(HBĐT) - Ngày 29/11, tại Liên minh Hợp tác xã (LMHTX) tỉnh đã diễn ra Hội nghị giao ban cụm thi đua LMHTX 7 tỉnh Tây Bắc lần thứ XI. Dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo LMHTX Việt Nam và LMHTX các tỉnh: Hoà Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.
Lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh Tây Bắc ký giao ước thi đua năm 2023. 

Tại các tỉnh Tây Bắc, ước đến 31/12/2022 có tổng số 3.713 HTX, trong năm có 400 HTX mới thành lập và giải thể 122 HTX; tổng nguồn vốn trên 7,7 nghìn tỷ đồng, doanh thu trên 1,8 tỷ đồng/HTX, lợi nhuận bình quân 207 triệu đồng/HTX, thu nhập bình quân của thành viên và người lao động hơn 52 triệu đồng/HTX. Trong năm 2022, kinh tế tập thể tiếp tục được củng cố phát triển cả về số lượng và chất lượng, đa dạng về loại hình. Các HTX đã khắc phục khó khăn, đổi mới, cơ bản thích ứng linh hoạt với bối cảnh mới để duy trì sản xuất, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Tại các tỉnh xuất hiện nhiều mô hình HTX điển hình về sản xuất - kinh doanh, dịch vụ có hiệu quả. Đặc biệt, hoạt động của các HTX nông nghiệp gắn liền với sản phẩm nông sản chủ lực của vùng; nhiều HTX liên kết với các siêu thị, doanh nghiệp lớn để mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, khả năng cạnh tranh.

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn những hạn chế như: HTX quy mô nhỏ, lợi ích mang lại cho thành viên chưa cao; nhiều HTX còn gặp khó khăn về quản trị, vốn, KHCN, bao tiêu, chế biến sản phẩm; chưa có nhiều HTX hoạt động theo chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm; số lượng HTX ngừng hoạt động, giải thể tăng...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao đóng góp của các HTX đối với phát triển KT-XH của tỉnh, song cũng chỉ ra một số hạn chế, bất cập trong phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí đề nghị, LMHTX các tỉnh bám sát chỉ đạo của LMHTX Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND các tỉnh để ban hành chính sách phát triển kinh tế tập thể. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bám cơ sở để tư vấn tháo gỡ khó khăn cho các HTX. Nhân rộng những HTX phát triển hiệu quả với các sản phẩm là lợi thế của tỉnh.

Tại hội nghị, lãnh đạo LMHTX các tỉnh Tây Bắc đã ký giao ước thi đua năm 2023; LMHTX tỉnh Hòa Bình trao Cờ luân lưu cụm thi đua LMHTX các tỉnh Tây Bắc lần thứ XII cho LMHTX tỉnh Phú Thọ – Cụm trưởng cụm thi đua năm 2023.


Viết Đào

Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục