(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tiếp tục được truyền tải kịp thời đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện Đà Bắc. Qua đó, tạo điều kiện để người dân đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.


Cán bộ tín dụng Ngân hàng CSXH huyện Đà Bắc và tổ chức nhận ủy thác nguồn vốn xã Cao Sơn kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ dân xóm Nà Chiếu. 

Là huyện còn nhiều khó khăn nên những năm qua, nhu cầu được tiếp cận vốn chính sách của người dân trên địa bàn huyện rất lớn. NHCSXH huyện đã nỗ lực huy động nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Đồng chí Nguyễn Bình Nam, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết: Những năm qua, vốn chính sách đã giúp hàng nghìn hộ dân có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế để vươn lên XĐ-GN. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã giải ngân kịp thời vốn đến các đối tượng thụ hưởng. Doanh số cho vay đạt trên 143 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 77 tỷ đồng. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 484 tỷ đồng, tăng 64,7 tỷ đồng so với đầu năm, với 9,6 nghìn khách hàng còn dư nợ. Trong đó, dư nợ bình quân 1,99 tỷ đồng/tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV), 50 triệu đồng/khách hàng. 

Trước đây, phát triển kinh tế của người dân xã Cao Sơn gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn để đầu tư sản xuất. Từ khi có vốn vay ưu đãi của NHCSXH, hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách phần nào giải quyết được tình trạng "khát” vốn. Từ đồng vốn của Đảng và Nhà nước, nhiều hộ đã thoát khỏi diện khó khăn. Như gia đình bà Xa Thị Thân, xóm Nà Chiếu không những thoát nghèo mà còn có của ăn, của để nhờ sử dụng vốn vay hiệu quả. Theo bà Thân chia sẻ, gia đình có điều kiện thuận lợi về vườn, đồi, phù hợp chăn nuôi, trồng trọt, nhưng phải đến khi được vay 60 triệu đồng từ chương trình cho vay giải quyết việc làm của NHCSXH gia đình mới có vốn để đầu tư chăn nuôi bò, trồng cây ăn quả. Nhờ sự cần cù, chịu khó, gia đình bà Thân có thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng mỗi năm và vươn lên hộ khá. 

Tân Pheo là xã thuộc vùng đặc biệt khó khăn của huyện. Công cuộc XĐ-GN và xây dựng NTM ở xã vùng cao này cũng đã có những chuyển biến nhất định. Những sự đổi thay ở mỗi xóm, bản, hộ gia đình có dấu ấn của vốn chính sách. Năm 2009, tổ TK&VV xóm Than được thành lập với 15 thành viên, dư nợ 320 triệu đồng. Đến nay, tổ có khoảng 50 thành viên, dư nợ tăng lên trên 2,3 tỷ đồng với 8 chương trình tín dụng. Bà Hà Thị Lương, tổ trưởng tổ TK&VV xóm Than chia sẻ: Nguồn vốn chủ yếu của tổ là vốn cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ SX-KD vùng khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường. Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, các hộ trong xóm đã sử dụng vốn vay hiệu quả, nhiều hộ vay thoát nghèo bền vững.

Có thể nói, vốn chính sách đã, đang trở thành động lực quan trọng cho công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc. Đồng chí Nguyễn Bình Nam, Giám đốc NHCSXH huyện cho biết thêm: Thời gian qua, đơn vị đã triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ về chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Theo đó, đã giải ngân 2,5 tỷ đồng cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; gần 2,2 tỷ đồng cho vay học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để mua máy tính, thiết bị học tập trực tuyến; gần 1,5 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Từ đầu năm đến nay, thông qua vốn chính sách đã có trên 500 lao động được tạo việc làm, trên 1,3 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng. Kết quả này góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ngăn chặn tình trạng tín dụng đen, đẩy nhanh công cuộc XĐ-GN và xây dựng NTM trên địa bàn. 

Viết Đào


Các tin khác


"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xuất khẩu rau quả: Tiềm năng từ thị trường tỷ dân

Kể từ khi mở cửa từ đầu năm nay, Trung Quốc vẫn được đánh giá là thị trường tỷ dân đầy tiềm năng của rau quả Việt Nam.

Huyện Mai Châu: Lấy ý kiến của Nhân dân về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 16/3, UB MTTQ huyện Mai Châu tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Nhân dân xã Tân Thành, Sơn Thủy về thực hiện dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La). Dự hội nghị có đại diện MTTQ tỉnh, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh và hơn 300 hộ dân của 4 xóm thuộc xã Tân Thành, đại diện xã Sơn Thủy.

Huyện Lạc Sơn gặp mặt doanh nghiệp, nhà đầu tư, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn

(HBĐT) - Ngày 17/3, UBND huyện Lạc Sơn tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trên địa bàn huyện. 

Hội Liên hiệp phụ nữ tp Hòa Bình: Đề án 939 đồng hành cùng phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp

(HBĐT) - Thực hiện Đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP Hòa Bình đã có nhiều hoạt động thiết thực đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Nhờ các chương trình hỗ trợ của Đề án 939 đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên, phụ nữ.

Tổng nguồn vốn huy động đạt gần 40.600 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, tổng nguồn vốn huy động trên toàn địa bàn đến cuối tháng 2/2023 của các tổ chức tín dụng đạt gần 40.600 tỷ đồng, tăng 0,9% so với đầu năm, trong đó, vốn huy động từ tổ chức và dân cư đạt khoảng 30.500 tỷ đồng, tăng 1,3%, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm trên 72,5%/vốn huy động. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục