(HBĐT) - Những năm qua, huyện Đà Bắc đã tập trung huy động nguồn lực đầu tư hệ thống hạ tầng cơ sở nông thôn như: giao thông, thủy lợi, y tế, trường học. Tuy nhiên, số lượng công trình đạt chuẩn còn ít, nhiều cơ sở hạ tầng xuống cấp và còn thiếu cần phải nâng cấp, làm mới để đạt chuẩn.


Trạm y tế xã Hiền Lương (Đà Bắc) được xây dựng từ năm 2005, hiện đã xuống cấp. 

Theo báo cáo của UBND huyện Đà Bắc, ước đến hết năm 2022, toàn huyện có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiền Lương là 1 trong 4 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Về Hiền Lương cảm nhận được diện mạo nông thôn của xã vùng hồ ngày càng đổi thay. Hệ thống đường giao thông được đầu tư khang trang, tuyến đường từ thị trấn Đà Bắc đi Hiền Lương mở rộng thuận lợi. Cấp ủy, chính quyền nơi đây vẫn còn những trăn trở, như cơ sở vật chất trạm y tế xã xuống cấp. Năm 2005, trạm y tế xã Hiền Lương được xây dựng. Mặc dù là nhà 2 tầng nhưng từ lâu, trạm chỉ sử dụng được tầng 2, vì tầng 1 xuống cấp, ẩm thấp.  

Y sỹ đa khoa Đinh Thị Thu Hà, Trạm trưởng trạm y tế xã Hiền Lương cho biết: Hiện nay, mỗi tháng trạm khám, điều trị cho trên 100 lượt bệnh nhân. Do cơ sở vật chất xuống cấp nên chưa thật sự đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh ban đầu của người dân. Bên cạnh đó, diện tích mặt bằng của trạm chưa đạt chuẩn theo quy định. Trạm còn thiếu các hạng mục cổng, tường bao, vườn thuốc nam. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho trạm không chỉ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh mà còn để đạt chuẩn theo quy định. 

Toàn Sơn cũng là xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM của huyện (năm 2020) nhưng hiện nay, một số hạ tầng chưa đạt chuẩn, như nhà văn hóa các xóm. Xóm Tra có trên 150 hộ, hơn 900 nhân khẩu nhưng nhà văn hóa chật hẹp, không đủ điều kiện cho người dân sử dụng. Trưởng xóm Tra Đặng Văn Thái cho biết: Sau khi tiếp nhận nhà văn hóa cộng đồng cũ của UBND xã, mọi sinh hoạt của xóm đều diễn ra ở đây. Tuy vậy, diện tích nhà văn hóa chật, không có sân, đặc biệt không đáp ứng tiêu chuẩn trong xây dựng NTM. Người dân mong muốn các cấp chính quyền đầu tư cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa để đáp ứng nhu cầu hội họp của xóm. 

Trong năm 2022, huyện Đà Bắc đã nỗ lực huy động các nguồn lực để xây dựng NTM, chú trọng đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn. Theo báo cáo của UBND huyện, trong năm, huyện tiếp tục hoàn thiện các công trình chuyển tiếp và chuẩn bị khởi công các tuyến đường giao thông nông thôn theo kế hoạch vốn giai đoạn 2021 - 2025; khởi công các công trình mương bai bằng nguồn vốn kinh tế sự nghiệp và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác, tổng kinh phí khoảng 12,4 tỷ đồng; xây dựng và nâng cấp cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên, một số tiêu chí về hạ tầng cơ sở đạt thấp, toàn huyện mới có 6/16 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông; 4/16 xã đạt tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa.   

Trước thực tế đó, huyện xác định một trong những giải pháp quan trọng để đẩy nhanh chương trình NTM trên địa bàn là quan tâm thực hiện một số tiêu chí còn đạt ở mức thấp, tiêu chí cần huy động nguồn lực đầu tư, nhất là hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, nước sạch, môi trường.

 Viết Đào

Các tin khác


Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xuất khẩu container mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ

(HBĐT) - Ngày 19/3, Sở NN&PTNT, UBND huyện Lạc Sơn, Công ty TNHH Đầu tư thương mại (ĐTTM) Tiến Ngân (trụ sở tại phường Dân Chủ, TP Hoà Bình), Công ty TNHH Phát triển thương mại (PTTM) và Công nghệ sản xuất mới, Công ty Vina Agri Import Hoa Kỳ đã phối hợp tổ chức lễ xuất hàng chuyến conterner mía trắng đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ. Dự buổi lễ có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan;  lãnh đạo UBND huyện Lạc Sơn, phường Dân Chủ và đại diện đơn vị đối tác. 

 "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”

(HBĐT) - Tại huyện Mộc Châu, Học viện Nông nghiệp Việt Nam vừa tổ chức hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh, sạch, an toàn”.

Triển vọng trồng cây gai xanh ở vùng cao Đà Bắc

(HBĐT) - Hai năm trước, cây gai xanh lần đầu tiên được trồng thử nghiệm ở huyện Đà Bắc với gần 20 hộ tham gia trồng, diện tích khoảng 8 ha. Đến nay, mô hình trồng gai xanh đem lại hiệu quả kinh tế khá, là hướng đi triển vọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế ở huyện vùng cao này.

Hỗ trợ sản xuất theo chuỗi - cơ hội cho hợp tác xã ngành hàng cá phát triển

(HBĐT) - Hiện nay, sản xuất theo chuỗi giá trị đang là lựa chọn số một của ngành nông nghiệp nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững. Bắt kịp xu thế đó, với tiềm năng, lợi thế vùng lòng hồ sông Đà, Liên minh HTX tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ các HTX xây dựng mô hình theo chuỗi giá trị đối với ngành hàng cá, qua đó góp phần nâng cao giá trị sản phẩm "cá sông Đà" trên thị trường.

"Kích hoạt" công tác xuất khẩu lao động trong tình hình mới

(HBĐT) - Năm 2022, toàn tỉnh có 720 lao động được tuyển dụng đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài, vượt 240% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), kết quả đạt được chưa bền vững, số lượng lao động của tỉnh đi làm việc ở nước ngoài còn thấp so với trung bình cả nước. Đồng thời, công tác tuyển dụng lao động cho các doanh nghiệp và xuất khẩu lao động (XKLĐ) còn gặp khó. Tháo gỡ những nút thắt trong xuất khẩu lao động

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục