(HBĐT) - Xuất phát điểm là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn xã Hữu Lợi (Yên Thủy) từng bước đổi thay, đời sống người dân được nâng lên, an ninh chính trị ổn định. Năm 2021, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự nỗ lực của Nhân dân.


Mô hình trồng bưởi Diễn mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân xã Hữu Lợi (Yên Thủy).

Theo đồng chí Bùi Xuân Điều, Chủ tịch UBND xã: Ngay khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã đã rà soát, đánh giá toàn bộ các tiêu chí NTM trên địa bàn. Nắm rõ những khó khăn chủ yếu của địa phương, UBND xã xây dựng và thực hiện kế hoạch theo lộ trình cụ thể đối với từng tiêu chí, phù hợp thực tế địa phương, để vừa huy động được các nguồn lực vừa phát huy nội lực của Nhân dân. Cấp ủy Đảng, chính quyền xác định xây dựng NTM là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và người dân là chủ thể, do vậy đã quyết liệt chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã tới thôn xóm và người dân. 

Ban chỉ đạo xã bám sát nhiệm vụ trọng tâm hàng năm, xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền, vận động Nhân dân, làm cho người dân hiểu rõ về chủ trương, đường lối của Đảng; xóa bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, khơi dậy tính tích cực, chủ động, sáng tạo trong Nhân dân. Biến chương trình thành phong trào rộng khắp, UBND xã đã lồng ghép hiệu quả phong trào thi đua gắn với xây dựng NTM, như thực hiện "Nhà sạch vườn đẹp, ngõ xóm văn minh”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, xây dựng công trình "Thắp sáng đường quê”; làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm… Từ năm 2017 đến nay, thông qua các phong trào thi đua gắn với xây dựng NTM, xã huy động được hơn 4 tỷ đồng đóng góp của Nhân dân, bằng 4,5% tổng nguồn vốn xây dựng NTM trên địa bàn. 

Xác định nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống người dân là mục tiêu quan trọng trong xây dựng NTM, hàng năm, Đảng ủy, HĐND xã Hữu Lợi ra nghị quyết về phát triển kinh tế, trong đó đẩy mạnh cải tạo vườn tạp, xây dựng vườn mẫu. Chú trọng phát triển, nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả kinh tế cao như: trồng bí xanh, dưa hấu, dưa bao tử, bưởi Diễn, cây vụ đông; mở rộng mô hình trang trại chăn nuôi gà, lợn. Qua đánh giá, các mô hình đều phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai của địa phương; nâng hệ số sử dụng đất và nâng cao thu nhập cho người dân. Bình quân 1 ha sau khi trừ chi phí mang lại lợi nhuận từ 25 - 30 triệu đồng. Đẩy mạnh phát triển kinh tế, thực hiện mục tiêu giảm nghèo, thu nhập của người dân trong xã từng bước được cải thiện. Năm 2017, xã đạt 17,2 triệu đồng/người, đến năm 2021 đạt hơn 36 triệu đồng/ người. Hàng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 1 - 2%. Năm 2021, số hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 120/ 1.027 hộ, bằng 11,68%. 

Thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, từ nguồn vốn của chương trình và lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí... Đồng chí Bùi Xuân Điều, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để thực hiện tiêu chí giao thông, cơ sở vật chất văn hóa đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, trong bối cảnh nguồn vốn hạn hẹp, vì vậy, xã đã huy động lồng ghép các chương trình, dự án khác để đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, văn hóa. Cùng với đó, xã phát huy chủ trương "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", Nhà nước hỗ trợ xi măng, Nhân dân đóng góp tiền mua cát, đá, ngày công lao động, hiến đất mở rộng nền đường, mặt đường, hoàn thiện các công trình cơ sở hạ tầng văn hóa. Nhờ đó, đến cuối năm 2021, các tiêu chí này đều đạt với tỷ lệ cao. 

Bằng những cách làm phù hợp, vừa huy động các nguồn lực, vừa phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân, từ một xã còn nhiều khó khăn, Hữu Lợi đã về đích NTM. Bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay, đời sống được nâng cao, là cơ sở để người dân tiếp tục tham gia đóng góp nhằm hoàn thiện các tiêu chí NTM nâng cao trong thời gian tới.


Phương Linh

Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục