(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở nông thôn như: giao thông, thủy lợi, y tế, trường học. Tuy nhiên, số lượng công trình đạt chuẩn còn ít, nhiều cơ sở hạ tầng xuống cấp và còn thiếu cần phải nâng cấp, làm mới để đạt chuẩn.


Trạm y tế xã Hiền Lương (Đà Bắc) được xây dựng từ năm 2005, hiện đã xuống cấp. 

Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc, ước đến hết năm 2022, toàn huyện có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiền Lương là 1 trong 4 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Về Hiền Lương cảm nhận được diện mạo nông thôn của xã vùng hồ ngày càng đổi thay. Hệ thống đường giao thông được đầu tư khang trang, tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc đi Hiền Lương mở rộng thuận lợi. Cấp ủy, chính quyền nơi đây vẫn còn những trăn trở, như cơ sở vật chất trạm y tế xã xuống cấp. Năm 2005, trạm y tế xã Hiền Lương được xây dựng. Mặc dù là nhà 2 tầng nhưng từ lâu, trạm chỉ sử dụng được tầng 2, vì tầng 1 xuống cấp, ẩm thấp.  

Y sỹ đa khoa Đinh Thị Thu Hà, Trạm trưởng trạm y tế xã Hiền Lương cho biết: Hiện nay, mỗi tháng trạm khám, điều trị cho trên 100 lượt bệnh nhân. Do cơ sở vật chất xuống cấp nên chưa thật sự đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của người dân. Bên cạnh đó, diện tích mặt bằng của trạm chưa đạt chuẩn theo quy định. Trạm còn thiếu các hạng mục cổng, tường bao, vườn thuốc nam. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho trạm không chỉ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mà còn để đạt chuẩn theo quy định. 

Toàn Sơn cũng là xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM của huyện (năm 2020) nhưng hiện nay, một số hạ tầng chưa đạt chuẩn, như nhà văn hóa các xóm. Xóm Tra có trên 150 hộ, hơn 900 nhân khẩu nhưng nhà văn hóa chật hẹp, không đủ điều kiện cho người dân sử dụng. Trưởng xóm Tra Đặng Văn Thái cho biết: Sau khi tiếp nhận nhà văn hóa cộng đồng cũ của UBND xã, mọi sinh hoạt của xóm đều diễn ra ở đây. Tuy vậy, diện tích nhà văn hóa chật, không có sân, đặc biệt không đáp ứng tiêu chuẩn trong xây dựng NTM. Người dân mong muốn các cấp chính quyền đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa để đáp ứng nhu cầu hội họp của xóm. 

Trong năm 2022, huyện Đà Bắc đã nỗ lực huy động các nguồn lực để xây dựng NTM, chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn. Theo báo cáo của UBND huyện, trong năm, huyện tiếp tục hoàn thiện các công trình chuyển tiếp và chuẩn bị khởi công các tuyến đường giao thông nông thôn theo kế hoạch vốn giai đoạn 2021 - 2025; khởi công các công trình mương bai bằng nguồn vốn kinh tế sự nghiệp và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, tổng kinh phí khoảng 12,4 tỷ đồng; xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên, một số tiêu chí về hạ tầng cơ sở đạt thấp, toàn huyện mới có 6/16 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông; 4/16 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.   

Trước thực tế đó, huyện xác định một trong những giải pháp quan trọng để đẩy nhanh chương trình NTM trên địa bàn là quan tâm thực hiện một số tiêu chí còn đạt ở mức thấp, tiêu chí cần huy động nguồn lực đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nước sạch, môi trường.

 Viết Đào

Các tin khác


Giá xăng tăng hơn 400 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa điều chỉnh giá xăng dầu từ 15h chiều nay 17/4.

Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại huyện Kim Bôi

Ngày 17/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Kim Bôi. 

UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và AFD tại Việt Nam

Ngày 17/4, UBND tỉnh làm việc với phái đoàn Nghị sĩ Pháp và đại diện Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành.

Chủ động phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu

Để chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão năm 2024, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, đảm bảo tính thống nhất, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành, đoàn thể trong công tác phòng, tránh và kịp thời ứng phó, xử lý các tình huống khi thiên tai xảy ra.

Kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp 

Chiều 16/4, Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối giữa Agribank chi nhánh tỉnh Hòa Bình và doanh nghiệp tỉnh. Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, Agribank chi nhánh tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh chủ trì hội nghị.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục