, cần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 16/6/2022, qua đó tạo đột phá trong hoạt động của kinh tế hợp tác, HTX trên cả nước.  


Thu Thủy

Các tin khác


Nông dân khơi dậy vai trò chủ thể, góp sức xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với nhiều cách làm hay, sáng tạo, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh đã phát huy vai trò cầu nối giúp hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê.

Khoanh 28.380 tỷ đồng tiền nợ thuế sau 3 năm xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14

Tại báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội trước Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV về tình hình xử lý nợ theo Nghị quyết số 94/2019/QH14 về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước cho thấy, sau 3 năm tổ chức thực hiện, cơ quan quản lý thuế đã thực hiện khoanh nợ đối với 704.431 người nộp thuế với tổng số tiền thuế nợ được khoanh là 28.380 tỷ đồng.

Lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất 

Chiều 20/5, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất theo các điều khoản Luật Đất đai 2024. Dự tại điểm cầu tỉnh có đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố. 

Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục